กรมพัฒนาธุรกิจการค้าร่วมมือธนาคารมิซูโฮขยายบริการ e-Certificate

by smethailandclub 14 มค. 2016
Share:

 
                  นางสาวผ่องพรรณ เจียรวิริยะพันธ์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เปิดเผยว่าปัจจุบันกรมพัฒนาธุรกิจการค้า ได้เปิดให้บริการออกหนังสือรับรองและรับรองสำเนาเอกสารนิติบุคคลทางอิเล็กทรอนิกส์ (e-Certificate) ผ่านธนาคารซึ่งได้นำเทคโนโลยี “ลายมือชื่ออิเล็กทรอนิกส์ หรือ Digital Signature” มาใช้ เริ่มเปิดให้บริการตั้งแต่ 20 มกราคม 2555              เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับภาคธุรกิจ 

    โดยมีธนาคารพันธมิตรที่เปิดให้บริการ 6 ธนาคาร คือ กรุงเทพ กรุงไทย ออมสิน กสิกรไทย ไทยพาณิชย์ และธนชาต รวม 4,245 สาขา จากทั้งหมด 6,162 สาขาทั่วประเทศ และล่าสุดกรมได้ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือกับธนาคารมิซูโฮ และจะเริ่มเปิดให้บริการ e-Certificate เพิ่มเติม ประมาณเดือนมีนาคม 2559 ซึ่งจะมีธนาคารพันธมิตรที่เปิดให้บริการ e-Certificate รวมเป็น 7 ธนาคารให้บริการครอบคลุมทั่วประเทศ       รวม 4,246 สาขา  โดยให้บริการออกหนังสือรับรองเอกสารประเภทต่าง ๆ ดังนี้

(1)     หนังสือรับรองนิติบุคคลของห้างหุ้นส่วน บริษัทจำกัด และบริษัทมหาชนจำกัด
(2)     รับรองสำเนาเอกสารทางทะเบียน งบการเงิน และบัญชีรายชื่อของห้างหุ้นส่วนจดทะเบียน  บริษัทจำกัด  บริษัทจำกัดมหาชน
(3)      หนังสือรับรองข้อความที่นายทะเบียนเก็บรักษาไว้ของการประกอบธุรกิจของคนต่างด้าว
(4)      รับรองสำเนาเอกสารทางทะเบียน และงบการเงิน การประกอบธุรกิจของคนต่างด้าว
(5)     รับรองสำเนาเอกสารทางทะเบียน งบการเงิน ทะเบียนสมาชิกสมาคมการค้าและหอการค้า

    ประชาชาชนยื่นคำขอผ่านอินเทอร์เน็ตหรือที่ธนาคาร และสามารถรับเอกสารที่สาขาของธนาคารทั่วประเทศที่มีโลโก้เปิดให้บริการในวันทำการ ตั้งแต่เวลา 8.30 น.-17.00 น.

    “วันนี้นับเป็นเรื่องน่ายินดีเป็นอย่างยิ่ง ที่ธนาคารมิซูโฮ  ซึ่งเป็นธนาคารชั้นนำหนึ่งในสามของประเทศญี่ปุ่นร่วมกับพันธมิตรของกรมฯ มีความพร้อมจะเปิดให้บริการ e-Certificate ในเร็วๆนี้ โดยจะสามารถอำนวยความสะดวก แก่ผู้ประกอบการธุรกิจชาวญี่ปุ่นที่มาประกอบธุรกิจในไทย และทำให้ประชาชนผู้ใช้บริการประหยัดเวลาในการเดินทางเป็นอย่างมาก ซึ่งการออกหนังสือรับรองและรับรองสำเนาเอกสารของนิติบุคคลทางอิเล็กทรอนิกส์(e-Certificate) ผ่านธนาคารนั้น เป็นไปตามพระราชบัญญัติว่าด้วยธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์  โดยสำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์  (องค์การมหาชน)  ได้ออกประกาศรับรองระบบการพิมพ์ออก ในระบบหนังสือรับรองนิติบุคคลทางอิเล็กทรอนิกส์ ของกรมพัฒนาธุรกิจการค้า ทำให้เอกสารที่ออกโดยระบบดังกล่าวมีผลบังคับใช้เช่นเดียวกับต้นฉบับเอกสารทางราชการทั่วไป”

    ในปี 2558 มีผู้ใช้บริการรวมทั้งสิ้น 143,067 ราย โดยเฉลี่ย 589 รายต่อวัน รายได้ค่าธรรมเนียมกว่า 30 ล้านบาท แนวโน้มการขยายตัวของผู้ใช้บริการมีอย่างต่อเนื่อง เพิ่มขึ้นกว่า 23,000 ราย คิดเป็น 20% เมื่อเทียบกับปี 2557  ที่มีจำนวน 119,417 ราย เป็นการใช้บริการในกรุงเทพฯ ร้อยละ 58 และส่วนภูมิภาคร้อยละ 42
 
                        ทั้งนี้ ผู้ประกอบการและประชาชนที่สนใจใช้บริการ สามารถสอบถามข้อมูลได้ที่ โทร. 1570 หรือดูรายละเอียดเพิ่มเติมทาง www.dbd.go.th   

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลเพื่อความสำเร็จของธุรกิจเอสเอ็มอี (SME)


 
Share:

Related Articles

​เอ็มจี แจ้งยอดขายรวม 3 ไตรมาส เติบโตขึ้น 14 เปอร์เซ็นต์ ขยับมาเป็นอันดับ 5 ของตลาด

บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถยนต์เอ็มจีในประเทศไทย แถลงยอดขายรวมหลังจบไตรมาส 3 มีอัตราการเติบโตถึง 14 เปอร์เซ็นต์ พร้..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ททท. จัดพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 รับรองคุณภาพสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวไทยสู่สากล

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564 หรือรางวัล..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ช้อปปี้ สยายปีกบุกไตรมาส 4 เต็มสูบกับมหกรรม Shopee 10.10 Brands Festival

ช้อปปี้ (Shopee) ผู้นำแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และไต้หวัน ติดสปีดสู่ความเป็นเลิศส่งท้ายไตรมาส 4 ของปี มุ่งตอบโจทย์ทุกความต..

by SME Thailand.| 08 ตค. 2021