กรมพัฒนาธุรกิจการค้าร่วมมือธนาคารมิซูโฮขยายบริการ e-Certificate

by smethailandclub 14 มค. 2016
Share:

 
                  นางสาวผ่องพรรณ เจียรวิริยะพันธ์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เปิดเผยว่าปัจจุบันกรมพัฒนาธุรกิจการค้า ได้เปิดให้บริการออกหนังสือรับรองและรับรองสำเนาเอกสารนิติบุคคลทางอิเล็กทรอนิกส์ (e-Certificate) ผ่านธนาคารซึ่งได้นำเทคโนโลยี “ลายมือชื่ออิเล็กทรอนิกส์ หรือ Digital Signature” มาใช้ เริ่มเปิดให้บริการตั้งแต่ 20 มกราคม 2555              เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับภาคธุรกิจ 

    โดยมีธนาคารพันธมิตรที่เปิดให้บริการ 6 ธนาคาร คือ กรุงเทพ กรุงไทย ออมสิน กสิกรไทย ไทยพาณิชย์ และธนชาต รวม 4,245 สาขา จากทั้งหมด 6,162 สาขาทั่วประเทศ และล่าสุดกรมได้ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือกับธนาคารมิซูโฮ และจะเริ่มเปิดให้บริการ e-Certificate เพิ่มเติม ประมาณเดือนมีนาคม 2559 ซึ่งจะมีธนาคารพันธมิตรที่เปิดให้บริการ e-Certificate รวมเป็น 7 ธนาคารให้บริการครอบคลุมทั่วประเทศ       รวม 4,246 สาขา  โดยให้บริการออกหนังสือรับรองเอกสารประเภทต่าง ๆ ดังนี้

(1)     หนังสือรับรองนิติบุคคลของห้างหุ้นส่วน บริษัทจำกัด และบริษัทมหาชนจำกัด
(2)     รับรองสำเนาเอกสารทางทะเบียน งบการเงิน และบัญชีรายชื่อของห้างหุ้นส่วนจดทะเบียน  บริษัทจำกัด  บริษัทจำกัดมหาชน
(3)      หนังสือรับรองข้อความที่นายทะเบียนเก็บรักษาไว้ของการประกอบธุรกิจของคนต่างด้าว
(4)      รับรองสำเนาเอกสารทางทะเบียน และงบการเงิน การประกอบธุรกิจของคนต่างด้าว
(5)     รับรองสำเนาเอกสารทางทะเบียน งบการเงิน ทะเบียนสมาชิกสมาคมการค้าและหอการค้า

    ประชาชาชนยื่นคำขอผ่านอินเทอร์เน็ตหรือที่ธนาคาร และสามารถรับเอกสารที่สาขาของธนาคารทั่วประเทศที่มีโลโก้เปิดให้บริการในวันทำการ ตั้งแต่เวลา 8.30 น.-17.00 น.

    “วันนี้นับเป็นเรื่องน่ายินดีเป็นอย่างยิ่ง ที่ธนาคารมิซูโฮ  ซึ่งเป็นธนาคารชั้นนำหนึ่งในสามของประเทศญี่ปุ่นร่วมกับพันธมิตรของกรมฯ มีความพร้อมจะเปิดให้บริการ e-Certificate ในเร็วๆนี้ โดยจะสามารถอำนวยความสะดวก แก่ผู้ประกอบการธุรกิจชาวญี่ปุ่นที่มาประกอบธุรกิจในไทย และทำให้ประชาชนผู้ใช้บริการประหยัดเวลาในการเดินทางเป็นอย่างมาก ซึ่งการออกหนังสือรับรองและรับรองสำเนาเอกสารของนิติบุคคลทางอิเล็กทรอนิกส์(e-Certificate) ผ่านธนาคารนั้น เป็นไปตามพระราชบัญญัติว่าด้วยธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์  โดยสำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์  (องค์การมหาชน)  ได้ออกประกาศรับรองระบบการพิมพ์ออก ในระบบหนังสือรับรองนิติบุคคลทางอิเล็กทรอนิกส์ ของกรมพัฒนาธุรกิจการค้า ทำให้เอกสารที่ออกโดยระบบดังกล่าวมีผลบังคับใช้เช่นเดียวกับต้นฉบับเอกสารทางราชการทั่วไป”

    ในปี 2558 มีผู้ใช้บริการรวมทั้งสิ้น 143,067 ราย โดยเฉลี่ย 589 รายต่อวัน รายได้ค่าธรรมเนียมกว่า 30 ล้านบาท แนวโน้มการขยายตัวของผู้ใช้บริการมีอย่างต่อเนื่อง เพิ่มขึ้นกว่า 23,000 ราย คิดเป็น 20% เมื่อเทียบกับปี 2557  ที่มีจำนวน 119,417 ราย เป็นการใช้บริการในกรุงเทพฯ ร้อยละ 58 และส่วนภูมิภาคร้อยละ 42
 
                        ทั้งนี้ ผู้ประกอบการและประชาชนที่สนใจใช้บริการ สามารถสอบถามข้อมูลได้ที่ โทร. 1570 หรือดูรายละเอียดเพิ่มเติมทาง www.dbd.go.th   

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลเพื่อความสำเร็จของธุรกิจเอสเอ็มอี (SME)


 
Share:

Related Articles

​กรมเจรจาฯ เตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ”

กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศเตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ” เป็นปีที่ 2 ตอกย้ำความสำเร็จของโครงการที่ผ่านมา

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020

​SEAC รีเฟรมธุรกิจ รับมือหลังวิกฤต ปรับมุมคิดพลิกมุมมองด้วย Outward Mindset

ผลจากวิกฤตการณ์ช่วงที่ผ่านมา ทำให้เห็นว่าอนาคตเป็นเรื่องที่คาดการณ์ได้ยาก ไม่มีใครมีคำตอบแน่ชัด สิ่งที่ทำได้คือการโอบกอดความไม่แน่นอน แล้วปรับตัวให้..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020

​ม.อ. - SME D Bank – ก.อุตฯ วช. ร่วมติดปีกเอสเอ็มอีด้วยงานวิจัยและนวัตกรรม

ม.อ. SME D Bank ก.อุตฯ และ วช.ผนึกกำลังจัดมหกรรม"BCG เศรษฐกิจใหม่ประเทศไทยยั่งยืนInnovation bazaar" ครั้งที่ 2 เสริมแกร่งเอสเอ็มอีไทย นำผล..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020