สสว.เดินหน้ากองทุนพลิกฟื้นเอสเอ็มอี 1,000 ล้าน

by smethailandclub 14 มค. 2016
Share:


    สสว.เดินหน้ากองทุนพลิกฟื้นเอสเอ็มอี 1,000 ล้านบาท จับมือ 8 ธนาคารรัฐ เร่งปล่อยสินเชื่อรายละไม่เกิน 1 ล้าน ปลอดดอกเบี้ย

    นางสาลินี วังตาล ผู้อำนวยการ สำนักงานวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) กล่าวว่า ตามที่ ครม.อนุมัติให้จัดตั้งกองทุนพลิกฟื้นเอสเอ็มอี 1,000 ล้านบาท สสว.และกระทรวงอุตสาหกรรมรับผิดชอบวินิจฉัยเอสเอ็มอีกลุ่มที่มีความจำเป็นต้องช่วยปรับแผนธุรกิจ โดยกระทรวงอุตสาหกรรมรับผิดชอบภาคการผลิต 7,000 ราย สสว.รับผิดชอบวินิจฉัย 10,000 รายภาคการค้าและบริการ หากรายใดได้รับการวินิจฉัยเหมาะสมที่จะได้รับการสนับสนุนเงินจากกองทุนเพื่อช่วยเป็นทุนหมุนเวียนในการดำเนินธุรกิจก็จะได้รับรายละไม่เกิน 1 ล้านบาท ปลอดดอกเบี้ยระยะเวลาผ่อนชำระ 5-7 ปี เน้นมีทุนจดทะเบียนรายละไม่เกิน 5 ล้านบาท ซึ่งขณะนี้ สสว.ส่งหนังสือแจ้งไปยังธนาคารรัฐแล้ว 7-8 แห่ง

    ทั้งนี้ มีเอสเอ็มอียื่นความประสงค์ขอรับความช่วยเหลือจากกองทุนเกือบ 4,000 ราย อยู่ระหว่างจัดกลุ่มและวินิจฉัยปัญหา โดยจะวินิจฉัยว่าปัญหาการทำธุรกิจมีสาเหตุมาจากใดบ้าง เช่น จำเป็นต้องปรับปรุงแพ็คเก็จ คุณภาพ มาตรฐานการผลิต กระบวนการผลิตมีปัญหาทำให้ราคาสูงขายยาก ซึ่งปัญหาเหล่านี้ต้องผ่านการวินิจฉัยจากผู้เชี่ยวชาญ เพื่อให้มั่นใจว่าธุรกิจสามารถเดินต่อไปได้ แต่ก่อนได้รับเงินจากกองทุนจะต้องปรับโครงสร้างก่อนและมั่นใจว่ามีกระแสเงินสดเพียงพอชำระหนี้เดิมและเงินกู้ใหม่ได้

    นอกจากนี้ สสว.ร่วมกับ 9 หน่วยงานภาครัฐช่วยเป็นพี่เลี้ยงพัฒนาผู้ประกอบการเอสเอ็มอี ให้มีความเข้มแข็งมากขึ้นผ่านโครงการสนับสนุนเครือข่ายเอสเอ็มอี 18 กลุ่มจังหวัดทั่วประเทศ 54 เครือข่าย มีผู้ประกอบการเข้าร่วมโครงการ 3,000 ราย ซึ่งกลุ่มคลัสเตอร์พลังงานเพื่อสิ่งแวดล้อมได้รับเลือกเป็นต้นแบบ เพื่อถ่ายทอดความรู้และประสบการณ์เอสเอ็มอีรายอื่น

    ส่วนปี 2559 ตั้งเป้าหมายพัฒนาผู้ประกอบการเอสเอ็มอี อีกไม่น้อยกว่า 10,000 ราย โดยในจำนวนนี้มีเป้าหมายว่าจะสามารถสร้างโอกาสทางการตลาด รวมถึงเติบโตทางธุรกิจประมาณ 1,000 ราย และอีก 150 รายสามารถลดต้นทุนการดำเนินธุรกิจลงได้ สำหรับเอสเอ็มอีเข้าร่วมโครงการสนับสนุนเครือข่ายเอสเอ็มอี ใน 18 กลุ่มจังหวัด จะมีศักยภาพการแข่งขันดีขึ้น เพราะผู้ประกอบการสามารถเชื่อมโยงธุรกิจ แลกเปลี่ยนความรู้การพัฒนาขีดความสามารถในการแข่งขันระหว่างกันลักษณะเครือข่ายได้และมีอำนาจต่อรองสูงขึ้น. 

ที่มา-สำนักข่าวไทย
Share:

Related Articles

​Buzzebees ผนึก Sabuy ทรานส์ฟอร์มธุรกิจค้าปลีก สร้าง Synergy Model ภายใต้ชื่อ บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด

บัซซี่บีส์ และ SABUY ได้จับมือร่วมทุนด้วยสัดส่วน 50:50 โดยได้ร่วมดำเนินการจัดตั้งบริษัทใหม่ ภายใต้ชื่อ “บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด” เติมเต็มในการสร..

by SME Thailand.| 27 มค. 2021

​EXIM BANK เติบโตก้าวกระโดดในรอบ 5 ปีจากการปรับองค์กรครั้งใหญ่เพื่อเป็นผู้นำ ‘องค์กรการเงินเพื่อการส่งออก’ ระดับโลก

แม้ปี 2563 ต้องเผชิญความท้าทายจากผลกระทบของการแพร่ระบาดโควิด-19 EXIM BANK ยังมีผลการดำเนินงานที่น่าพอใจและเป็นไปตามเป้าหมาย เป็นผู้นำองค์กรการเงินเพ..

by SME Thailand.| 27 มค. 2021

​สตีเบล เอลทรอน ผนึกพันธมิตร เฮลท์แลนด์ ขยายไลน์มุ่งเจาะตลาดสปาเต็มรูปแบบ

สตีเบล เอลทรอน ได้นำเสนอผลิตภัณฑ์ ฮีทปั๊ม (Heat Pump) เครื่องปั๊มความร้อนที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ให้บริการ ณ เฮลท์แลนด์ รีสอร์ท แอนด์ สปา ในพัทยาใ..

by SME Thailand.| 26 มค. 2021