พาณิชย์ฯ เปิดตัว “แฟรนไชส์ โกอินเตอร์ ปี 59

by smethailandclub 08 มค. 2016
Share:


                   
    กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เปิดตัวโครงการพัฒนาศักยภาพตลาดธุรกิจแฟรนไชส์ ประจำปี 2559 (แฟรนไชส์โกอินเตอร์) พร้อมจัดสัมมนา “แฟรนไชส์ไทย 360 องศา”มุ่งให้ความรู้และพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการแฟรนไชส์ไทยให้พร้อมก้าวสู่ต่างประเทศ   เล็ง!!! นำผู้ประกอบการร่วมงานแสดงแฟรนไชส์ในตลาดพม่า และฟิลิปปินส์  หวังเจาะกลุ่มนักลงทุนต่างแดนแห่ซื้อแฟรนไชส์ไทย

                   นางสาวรัตนา  เธียรวิศิษฎ์สกุล รองอธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เปิดเผยว่า ในวันนี้ (7 มกราคม 2559) กรมฯ ได้จัดสัมมนา “แฟรนไชส์ไทย 360 องศา” พร้อมเปิดตัวโครงการพัฒนาศักยภาพตลาดธุรกิจแฟรนไชส์ ประจำปี 2559 (แฟรนไชส์โกอินเตอร์) โดยมุ่งส่งเสริมและยกระดับคุณภาพการบริหารจัดการธุรกิจในระบบแฟรนไชส์ และการเสริมสร้างพัฒนาศักยภาพการตลาดให้ธุรกิจแฟรนไชส์ ซึ่งโครงการดังกล่าวเป็นกิจกรรมที่ช่วยสร้างและขยายโอกาสทางการตลาดและการขยายเครือข่ายธุรกิจแฟรนไชส์ไปยังตลาดทั้งในและต่างประเทศโดยผู้ประกอบการแฟรนไชส์ที่สมัครและมีคุณสมบัติเข้าร่วมโครงการจะได้รับการอบรมเชิงปฏิบัติการและการอบรม  เชิงลึกด้านเทคนิคการสร้างตลาด  เทคนิคการขายและการเตรียมความพร้อมสำหรับการขยายเครือข่ายธุรกิจ        แฟรนไชส์อย่างครบวงจร

                   “ปัจจุบันประเทศไทยมีผู้ประกอบธุรกิจแฟรนไชส์อยู่ประมาณ 1,200 ราย มีทุนจดทะเบียนรวม 70,000 ล้านบาท มีมูลค่าการตลาดทั้งระบบกว่า 200,000 ล้านบาท หรือประมาณ 9% ของธุรกิจค้าปลีกทั้งหมดในประเทศ   ซึ่งถือได้ว่าธุรกิจแฟรนไชส์ไทยยังมีโอกาสขยายตัวอีกมากเมื่อเทียบกับประเทศสหรัฐอเมริกาที่มีสัดส่วนมูลค่าของธุรกิจแฟรนไชส์อยู่ที่ร้อยละ 56 ของมูลค่าธุรกิจค้าปลีกในระบบ ซึ่งธุรกิจแฟรนไชส์เป็นกลยุทธ์ในการขยายธุรกิจ ช่วยให้ผู้ประกอบธุรกิจรายใหม่มีโอกาสประสบความสำเร็จได้มากกว่าและเร็วกว่าการเริ่มธุรกิจด้วยตนเอง

                   แต่ขณะนี้พบว่าผู้ประกอบธุรกิจแฟรนไชส์ของไทยยังประสบปัญหาการวางแนวคิด รูปแบบและ       การบริหารจัดการธุรกิจยังไม่ครบกระบวนการ ทำให้การขับเคลื่อนธุรกิจตกอยู่ในภาวะชะงักงัน ไม่สามารถขยายธุรกิจ    ต่อไปได้ เนื่องจากผู้เป็นเจ้าของสิทธิ์แฟรนไชส์ หรือที่เรียกว่า “แฟรนไชส์ซอร์” ยังไม่สามารถจัดการระบบการบริหารธุรกิจแฟรนไชส์ของตนได้อย่างครบถ้วนสมบูรณ์จนได้มาตรฐาน  

    ดังนั้น การเสริมสร้างความรู้เกี่ยวกับกระบวนการต่างๆ ของระบบแฟรนไชส์จึงเป็นเรื่องสำคัญ ตั้งแต่การเริ่มต้นธุรกิจจนถึงขั้นตอนสุดท้ายที่พร้อมจะส่งผ่านความสำเร็จนั้นไปยังผู้ที่สนใจซื้อสิทธิ์แฟรนไชส์ หรือที่เรียกว่า “แฟรนไชส์ซี” และเมื่อแฟรนไชส์ซอร์   มีความเข้มแข็งได้มาตรฐานแล้ว การจะขยายเครือข่ายหรือธุรกิจไปยังตลาดต่างประเทศก็ไม่ใช่เรื่องยาก เห็นได้จากปัจจุบันมีธุรกิจแฟรนไชส์ไทยที่กรมฯ ได้ให้การส่งเสริมจำนวน 22 กิจการใน 38 ประเทศทั่วโลกโดยเป็นกลุ่มอาหารและเครื่องดื่มมากที่สุด รองลงมาได้แก่ กลุ่มค้าปลีก, การศึกษา, ความงามและสปา และบริการ สามารถขยายธุรกิจ  ไปในหลายประเทศทั่วโลกแล้ว

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลเพื่อความสำเร็จของธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​เอ็มจี แจ้งยอดขายรวม 3 ไตรมาส เติบโตขึ้น 14 เปอร์เซ็นต์ ขยับมาเป็นอันดับ 5 ของตลาด

บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถยนต์เอ็มจีในประเทศไทย แถลงยอดขายรวมหลังจบไตรมาส 3 มีอัตราการเติบโตถึง 14 เปอร์เซ็นต์ พร้..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ททท. จัดพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 รับรองคุณภาพสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวไทยสู่สากล

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564 หรือรางวัล..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ช้อปปี้ สยายปีกบุกไตรมาส 4 เต็มสูบกับมหกรรม Shopee 10.10 Brands Festival

ช้อปปี้ (Shopee) ผู้นำแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และไต้หวัน ติดสปีดสู่ความเป็นเลิศส่งท้ายไตรมาส 4 ของปี มุ่งตอบโจทย์ทุกความต..

by SME Thailand.| 08 ตค. 2021