หนุนสินค้าชุมชนขายห้างหวังปั้นเป็นเอสเอ็มอี

by smethailandclub 12 มค. 2016
Share:


    นายทศ จิราธิวัฒน์ หัวหน้าคณะทำงานด้านการสร้างรายได้และการกระตุ้นการใช้จ่ายของประเทศ และประธานกรรมการบริหาร กลุ่ม เซ็นทรัล กรุ๊ป กล่าวว่า ภาคเอกชนเสนอที่ประชุมช่วยเหลือกลุ่มชาวบ้านด้วยการนำสินค้าชุมชนและสินค้าเกษตรพัฒนาและค้าขายตามห้างสรรพสินค้า เพื่อเพิ่มช่องทางจำหน่ายสินค้าชุมชนและส่งเสริมให้เกษตรกรปลูกพืชใช้น้ำน้อย เบื้องต้นจะเริ่มนำร่องจังหวัดใหญ่ เพื่อผลักดันสินค้าชุมชนให้ขายในพื้นที่และกระจายไปยังภูมิภาค รวมถึงขยายช่องทางไปทั่วประเทศผ่านห้างโมเดิร์นเทรด จนสามารถผลักดันไปสู่ผู้ประกอบการเอสเอ็มอี

    ส่วนแนวทางช่วยเหลือห้างสรรพสินค้าจะเปิดบูธให้สินค้าชุมชน โดยไม่เก็บค่าเช่าสำหรับสินค้าของชุมชนในห้างโมเดิร์นเทรดหรือเก็บค่าเช่าราคาต่ำ รวมถึงเสนอที่ประชุมหาแนวทางการกระตุ้นกำลังซื้อ เพราะต้องการให้คนมีรายได้สูงใช้จ่ายเงินในประเทศเพิ่มขึ้น เนื่องจากที่ผ่านมาคนรวยใช้จ่ายเงินท่องเที่ยวต่างประเทศหันกลับมาใช้เงินในประเทศ การสนับสนุนให้บริษัทขนาดใหญ่ 400-500 แห่ง จัดสัมมนาในประเทศ เพื่อกระจายไปจังหวัดต่าง ๆ หวังให้เงินสะพัดไปสู่ชุมชน คาดว่าจะมีแนวทางส่งเสริมการใช้จ่ายให้ได้ภายในไตรมาส 1, 2 ปี 2559

    “คณะทำงานด้านการสร้างรายได้และการกระตุ้นการใช้จ่ายของประเทศยังต้องศึกษาแนวทางการลดต้นทุนให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอี หรือผู้มีรายได้น้อย เช่น ค่าใช้จ่ายค่าเช่า ต้นทุนการเดินทาง เพื่อหวังลดค่าใช้จ่าย เพื่อให้กุล่มเหล่านี้มีต้นทุนลดลง จากนั้นจะมีกำลังซื้อส่วนต่าง ๆ เพิ่ม” นายทศ กล่าว

ที่มา-สำนักข่าวไทย
Share:

Related Articles

​กรมเจรจาฯ เตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ”

กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศเตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ” เป็นปีที่ 2 ตอกย้ำความสำเร็จของโครงการที่ผ่านมา

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020

​SEAC รีเฟรมธุรกิจ รับมือหลังวิกฤต ปรับมุมคิดพลิกมุมมองด้วย Outward Mindset

ผลจากวิกฤตการณ์ช่วงที่ผ่านมา ทำให้เห็นว่าอนาคตเป็นเรื่องที่คาดการณ์ได้ยาก ไม่มีใครมีคำตอบแน่ชัด สิ่งที่ทำได้คือการโอบกอดความไม่แน่นอน แล้วปรับตัวให้..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020

​ม.อ. - SME D Bank – ก.อุตฯ วช. ร่วมติดปีกเอสเอ็มอีด้วยงานวิจัยและนวัตกรรม

ม.อ. SME D Bank ก.อุตฯ และ วช.ผนึกกำลังจัดมหกรรม"BCG เศรษฐกิจใหม่ประเทศไทยยั่งยืนInnovation bazaar" ครั้งที่ 2 เสริมแกร่งเอสเอ็มอีไทย นำผล..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020