หนุนสินค้าชุมชนขายห้างหวังปั้นเป็นเอสเอ็มอี

by smethailandclub 12 มค. 2016
Share:


    นายทศ จิราธิวัฒน์ หัวหน้าคณะทำงานด้านการสร้างรายได้และการกระตุ้นการใช้จ่ายของประเทศ และประธานกรรมการบริหาร กลุ่ม เซ็นทรัล กรุ๊ป กล่าวว่า ภาคเอกชนเสนอที่ประชุมช่วยเหลือกลุ่มชาวบ้านด้วยการนำสินค้าชุมชนและสินค้าเกษตรพัฒนาและค้าขายตามห้างสรรพสินค้า เพื่อเพิ่มช่องทางจำหน่ายสินค้าชุมชนและส่งเสริมให้เกษตรกรปลูกพืชใช้น้ำน้อย เบื้องต้นจะเริ่มนำร่องจังหวัดใหญ่ เพื่อผลักดันสินค้าชุมชนให้ขายในพื้นที่และกระจายไปยังภูมิภาค รวมถึงขยายช่องทางไปทั่วประเทศผ่านห้างโมเดิร์นเทรด จนสามารถผลักดันไปสู่ผู้ประกอบการเอสเอ็มอี

    ส่วนแนวทางช่วยเหลือห้างสรรพสินค้าจะเปิดบูธให้สินค้าชุมชน โดยไม่เก็บค่าเช่าสำหรับสินค้าของชุมชนในห้างโมเดิร์นเทรดหรือเก็บค่าเช่าราคาต่ำ รวมถึงเสนอที่ประชุมหาแนวทางการกระตุ้นกำลังซื้อ เพราะต้องการให้คนมีรายได้สูงใช้จ่ายเงินในประเทศเพิ่มขึ้น เนื่องจากที่ผ่านมาคนรวยใช้จ่ายเงินท่องเที่ยวต่างประเทศหันกลับมาใช้เงินในประเทศ การสนับสนุนให้บริษัทขนาดใหญ่ 400-500 แห่ง จัดสัมมนาในประเทศ เพื่อกระจายไปจังหวัดต่าง ๆ หวังให้เงินสะพัดไปสู่ชุมชน คาดว่าจะมีแนวทางส่งเสริมการใช้จ่ายให้ได้ภายในไตรมาส 1, 2 ปี 2559

    “คณะทำงานด้านการสร้างรายได้และการกระตุ้นการใช้จ่ายของประเทศยังต้องศึกษาแนวทางการลดต้นทุนให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอี หรือผู้มีรายได้น้อย เช่น ค่าใช้จ่ายค่าเช่า ต้นทุนการเดินทาง เพื่อหวังลดค่าใช้จ่าย เพื่อให้กุล่มเหล่านี้มีต้นทุนลดลง จากนั้นจะมีกำลังซื้อส่วนต่าง ๆ เพิ่ม” นายทศ กล่าว

ที่มา-สำนักข่าวไทย
Share:

Related Articles

​อลิอันซ์ อยุธยา โชว์ศักยภาพผู้นำในธุรกิจประกันชีวิต เปิดบูธออนไลน์ครั้งแรก ในงาน Thailand InsurTech Fair 2021

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ตอกย้ำตำแหน่งผู้นำในผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตและสุขภาพ เดินหน้าหนุนนโยบาย คปภ. ขับเคลื่อนภาคการประกันภัยให้เติบโตอย่างเ..

by SME Thailand.| 26 ตค. 2021

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021