บสย. ปลื้ม ยอดค้ำประกันสินเชื่อ SME ปี 58 ทะลุ 1 แสนล้าน

by smethailandclub 06 มค. 2016
Share:


บสย. ปลื้ม ยอดค้ำประกันสินเชื่อ 2558 ทะลุ 1 แสนล้านบาท ช่วย SMEs เข้าถึงสินเชื่อกว่า 74,000 ราย กลุ่มไมโคร ค้ำฯ เต็ม 5,000 ล้านบาท

          นายญาณศักดิ์ มโนมัยพิบูลย์ ประธานกรรมการ บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) เปิดเผย ผลดำเนินงาน บสย.ปี 2558 สามารถดำเนินงานบรรลุผลเกินเป้าหมาย ทั้งด้านยอดค้ำประกันสินเชื่อและจำนวนผู้ประกอบการ ในการช่วย SMEs เข้าถึงแหล่งทุนจากสถาบันการเงินรวมถึงการดำเนินโครงการค้ำประกันแก่ผู้ประกอบการรายย่อย (Micro Entrepreneurs) สามารถค้ำประกันสินเชื่อได้เต็มจำนวน 5,000 ล้านบาท 

          ผลดำเนินงาน บสย. ปี 2558 ล่าสุด ณ วันที่ 28 ธันวาคม 2558 สามารถสรุปได้ดังนี้ คือ ด้านผลดำเนินงานด้านยอดค้ำประกันสินเชื่อ มียอดค้ำประกันรวมทั้งสิ้น 100,919 ล้านบาท ผ่านสถาบันการเงินพันธมิตร 17 แห่งช่วยให้ผู้ประกอบการ SMEs เข้าถึงสินเชื่อกว่า 74,000 ราย ซึ่งถือเป็นผลการดำเนินงานที่สูงที่สุดตั้งแต่ บสย.ก่อตั้งมา อันเป็นผลจากนโยบายของรัฐบาลที่ได้ออกมาตรการต่างๆ ในการให้ความช่วยเหลือ SMEs อย่างต่อเนื่อง 

          สำหรับโครงการค้ำประกันสินเชื่อผู้ประกอบการรายย่อย (Micro Entrepreneurs) ที่ คสช.อนุมัติให้ บสย.ดำเนินโครงการ วงเงินค้ำประกัน 5,000 ล้านบาทได้รับการตอบรับอย่างดีโดย บสย.ได้อนุมัติให้ความช่วยเหลือการค้ำประกันสินเชื่อเต็มจำนวน 5,000 ล้านบาท สามารถช่วยผู้ประกอบการรายย่อย เข้าถึงแหล่งเงินทุนได้มากถึง 49,000 ราย ผ่านธนาคารพันธมิตร 5 แห่ง ได้แก่ ธนาคารออมสิน ธนาคารทิสโก้ จำกัด (มหาชน) ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) ธนาคารไทยเครดิต เพื่อรายย่อย จำกัด (มหาชน) และ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) 

          "โครงการค้ำประกันสินเชื่อ Micro Entrepreneurs ถือเป็นโครงการที่มีประโยชน์กับผู้ประกอบการรายย่อยอย่างมาก ช่วยลดต้นทุนการเงินของผู้ประกอบการรายย่อย ลดการพึ่งพาเงินกู้นอกระบบ วงเงินค้ำต่อรายตั้งแต่ 1 หมื่นบาทถึง 2 แสนบาทต่อราย ทำให้ผู้ประกอบการเติบโต ทำธุรกิจได้ต่อเนื่องเป็นไปตามเจตนารมณ์ของกระทรวงการคลัง ซึ่งขณะนี้ บสย.กำลังอยู่ในระหว่างการเสนอขอต่อโครงการระยะ 2 วงเงิน13,000 ล้านบาท" นายญาณศักดิ์ กล่าว 

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลเพื่อความสำเร็จของธุรกิจเอสเอ็มอี (SME)
Share:

Related Articles

​กรมเจรจาฯ เตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ”

กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศเตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ” เป็นปีที่ 2 ตอกย้ำความสำเร็จของโครงการที่ผ่านมา

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020

​SEAC รีเฟรมธุรกิจ รับมือหลังวิกฤต ปรับมุมคิดพลิกมุมมองด้วย Outward Mindset

ผลจากวิกฤตการณ์ช่วงที่ผ่านมา ทำให้เห็นว่าอนาคตเป็นเรื่องที่คาดการณ์ได้ยาก ไม่มีใครมีคำตอบแน่ชัด สิ่งที่ทำได้คือการโอบกอดความไม่แน่นอน แล้วปรับตัวให้..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020

​ม.อ. - SME D Bank – ก.อุตฯ วช. ร่วมติดปีกเอสเอ็มอีด้วยงานวิจัยและนวัตกรรม

ม.อ. SME D Bank ก.อุตฯ และ วช.ผนึกกำลังจัดมหกรรม"BCG เศรษฐกิจใหม่ประเทศไทยยั่งยืนInnovation bazaar" ครั้งที่ 2 เสริมแกร่งเอสเอ็มอีไทย นำผล..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020