กรมพัฒนาธุรกิจการค้าร่วมมือธนาคารมิซูโฮขยายบริการ e-Certificate

by smethailandclub 14 มค. 2016
Share:

 
                  นางสาวผ่องพรรณ เจียรวิริยะพันธ์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เปิดเผยว่าปัจจุบันกรมพัฒนาธุรกิจการค้า ได้เปิดให้บริการออกหนังสือรับรองและรับรองสำเนาเอกสารนิติบุคคลทางอิเล็กทรอนิกส์ (e-Certificate) ผ่านธนาคารซึ่งได้นำเทคโนโลยี “ลายมือชื่ออิเล็กทรอนิกส์ หรือ Digital Signature” มาใช้ เริ่มเปิดให้บริการตั้งแต่ 20 มกราคม 2555              เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับภาคธุรกิจ 

    โดยมีธนาคารพันธมิตรที่เปิดให้บริการ 6 ธนาคาร คือ กรุงเทพ กรุงไทย ออมสิน กสิกรไทย ไทยพาณิชย์ และธนชาต รวม 4,245 สาขา จากทั้งหมด 6,162 สาขาทั่วประเทศ และล่าสุดกรมได้ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือกับธนาคารมิซูโฮ และจะเริ่มเปิดให้บริการ e-Certificate เพิ่มเติม ประมาณเดือนมีนาคม 2559 ซึ่งจะมีธนาคารพันธมิตรที่เปิดให้บริการ e-Certificate รวมเป็น 7 ธนาคารให้บริการครอบคลุมทั่วประเทศ       รวม 4,246 สาขา  โดยให้บริการออกหนังสือรับรองเอกสารประเภทต่าง ๆ ดังนี้

(1)     หนังสือรับรองนิติบุคคลของห้างหุ้นส่วน บริษัทจำกัด และบริษัทมหาชนจำกัด
(2)     รับรองสำเนาเอกสารทางทะเบียน งบการเงิน และบัญชีรายชื่อของห้างหุ้นส่วนจดทะเบียน  บริษัทจำกัด  บริษัทจำกัดมหาชน
(3)      หนังสือรับรองข้อความที่นายทะเบียนเก็บรักษาไว้ของการประกอบธุรกิจของคนต่างด้าว
(4)      รับรองสำเนาเอกสารทางทะเบียน และงบการเงิน การประกอบธุรกิจของคนต่างด้าว
(5)     รับรองสำเนาเอกสารทางทะเบียน งบการเงิน ทะเบียนสมาชิกสมาคมการค้าและหอการค้า

    ประชาชาชนยื่นคำขอผ่านอินเทอร์เน็ตหรือที่ธนาคาร และสามารถรับเอกสารที่สาขาของธนาคารทั่วประเทศที่มีโลโก้เปิดให้บริการในวันทำการ ตั้งแต่เวลา 8.30 น.-17.00 น.

    “วันนี้นับเป็นเรื่องน่ายินดีเป็นอย่างยิ่ง ที่ธนาคารมิซูโฮ  ซึ่งเป็นธนาคารชั้นนำหนึ่งในสามของประเทศญี่ปุ่นร่วมกับพันธมิตรของกรมฯ มีความพร้อมจะเปิดให้บริการ e-Certificate ในเร็วๆนี้ โดยจะสามารถอำนวยความสะดวก แก่ผู้ประกอบการธุรกิจชาวญี่ปุ่นที่มาประกอบธุรกิจในไทย และทำให้ประชาชนผู้ใช้บริการประหยัดเวลาในการเดินทางเป็นอย่างมาก ซึ่งการออกหนังสือรับรองและรับรองสำเนาเอกสารของนิติบุคคลทางอิเล็กทรอนิกส์(e-Certificate) ผ่านธนาคารนั้น เป็นไปตามพระราชบัญญัติว่าด้วยธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์  โดยสำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์  (องค์การมหาชน)  ได้ออกประกาศรับรองระบบการพิมพ์ออก ในระบบหนังสือรับรองนิติบุคคลทางอิเล็กทรอนิกส์ ของกรมพัฒนาธุรกิจการค้า ทำให้เอกสารที่ออกโดยระบบดังกล่าวมีผลบังคับใช้เช่นเดียวกับต้นฉบับเอกสารทางราชการทั่วไป”

    ในปี 2558 มีผู้ใช้บริการรวมทั้งสิ้น 143,067 ราย โดยเฉลี่ย 589 รายต่อวัน รายได้ค่าธรรมเนียมกว่า 30 ล้านบาท แนวโน้มการขยายตัวของผู้ใช้บริการมีอย่างต่อเนื่อง เพิ่มขึ้นกว่า 23,000 ราย คิดเป็น 20% เมื่อเทียบกับปี 2557  ที่มีจำนวน 119,417 ราย เป็นการใช้บริการในกรุงเทพฯ ร้อยละ 58 และส่วนภูมิภาคร้อยละ 42
 
                        ทั้งนี้ ผู้ประกอบการและประชาชนที่สนใจใช้บริการ สามารถสอบถามข้อมูลได้ที่ โทร. 1570 หรือดูรายละเอียดเพิ่มเติมทาง www.dbd.go.th   

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลเพื่อความสำเร็จของธุรกิจเอสเอ็มอี (SME)


 
Share:

Related Articles

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​บริดจสโตน ส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตน ผ่านโครงการ B-Active สร้างพื้นที่ขับเคลื่อนคุณภาพชีวิตของเด็กไทย

บริษัท ไทยบริดจสโตน จำกัด ในฐานะผู้นำด้านการผลิตยางรถยนต์อันดับหนึ่งในประเทศไทย เดินหน้าส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตนในโครงการ B-Active แห่งที่ 3 ณ โรงเรี..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021