เตือนปี 59 โจรขู่กรรโชกออนไลน์ แฮกระบบ ปล่อยมัลแวร์มือถือจะเพิ่มขึ้น

by smethailandclub 12 มค. 2016
Share:


    เทรนด์ไมโคร  เผยรายงานประจำปี 59 คาด การขู่กรรโชกทางออนไลน์  แฮ็กระบบ และมัลแวร์บนมือถือจะเพิ่มขึ้น เตือนผู้ใช้อย่าคลิ๊กลิ้งค์/เว็บสุ่มเสี่ยง หลังแฮ็กเกอร์เปลี่ยนวิธีการปล่อยไวรัส

    บริษัทเทรนด์ไมโคร เปิดเผยรายงานคาดการณ์เกี่ยวกับการรักษาความปลอดภัยรายปี “The Fine Line: 2016 Security Predictions” โดยคาดว่า 1.อาชญากรไซเบอร์จะคิดค้นวิธีการใหม่ๆ ในการปรับแต่งการโจมตีให้เหมาะกับกลุ่มเป้าหมาย และทำให้ปี 2559 เป็นปีแห่งการขู่กรรโชกทางออนไลน์  2.มัลแวร์แบบโมบายล์จะเพิ่มขึ้นเป็น 20 ล้านตัว โดยส่งกระทบต่อประเทศจีนเป็นหลัก ขณะที่เป้าหมายคือทางเลือกใหม่ๆในการชำระเงินผ่านโทรศัพท์มือถือทั่วโลก 

    3.สมาร์ทโฟนสำหรับผู้บริโภคถูกใช้งานในกิจกรรมประจำวันเพิ่มมากขึ้น ความล้มเหลวของอุปกรณ์อย่างน้อยหนึ่งครั้งจะก่อให้เกิดความเสียหายอย่างมากในปีนี้ 4.แฮ็กเกอร์ที่มีจุดประสงค์ทางการเมืองจะยกระดับวิธีการโจมตี เพื่อทำลายเป้าหมายอย่างเป็นระบบและโจรกรรมข้อมูลระดับสูง 

    5.คาดว่าองค์กรไม่ถึงร้อยละ 50 จะมีผู้เชี่ยวชาญด้านไซเบอร์ซีเคียวริตี้ภายในสิ้นปีนี้ 6.ผลิตภัณฑ์และบริการปิดกั้นโฆษณาที่เพิ่มขึ้นทำให้อาชญากรทางไซเบอร์ต้องค้นหาวิธีการใหม่ๆในการโจมตีเหยื่อ ส่งผลให้มัลแวร์ที่แฝงอยู่ในโฆษณามีจำนวนลดลง และ 7.การออกกฎหมายจะขยายไปสู่รูปแบบการป้องปรามไซเบอร์ซีเคียวริตี้ทั่วโลก ช่วยให้มีการจับกุมดำเนินคดีและพิพากษาลงโทษผู้กระทำความผิดได้มากขึ้น

    นายคงศักดิ์ ก่อตระกูล ผู้จัดการอาวุโสด้านเทคนิค บริษัท เทรนด์ไมโคร (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า ส่วนผู้ใช้ทั่วไปที่ต้องระวังคือการคลิ๊กลิ้งค์หรือเว็บไซต์ที่สุ่มเสี่ยงเนื่องจากปัจจุบันซอฟต์แวร์มีระดับความปลอดภัยสูงขึ้นเมื่อเทียบกับช่วง 5 – 10 ปี ที่ผ่านมา ทำให้แฮ็กเกอร์ต้องเปลี่ยนวิธีการปล่อยไวรัสมาเป็นการหลอกให้คนคลิ๊กโดยอาศัยความอยากรู้อยากเห็น  โดยที่ผ่านมาในประเทศไทยเคยพบ การส่งอีเมล์ด้วยข้อความสั้นๆเช่น รายละเอียดอยู่ในไฟล์แนบ เพื่อหลอกให้คนเปิดอ่านก่อนปล่อยไวรัสจากอินเทอร์เน็ตเข้ามา

ที่มา-สำนักข่าวไทย
Share:

Related Articles

​อลิอันซ์ อยุธยา โชว์ศักยภาพผู้นำในธุรกิจประกันชีวิต เปิดบูธออนไลน์ครั้งแรก ในงาน Thailand InsurTech Fair 2021

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ตอกย้ำตำแหน่งผู้นำในผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตและสุขภาพ เดินหน้าหนุนนโยบาย คปภ. ขับเคลื่อนภาคการประกันภัยให้เติบโตอย่างเ..

by SME Thailand.| 26 ตค. 2021

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021