หนุนสินค้าชุมชนขายห้างหวังปั้นเป็นเอสเอ็มอี

by smethailandclub 12 มค. 2016
Share:


    นายทศ จิราธิวัฒน์ หัวหน้าคณะทำงานด้านการสร้างรายได้และการกระตุ้นการใช้จ่ายของประเทศ และประธานกรรมการบริหาร กลุ่ม เซ็นทรัล กรุ๊ป กล่าวว่า ภาคเอกชนเสนอที่ประชุมช่วยเหลือกลุ่มชาวบ้านด้วยการนำสินค้าชุมชนและสินค้าเกษตรพัฒนาและค้าขายตามห้างสรรพสินค้า เพื่อเพิ่มช่องทางจำหน่ายสินค้าชุมชนและส่งเสริมให้เกษตรกรปลูกพืชใช้น้ำน้อย เบื้องต้นจะเริ่มนำร่องจังหวัดใหญ่ เพื่อผลักดันสินค้าชุมชนให้ขายในพื้นที่และกระจายไปยังภูมิภาค รวมถึงขยายช่องทางไปทั่วประเทศผ่านห้างโมเดิร์นเทรด จนสามารถผลักดันไปสู่ผู้ประกอบการเอสเอ็มอี

    ส่วนแนวทางช่วยเหลือห้างสรรพสินค้าจะเปิดบูธให้สินค้าชุมชน โดยไม่เก็บค่าเช่าสำหรับสินค้าของชุมชนในห้างโมเดิร์นเทรดหรือเก็บค่าเช่าราคาต่ำ รวมถึงเสนอที่ประชุมหาแนวทางการกระตุ้นกำลังซื้อ เพราะต้องการให้คนมีรายได้สูงใช้จ่ายเงินในประเทศเพิ่มขึ้น เนื่องจากที่ผ่านมาคนรวยใช้จ่ายเงินท่องเที่ยวต่างประเทศหันกลับมาใช้เงินในประเทศ การสนับสนุนให้บริษัทขนาดใหญ่ 400-500 แห่ง จัดสัมมนาในประเทศ เพื่อกระจายไปจังหวัดต่าง ๆ หวังให้เงินสะพัดไปสู่ชุมชน คาดว่าจะมีแนวทางส่งเสริมการใช้จ่ายให้ได้ภายในไตรมาส 1, 2 ปี 2559

    “คณะทำงานด้านการสร้างรายได้และการกระตุ้นการใช้จ่ายของประเทศยังต้องศึกษาแนวทางการลดต้นทุนให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอี หรือผู้มีรายได้น้อย เช่น ค่าใช้จ่ายค่าเช่า ต้นทุนการเดินทาง เพื่อหวังลดค่าใช้จ่าย เพื่อให้กุล่มเหล่านี้มีต้นทุนลดลง จากนั้นจะมีกำลังซื้อส่วนต่าง ๆ เพิ่ม” นายทศ กล่าว

ที่มา-สำนักข่าวไทย
Share:

Related Articles

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​บริดจสโตน ส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตน ผ่านโครงการ B-Active สร้างพื้นที่ขับเคลื่อนคุณภาพชีวิตของเด็กไทย

บริษัท ไทยบริดจสโตน จำกัด ในฐานะผู้นำด้านการผลิตยางรถยนต์อันดับหนึ่งในประเทศไทย เดินหน้าส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตนในโครงการ B-Active แห่งที่ 3 ณ โรงเรี..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021