เตือนปี 59 โจรขู่กรรโชกออนไลน์ แฮกระบบ ปล่อยมัลแวร์มือถือจะเพิ่มขึ้น

by smethailandclub 12 มค. 2016
Share:


    เทรนด์ไมโคร  เผยรายงานประจำปี 59 คาด การขู่กรรโชกทางออนไลน์  แฮ็กระบบ และมัลแวร์บนมือถือจะเพิ่มขึ้น เตือนผู้ใช้อย่าคลิ๊กลิ้งค์/เว็บสุ่มเสี่ยง หลังแฮ็กเกอร์เปลี่ยนวิธีการปล่อยไวรัส

    บริษัทเทรนด์ไมโคร เปิดเผยรายงานคาดการณ์เกี่ยวกับการรักษาความปลอดภัยรายปี “The Fine Line: 2016 Security Predictions” โดยคาดว่า 1.อาชญากรไซเบอร์จะคิดค้นวิธีการใหม่ๆ ในการปรับแต่งการโจมตีให้เหมาะกับกลุ่มเป้าหมาย และทำให้ปี 2559 เป็นปีแห่งการขู่กรรโชกทางออนไลน์  2.มัลแวร์แบบโมบายล์จะเพิ่มขึ้นเป็น 20 ล้านตัว โดยส่งกระทบต่อประเทศจีนเป็นหลัก ขณะที่เป้าหมายคือทางเลือกใหม่ๆในการชำระเงินผ่านโทรศัพท์มือถือทั่วโลก 

    3.สมาร์ทโฟนสำหรับผู้บริโภคถูกใช้งานในกิจกรรมประจำวันเพิ่มมากขึ้น ความล้มเหลวของอุปกรณ์อย่างน้อยหนึ่งครั้งจะก่อให้เกิดความเสียหายอย่างมากในปีนี้ 4.แฮ็กเกอร์ที่มีจุดประสงค์ทางการเมืองจะยกระดับวิธีการโจมตี เพื่อทำลายเป้าหมายอย่างเป็นระบบและโจรกรรมข้อมูลระดับสูง 

    5.คาดว่าองค์กรไม่ถึงร้อยละ 50 จะมีผู้เชี่ยวชาญด้านไซเบอร์ซีเคียวริตี้ภายในสิ้นปีนี้ 6.ผลิตภัณฑ์และบริการปิดกั้นโฆษณาที่เพิ่มขึ้นทำให้อาชญากรทางไซเบอร์ต้องค้นหาวิธีการใหม่ๆในการโจมตีเหยื่อ ส่งผลให้มัลแวร์ที่แฝงอยู่ในโฆษณามีจำนวนลดลง และ 7.การออกกฎหมายจะขยายไปสู่รูปแบบการป้องปรามไซเบอร์ซีเคียวริตี้ทั่วโลก ช่วยให้มีการจับกุมดำเนินคดีและพิพากษาลงโทษผู้กระทำความผิดได้มากขึ้น

    นายคงศักดิ์ ก่อตระกูล ผู้จัดการอาวุโสด้านเทคนิค บริษัท เทรนด์ไมโคร (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า ส่วนผู้ใช้ทั่วไปที่ต้องระวังคือการคลิ๊กลิ้งค์หรือเว็บไซต์ที่สุ่มเสี่ยงเนื่องจากปัจจุบันซอฟต์แวร์มีระดับความปลอดภัยสูงขึ้นเมื่อเทียบกับช่วง 5 – 10 ปี ที่ผ่านมา ทำให้แฮ็กเกอร์ต้องเปลี่ยนวิธีการปล่อยไวรัสมาเป็นการหลอกให้คนคลิ๊กโดยอาศัยความอยากรู้อยากเห็น  โดยที่ผ่านมาในประเทศไทยเคยพบ การส่งอีเมล์ด้วยข้อความสั้นๆเช่น รายละเอียดอยู่ในไฟล์แนบ เพื่อหลอกให้คนเปิดอ่านก่อนปล่อยไวรัสจากอินเทอร์เน็ตเข้ามา

ที่มา-สำนักข่าวไทย
Share:

Related Articles

​เอพี ไทยแลนด์ คาดยอดโอนในปี 2563 สูงถึง 4.6 หมื่นล้านบาท มั่นใจขึ้นแท่นเบอร์ 1 อสังหาฯ

เอพีประกาศความสำเร็จก้าวข้ามผ่านวิกฤตมาได้อย่างสวยงาม มุ่งสู่การเป็นเบอร์ 1 ในอุตสาหกรรม คาดยอดโอนรวมปี 63 สูงถึงประมาณ 46,000 ล้านบาท โตกว่า 40 เปอ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​กรุงศรีออกมาตรการเพิ่มเติมช่วยเหลือลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19

กรุงศรี (ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) และบริษัทในเครือ) ออกมาตรการเร่งด่วนเพิ่มเติมเพื่อช่วยเหลือลูกค้าครอบคลุมทุกกลุ่ม ทั้งลูกค้าบุคคล ลูกค้าผ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​TQM มอบเงินสมทบทีมแพทย์สมุทรสาครสู้ภัยโควิด-19 พร้อมผนึก 2 แอปฯ ให้ลูกค้าปรึกษาแพทย์ออนไลน์ฟรี

บมจ.ทีคิวเอ็ม คอร์ปอเรชั่น มอบเงินสมทบกองทุน ‘คนสมุทรสาครรวมใจสู้ภัย Covid-19’ เพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์รพ.สนาม และช่วยเหลือทีมแพทย์และเจ้าหน้า..

by SME Thailand.| 20 มค. 2021