พาณิชย์ฯ เปิดตัว “แฟรนไชส์ โกอินเตอร์ ปี 59

by smethailandclub 08 มค. 2016
Share:


                   
    กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เปิดตัวโครงการพัฒนาศักยภาพตลาดธุรกิจแฟรนไชส์ ประจำปี 2559 (แฟรนไชส์โกอินเตอร์) พร้อมจัดสัมมนา “แฟรนไชส์ไทย 360 องศา”มุ่งให้ความรู้และพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการแฟรนไชส์ไทยให้พร้อมก้าวสู่ต่างประเทศ   เล็ง!!! นำผู้ประกอบการร่วมงานแสดงแฟรนไชส์ในตลาดพม่า และฟิลิปปินส์  หวังเจาะกลุ่มนักลงทุนต่างแดนแห่ซื้อแฟรนไชส์ไทย

                   นางสาวรัตนา  เธียรวิศิษฎ์สกุล รองอธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เปิดเผยว่า ในวันนี้ (7 มกราคม 2559) กรมฯ ได้จัดสัมมนา “แฟรนไชส์ไทย 360 องศา” พร้อมเปิดตัวโครงการพัฒนาศักยภาพตลาดธุรกิจแฟรนไชส์ ประจำปี 2559 (แฟรนไชส์โกอินเตอร์) โดยมุ่งส่งเสริมและยกระดับคุณภาพการบริหารจัดการธุรกิจในระบบแฟรนไชส์ และการเสริมสร้างพัฒนาศักยภาพการตลาดให้ธุรกิจแฟรนไชส์ ซึ่งโครงการดังกล่าวเป็นกิจกรรมที่ช่วยสร้างและขยายโอกาสทางการตลาดและการขยายเครือข่ายธุรกิจแฟรนไชส์ไปยังตลาดทั้งในและต่างประเทศโดยผู้ประกอบการแฟรนไชส์ที่สมัครและมีคุณสมบัติเข้าร่วมโครงการจะได้รับการอบรมเชิงปฏิบัติการและการอบรม  เชิงลึกด้านเทคนิคการสร้างตลาด  เทคนิคการขายและการเตรียมความพร้อมสำหรับการขยายเครือข่ายธุรกิจ        แฟรนไชส์อย่างครบวงจร

                   “ปัจจุบันประเทศไทยมีผู้ประกอบธุรกิจแฟรนไชส์อยู่ประมาณ 1,200 ราย มีทุนจดทะเบียนรวม 70,000 ล้านบาท มีมูลค่าการตลาดทั้งระบบกว่า 200,000 ล้านบาท หรือประมาณ 9% ของธุรกิจค้าปลีกทั้งหมดในประเทศ   ซึ่งถือได้ว่าธุรกิจแฟรนไชส์ไทยยังมีโอกาสขยายตัวอีกมากเมื่อเทียบกับประเทศสหรัฐอเมริกาที่มีสัดส่วนมูลค่าของธุรกิจแฟรนไชส์อยู่ที่ร้อยละ 56 ของมูลค่าธุรกิจค้าปลีกในระบบ ซึ่งธุรกิจแฟรนไชส์เป็นกลยุทธ์ในการขยายธุรกิจ ช่วยให้ผู้ประกอบธุรกิจรายใหม่มีโอกาสประสบความสำเร็จได้มากกว่าและเร็วกว่าการเริ่มธุรกิจด้วยตนเอง

                   แต่ขณะนี้พบว่าผู้ประกอบธุรกิจแฟรนไชส์ของไทยยังประสบปัญหาการวางแนวคิด รูปแบบและ       การบริหารจัดการธุรกิจยังไม่ครบกระบวนการ ทำให้การขับเคลื่อนธุรกิจตกอยู่ในภาวะชะงักงัน ไม่สามารถขยายธุรกิจ    ต่อไปได้ เนื่องจากผู้เป็นเจ้าของสิทธิ์แฟรนไชส์ หรือที่เรียกว่า “แฟรนไชส์ซอร์” ยังไม่สามารถจัดการระบบการบริหารธุรกิจแฟรนไชส์ของตนได้อย่างครบถ้วนสมบูรณ์จนได้มาตรฐาน  

    ดังนั้น การเสริมสร้างความรู้เกี่ยวกับกระบวนการต่างๆ ของระบบแฟรนไชส์จึงเป็นเรื่องสำคัญ ตั้งแต่การเริ่มต้นธุรกิจจนถึงขั้นตอนสุดท้ายที่พร้อมจะส่งผ่านความสำเร็จนั้นไปยังผู้ที่สนใจซื้อสิทธิ์แฟรนไชส์ หรือที่เรียกว่า “แฟรนไชส์ซี” และเมื่อแฟรนไชส์ซอร์   มีความเข้มแข็งได้มาตรฐานแล้ว การจะขยายเครือข่ายหรือธุรกิจไปยังตลาดต่างประเทศก็ไม่ใช่เรื่องยาก เห็นได้จากปัจจุบันมีธุรกิจแฟรนไชส์ไทยที่กรมฯ ได้ให้การส่งเสริมจำนวน 22 กิจการใน 38 ประเทศทั่วโลกโดยเป็นกลุ่มอาหารและเครื่องดื่มมากที่สุด รองลงมาได้แก่ กลุ่มค้าปลีก, การศึกษา, ความงามและสปา และบริการ สามารถขยายธุรกิจ  ไปในหลายประเทศทั่วโลกแล้ว

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลเพื่อความสำเร็จของธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021