สสว.เดินหน้ากองทุนพลิกฟื้นเอสเอ็มอี 1,000 ล้าน

by smethailandclub 14 มค. 2016
Share:


    สสว.เดินหน้ากองทุนพลิกฟื้นเอสเอ็มอี 1,000 ล้านบาท จับมือ 8 ธนาคารรัฐ เร่งปล่อยสินเชื่อรายละไม่เกิน 1 ล้าน ปลอดดอกเบี้ย

    นางสาลินี วังตาล ผู้อำนวยการ สำนักงานวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) กล่าวว่า ตามที่ ครม.อนุมัติให้จัดตั้งกองทุนพลิกฟื้นเอสเอ็มอี 1,000 ล้านบาท สสว.และกระทรวงอุตสาหกรรมรับผิดชอบวินิจฉัยเอสเอ็มอีกลุ่มที่มีความจำเป็นต้องช่วยปรับแผนธุรกิจ โดยกระทรวงอุตสาหกรรมรับผิดชอบภาคการผลิต 7,000 ราย สสว.รับผิดชอบวินิจฉัย 10,000 รายภาคการค้าและบริการ หากรายใดได้รับการวินิจฉัยเหมาะสมที่จะได้รับการสนับสนุนเงินจากกองทุนเพื่อช่วยเป็นทุนหมุนเวียนในการดำเนินธุรกิจก็จะได้รับรายละไม่เกิน 1 ล้านบาท ปลอดดอกเบี้ยระยะเวลาผ่อนชำระ 5-7 ปี เน้นมีทุนจดทะเบียนรายละไม่เกิน 5 ล้านบาท ซึ่งขณะนี้ สสว.ส่งหนังสือแจ้งไปยังธนาคารรัฐแล้ว 7-8 แห่ง

    ทั้งนี้ มีเอสเอ็มอียื่นความประสงค์ขอรับความช่วยเหลือจากกองทุนเกือบ 4,000 ราย อยู่ระหว่างจัดกลุ่มและวินิจฉัยปัญหา โดยจะวินิจฉัยว่าปัญหาการทำธุรกิจมีสาเหตุมาจากใดบ้าง เช่น จำเป็นต้องปรับปรุงแพ็คเก็จ คุณภาพ มาตรฐานการผลิต กระบวนการผลิตมีปัญหาทำให้ราคาสูงขายยาก ซึ่งปัญหาเหล่านี้ต้องผ่านการวินิจฉัยจากผู้เชี่ยวชาญ เพื่อให้มั่นใจว่าธุรกิจสามารถเดินต่อไปได้ แต่ก่อนได้รับเงินจากกองทุนจะต้องปรับโครงสร้างก่อนและมั่นใจว่ามีกระแสเงินสดเพียงพอชำระหนี้เดิมและเงินกู้ใหม่ได้

    นอกจากนี้ สสว.ร่วมกับ 9 หน่วยงานภาครัฐช่วยเป็นพี่เลี้ยงพัฒนาผู้ประกอบการเอสเอ็มอี ให้มีความเข้มแข็งมากขึ้นผ่านโครงการสนับสนุนเครือข่ายเอสเอ็มอี 18 กลุ่มจังหวัดทั่วประเทศ 54 เครือข่าย มีผู้ประกอบการเข้าร่วมโครงการ 3,000 ราย ซึ่งกลุ่มคลัสเตอร์พลังงานเพื่อสิ่งแวดล้อมได้รับเลือกเป็นต้นแบบ เพื่อถ่ายทอดความรู้และประสบการณ์เอสเอ็มอีรายอื่น

    ส่วนปี 2559 ตั้งเป้าหมายพัฒนาผู้ประกอบการเอสเอ็มอี อีกไม่น้อยกว่า 10,000 ราย โดยในจำนวนนี้มีเป้าหมายว่าจะสามารถสร้างโอกาสทางการตลาด รวมถึงเติบโตทางธุรกิจประมาณ 1,000 ราย และอีก 150 รายสามารถลดต้นทุนการดำเนินธุรกิจลงได้ สำหรับเอสเอ็มอีเข้าร่วมโครงการสนับสนุนเครือข่ายเอสเอ็มอี ใน 18 กลุ่มจังหวัด จะมีศักยภาพการแข่งขันดีขึ้น เพราะผู้ประกอบการสามารถเชื่อมโยงธุรกิจ แลกเปลี่ยนความรู้การพัฒนาขีดความสามารถในการแข่งขันระหว่างกันลักษณะเครือข่ายได้และมีอำนาจต่อรองสูงขึ้น. 

ที่มา-สำนักข่าวไทย
Share:

Related Articles

​Bebesup ทิชชู่เปียกรักษ์โลก จับมือ LocknLock ส่งแคมเปญเจาะตลาดครอบครัวยุคใหม่

Bebesup ทิชชู่เปียกรักษ์โลก ชูความเป็นแบรนด์อันดับหนึ่งของเกาหลีใต้ ชูจุดแข็งปลอดภัย สะอาด และเป็นมิตรสิ่งแวดล้อม จับมือ LocknLock ส่งแคมเปญเจาะตลาด..

by SME Thailand.| 18 ตค. 2021

​เอ็มจี แจ้งยอดขายรวม 3 ไตรมาส เติบโตขึ้น 14 เปอร์เซ็นต์ ขยับมาเป็นอันดับ 5 ของตลาด

บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถยนต์เอ็มจีในประเทศไทย แถลงยอดขายรวมหลังจบไตรมาส 3 มีอัตราการเติบโตถึง 14 เปอร์เซ็นต์ พร้..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ททท. จัดพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 รับรองคุณภาพสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวไทยสู่สากล

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564 หรือรางวัล..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021