นายกสมาคมฯแนะธุรกิจรับสร้างควรใส่การบริหารความเสี่ยง

by smethailandclub 11 มค. 2016
Share:


    นายสิทธิพร สุวรรณสุต นายกสมาคมไทยรับสร้างบ้าน กล่าวว่า ปี 2559 นี้ถือเป็นปีเริ่มต้นของการเปิดสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนหรือเออีซี (Asian Economic Community: AEC) ซึ่งจะเป็นทั้งโอกาสและภัยคุกคาม สำหรับการแข่งขันของทุกภาคธุรกิจ ในส่วนของภาคธุรกิจรับสร้างบ้านยอมรับว่ายังไม่ชัดเจนนัก หากจะประเมินว่ามีแนวโน้มเป็นไปในทิศทางใด 

    อย่างไรก็ตาม ผู้ประกอบการก็ไม่ควรประมาทและควรเร่งสร้างความแข็งแกร่งขององค์กร ทั้งด้านการพัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการ การเข้าถึงแหล่งเงินทุนและลดต้นทุนทางการเงิน การสร้างชื่อเสียงองค์กรหรือแบรนด์ให้เป็นที่รับรู้และยอมรับของผู้บริโภคในวงกว้าง ฯลฯ ปัจจัยเหล่านี้จะช่วยสร้างภูมิคุ้มกันและทำให้สามารถรับมือกับการแข่งขันของผู้ประกอบการต่างชาติได้ และอาจพัฒนาเป็นโอกาสที่จะได้ร่วมมือกับนักลงทุนข้ามชาติ สำหรับการรุกขยายธุรกิจไปยังประเทศในภูมิภาคอาเซียนหรือภูมิภาคอื่นๆ ภายใต้เงื่อนไขการเปิดเสรีทางการค้า 

    นอกจากนี้ บรรดาผู้ประกอบการรับสร้างบ้านควรตระหนักถึง “การบริหารความเสี่ยง” เพราะการจะรุก-รับกับสถานการณ์และภาวะเศรษฐกิจปี 59 นี้ ปัจจัยที่สำคัญคือความคุ้มค่าในการลงทุน อย่างเช่น การเข้าร่วมงานแสดงสินค้า การโฆษณาและประชาสัมพันธ์ ฯลฯ ซึ่งเงินลงทุนหรือการใช้จ่ายทุกบาททุกสตางค์ ควรคำนึงถึงผลประโยชน์สูงสุดของธุรกิจหรือองค์กร มิใช่ลงทุนแล้วสูญเปล่าหรือเป็นแค่ไม้ประดับเท่านั้น

    สำหรับในปี 2559 นี้ ภารกิจหลักๆ ของสมาคมไทยรับสร้างบ้านนั้น จะเน้นสร้างการรับรู้สู่ผู้บริโภคและประชาชนให้มากขึ้น โดยเฉพาะความเข้าใจที่มีต่อผู้ประกอบการรับสร้างบ้านมืออาชีพอย่างถูกต้อง ในอดีตธุรกิจรับสร้างบ้านมีปัญหาคือ ผู้บริโภคไม่เข้าใจว่า “รับสร้างบ้าน” กับ “ผู้รับเหมารายย่อยทั่วไป” แตกต่างกันอย่างไร ในเวลาต่อมากลุ่มผู้ประกอบการมืออาชีพ ได้ทำความเข้าใจกับผู้บริโภคจนเป็นที่เข้าใจ แต่ในปัจจุบันผู้บริโภคเริ่มมีความสับสนว่า “รับสร้างบ้านมืออาชีพ” กับ “รับสร้างบ้านทั่วไป” แตกต่างกันอย่างไร ซึ่งต้องยอมรับว่าวันนี้มีผู้ประกอบการ “รับสร้างบ้าน” เกิดขึ้นและเข้ามาแข่งขันทั่วประเทศจำนวนมาก โดยหาใช่มืออาชีพตัวจริงเสียงจริง เรื่องนี้สมาคมฯ เห็นว่าควรต้องสร้างความชัดเจนและให้ข้อมูลแก่ผู้บริโภคและประชาชนอย่างถูกต้อง เพื่อมิให้เกิดความเข้าใจผิดและตัดสินใจเลือกใช้บริการด้วยเหตุผล “ราคาต่ำกว่า” ทั้งที่จริงแล้วคุณสมบัติของผู้ประกอบการ รวมถึงลักษณะการให้บริการแตกต่างกันสิ้นเชิง หากจะเปรียบเทียบง่ายๆ กับสินค้าบริโภคหรืออาหาร ผู้บริโภคควรต้องอ่านฉลากว่ามีรายละเอียดและส่วนผสมอะไรบ้าง เพื่อจะได้คุณภาพสินค้าตรงตามความต้องการมากที่สุดและคุ้มค่ากับราคาที่จ่ายไป    

    นอกจากนี้ การสร้างเวทีกลางให้ผู้ประกอบการรับสร้างบ้านและที่เกี่ยวข้อง มีโอกาสมากขึ้นที่จะได้พบกับผู้บริโภคกลุ่มเป้าหมายและประชาชนทั่วไป ทั้งในกรุงเทพฯ และปริมณฑลรวมทั้งต่างจังหวัด ซึ่งสมาคมฯ จะเป็นแกนหลักที่ช่วยสร้างให้เกิดกิจกรรมการตลาดและการขาย รวมถึงขยายการรับรู้ผู้ประกอบการที่อยู่ในธุรกิจนี้ โดยเฉพาะกลุ่มสมาชิกสมาคมฯ ให้เป็นที่รู้จักของผู้บริโภคและประชาชนทั่วประเทศหรือในวงกว้างมากขึ้น อย่างเช่น งานมหกรรมสร้างบ้านและวัสดุก่อสร้าง 2559 ที่จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 27-31 มกราคมนี้ ณ ศูนย์แสดงสินค้าฯ อิมแพคเมืองทองธานี ถือเป็นหนึ่งในหลายๆ กิจกรรมของปี 59 ที่สมาคมฯ จัดขึ้น เพื่อจะผลักดันภาพรวมตลาดรับสร้างบ้านให้ขยายตัวดังที่กล่าวข้างต้น

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลเพื่อความสำเร็จของธุรกิจเอสเอ็มอี (SME)
Share:

Related Articles

​เอ็มจี แจ้งยอดขายรวม 3 ไตรมาส เติบโตขึ้น 14 เปอร์เซ็นต์ ขยับมาเป็นอันดับ 5 ของตลาด

บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถยนต์เอ็มจีในประเทศไทย แถลงยอดขายรวมหลังจบไตรมาส 3 มีอัตราการเติบโตถึง 14 เปอร์เซ็นต์ พร้..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ททท. จัดพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 รับรองคุณภาพสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวไทยสู่สากล

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564 หรือรางวัล..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ช้อปปี้ สยายปีกบุกไตรมาส 4 เต็มสูบกับมหกรรม Shopee 10.10 Brands Festival

ช้อปปี้ (Shopee) ผู้นำแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และไต้หวัน ติดสปีดสู่ความเป็นเลิศส่งท้ายไตรมาส 4 ของปี มุ่งตอบโจทย์ทุกความต..

by SME Thailand.| 08 ตค. 2021