กสอ.จับมือ ส.อ.ท.พัฒนาเอสเอ็มอีสร้างมูลค่าเพิ่ม

by smethailandclub 08 มค. 2016
Share:     นายภานุวัฒน์ ตริยางกูรศรี ผู้อำนวยการสำนักพัฒนาอุตสาหกรรมสนับสนุน กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม(กสอ.) เปิดแถลงข่าวความร่วมมือกับสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) ในการเปิดโครงการความร่วมมือโครงการให้คำปรึกษาแนะนำเชิงลึก ด้านมาตรฐานและเทคโนโลยี ในอุตสาหกรรมแห่งอนาคต ประกอบด้วย อุตสาหกรรมเครื่องมือแพทย์ อุตสาหกรรมไบโอพลาสติก และอุตสาหกรรมอากาศยานและชิ้นส่วน

    นายภานุวัฒน์ กล่าวว่า ตามโครงการความร่วมมือนี้ กสอ. จะช่วยเหลือให้คำปรึกษาแนะนำ กลุ่มอุตสาหกรรมทั้ง 3 เช่น กลุ่มเอสเอ็มอีผู้ผลิตเครื่องมือแพทย์และสุขภาพ เพื่อช่วยพัฒนาผู้ประกอบการเอสเอ็มอีรองรับการขยายตัวของความต้องการที่เพิ่มขึ้นทั้งในประเทศและต่างประเทศและการเปลี่ยนแปลงของประชากรที่สังคมไทยกำลังจะเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุมากขึ้น รวมถึงรองรับความต้องการที่เพิ่มขึ้นตามนโยบายของรัฐบาลที่ต้งเป้าหมายให้ประเทศไทยเป็น Medical Hub นอกจากนี้ ยังตอบโจทย์ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีที่จะพัฒนาและยกระดับนวัตกรรมเพื่อผลิตสินค้าที่มีคุณภาพสูง ปัจจุบันนอกจากยอดขายในประเทศแล้ว ยอดส่งออกยังขยายตัวต่อเนื่องกว่าร้อยละ 10 ต่อปี ด้วยยอดส่งออกที่มีมูลค่าสูงถึงปีละกว่า 92,000 ล้านบาท

    ส่วนอุตสาหกรรมอากาศยานและชิ้นส่วน จะมุ่งพัฒนาเอสเอ็มอีไทยที่ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ให้มีศักยภาพผลิตชิ้นส่วนอากาศยาน เพราะมีความต้องการสูงขึ้นอย่างมาก โดยการซ่อมบำรุงอากาศยานในอีก 10 ปี ข้างหน้าเฉพาะเอเชีย-แปซิฟิกจะมีมูลค่าสูงถึง 400,000 ล้านบาท

    นายวิรัตน์ อุปราสิทธิ์ รองประธานกลุ่มอุตสาหกรรมผู้ผลิตเครื่องมือแพทย์และสุขภาพ กล่าวว่า ผู้ประกอบการไทยขณะนี้กำลังมุ่งพัฒนาคุณภาพและมาตรฐานวัสดุอุปกรณ์ทางการแพทย์ให้ได้ตามมาตรฐาน ISO 13485 ที่นอกจากช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารจัดการแล้วยังช่วยพัฒนาคุณภาพมาตรฐานของผลิตภัณฑ์เครื่องมือแพทย์ต้องพัฒนาคุณภาพวัตถุดิบ ได้แก่ ยางพาราที่ใช้ในการผลิตวัสดุสิ้นเปลืองทางการแพทย์ เช่น ถุงมือและถุงยางอนามัย ผู้ผลิตในไทยยังประสบปัญหาเรื่องคุณภาพวัตถุดิบ เช่น ยางพารามีปัญหาปริมาณโปรตีนในยางพาราไทยมีส่วนทำให้ผู้ใช้เกิดอาการแพ้ได้ ซึ่งคุณภาพยังสู้ยางพาราจากมาเลเซียไม่ได้ เพราะการมีปริมาณโปรตีนจะมีผลต่อการแพ้โปรตีนเกิดขึ้นกับผู้ใช้ได้

ที่มา -สำนักข่าวไทย
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021