สสว.เดินหน้ากองทุนพลิกฟื้นเอสเอ็มอี 1,000 ล้าน

by smethailandclub 14 มค. 2016
Share:


    สสว.เดินหน้ากองทุนพลิกฟื้นเอสเอ็มอี 1,000 ล้านบาท จับมือ 8 ธนาคารรัฐ เร่งปล่อยสินเชื่อรายละไม่เกิน 1 ล้าน ปลอดดอกเบี้ย

    นางสาลินี วังตาล ผู้อำนวยการ สำนักงานวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) กล่าวว่า ตามที่ ครม.อนุมัติให้จัดตั้งกองทุนพลิกฟื้นเอสเอ็มอี 1,000 ล้านบาท สสว.และกระทรวงอุตสาหกรรมรับผิดชอบวินิจฉัยเอสเอ็มอีกลุ่มที่มีความจำเป็นต้องช่วยปรับแผนธุรกิจ โดยกระทรวงอุตสาหกรรมรับผิดชอบภาคการผลิต 7,000 ราย สสว.รับผิดชอบวินิจฉัย 10,000 รายภาคการค้าและบริการ หากรายใดได้รับการวินิจฉัยเหมาะสมที่จะได้รับการสนับสนุนเงินจากกองทุนเพื่อช่วยเป็นทุนหมุนเวียนในการดำเนินธุรกิจก็จะได้รับรายละไม่เกิน 1 ล้านบาท ปลอดดอกเบี้ยระยะเวลาผ่อนชำระ 5-7 ปี เน้นมีทุนจดทะเบียนรายละไม่เกิน 5 ล้านบาท ซึ่งขณะนี้ สสว.ส่งหนังสือแจ้งไปยังธนาคารรัฐแล้ว 7-8 แห่ง

    ทั้งนี้ มีเอสเอ็มอียื่นความประสงค์ขอรับความช่วยเหลือจากกองทุนเกือบ 4,000 ราย อยู่ระหว่างจัดกลุ่มและวินิจฉัยปัญหา โดยจะวินิจฉัยว่าปัญหาการทำธุรกิจมีสาเหตุมาจากใดบ้าง เช่น จำเป็นต้องปรับปรุงแพ็คเก็จ คุณภาพ มาตรฐานการผลิต กระบวนการผลิตมีปัญหาทำให้ราคาสูงขายยาก ซึ่งปัญหาเหล่านี้ต้องผ่านการวินิจฉัยจากผู้เชี่ยวชาญ เพื่อให้มั่นใจว่าธุรกิจสามารถเดินต่อไปได้ แต่ก่อนได้รับเงินจากกองทุนจะต้องปรับโครงสร้างก่อนและมั่นใจว่ามีกระแสเงินสดเพียงพอชำระหนี้เดิมและเงินกู้ใหม่ได้

    นอกจากนี้ สสว.ร่วมกับ 9 หน่วยงานภาครัฐช่วยเป็นพี่เลี้ยงพัฒนาผู้ประกอบการเอสเอ็มอี ให้มีความเข้มแข็งมากขึ้นผ่านโครงการสนับสนุนเครือข่ายเอสเอ็มอี 18 กลุ่มจังหวัดทั่วประเทศ 54 เครือข่าย มีผู้ประกอบการเข้าร่วมโครงการ 3,000 ราย ซึ่งกลุ่มคลัสเตอร์พลังงานเพื่อสิ่งแวดล้อมได้รับเลือกเป็นต้นแบบ เพื่อถ่ายทอดความรู้และประสบการณ์เอสเอ็มอีรายอื่น

    ส่วนปี 2559 ตั้งเป้าหมายพัฒนาผู้ประกอบการเอสเอ็มอี อีกไม่น้อยกว่า 10,000 ราย โดยในจำนวนนี้มีเป้าหมายว่าจะสามารถสร้างโอกาสทางการตลาด รวมถึงเติบโตทางธุรกิจประมาณ 1,000 ราย และอีก 150 รายสามารถลดต้นทุนการดำเนินธุรกิจลงได้ สำหรับเอสเอ็มอีเข้าร่วมโครงการสนับสนุนเครือข่ายเอสเอ็มอี ใน 18 กลุ่มจังหวัด จะมีศักยภาพการแข่งขันดีขึ้น เพราะผู้ประกอบการสามารถเชื่อมโยงธุรกิจ แลกเปลี่ยนความรู้การพัฒนาขีดความสามารถในการแข่งขันระหว่างกันลักษณะเครือข่ายได้และมีอำนาจต่อรองสูงขึ้น. 

ที่มา-สำนักข่าวไทย
Share:

Related Articles

​Tellscore เตรียมจัดงาน Thailand Influencer Awards 2020

เทลสกอร์ (Tellscore) ผู้นำด้านอินฟลูเอนเซอร์มาร์เก็ตติ้งแพลตฟอร์ม ที่ดำเนินธุรกิจทั้งในประเทศไทย อินโดนีเซีย และโคลอมเบีย ประกาศจัดงาน Thailand Infl..

by SME Startup| 27 ตค. 2020

​​กรมสรรพากรชูนวัตกรรมให้ภาษีเป็นเรื่องง่าย ใช้ระบบภาษีหัก ณ ที่จ่ายอิเล็กทรอนิกส์ (e-Withholding Tax)

กรมสรรพากรเปิดตัวระบบภาษีหัก ณ ที่จ่ายอิเล็กทรอนิกส์ (e-Withholding Tax) นำนวัตกรรมมาใช้ เพื่อความสะดวกของผู้ประกอบการธุรกิจขนาดใหญ่ กลาง เล็ก และผู..

by SME Startup| 27 ตค. 2020

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020