ดึงอเมซอนให้ความรู้ดันธุรกิจออนไลน์ไทยตีตลาดโลก

by smethailandclub 15 มค. 2016
Share:


    พาณิชย์จับมือพันธมิตรดึงอเมซอนดอทคอมให้ความรู้สมาชิกไทยเทรดดอทคอม หวังพัฒนาสินค้าไทยขายในเวทีโลก

    นายสุพพัต อ่องแสงคุณ รองอธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า กรมฯร่วมกับไทยเทรดดอทคอมและธนาคารกรุงเทพ เชิญ อเมซอนดอทคอม ผู้เชี่ยวชาญเว็บไซต์อีคอมเมิร์ชอันดับหนึ่งของโลกมาให้ความรู้ผู้ประกอบการสมาชิกไทยเทรดดอทคอม ด้านการค้าออนไลน์แบบบี 2 ซี หรือขายสินค้าไปยังผู้บริโภคทั่วโลกโดยตรงเน้นตลาดสหรัฐฯ ยุโรป และเอเชีย โดยเฉพาะตลาดสหรัฐฯซึ่งเป็นตลาดที่อเมซอนดอทดอม ครองส่วนแบ่งจำนวนมากก่อนในกลุ่มสินค้าแฟชั่น,ของใช้สำนักงาน และอิเล็กทรอนิกส์ ทั้งนี้ในปัจจุบันไทยเทรดดอทคอมมีสมาชิกเกือบ 120,000 ราย เป็นสมาชิกคนไทยกว่า 19,000 ราย และต่างชาติกว่า 90,000 ราย มีผู้เข้ามาซื้อประมาณ 3.5 ล้านราย และในอนาคตจะส่งเสริมให้เกิดผู้ประกอบการใหม่มาเป็นสมาชิกปีละ 10,000 ราย 

    “ปัจจุบันการค้าผ่านระบบอี-คอมเมิร์ชมีการขยายตัวอย่างรวดเร็ว เห็นจากในระยะหลังยอดการจัดงานแฟร์ต่างๆ มียอดขายที่น้อยหรือมีผู้ซื้อเข้ามาชมงานไม่ขยายตัวมากเหมือนอดีตเพราะลูกค้าหันมาใช้บริการซื้อขายสินค้าผ่านระบบอี-คอมเมิร์ชกันมากขึ้น ดังนั้นทางกรมฯก็จะมีการส่งเสริมให้ผู้ประกอบการไทยทำตลาดสินค้าส่งออกผ่านระบบดังกล่าวมากขึ้นโดยเฉพาะเอสเอ็มอีที่จะช่วยลดต้นทุนได้เป็นอย่างดี” 

    นายพูนีช คูมาร์ ผู้จัดการทั่วไป ฝ่ายการขาย เขตภูมิภาคอาเซียน ออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ บริษัทอเมซอนดอทคอม กล่าวว่า ในปัจจุบันผู้ขายสินค้าจำนวนมากยังมียอดขายสินค้าออนไลน์ไม่สูงนัก เพราะมีฐานข้อมูลผู้ซื้อที่จำกัดเฉพาะในประเทศเท่านั้น แต่จำนวนผู้ซื้อของออนไลน์ทั่วโลกนั้นมีมากหลายร้อยล้านราย ดังนั้นทางอเมซอนดอทคอมจึงจัดฝึกอบรมผู้ประกอบการไทยในการประกอบธุรกิจด้วยช่องทางอิเล็กทรอนิสก์อย่างมีขั้นตอนที่เหมาะสม เพื่อให้เข้าถึงและขยายฐานผู้ซื้อได้อย่างกว้างขวาง 

    นายบุญสันต์ ประสิทธิสัมฤทธิ์ ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพกล่าวว่า ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ธุรกิจซื้อ-ขายออนไลน์มีการขยายตัวอย่างก้าวกระโดด ดังนั้นสิ่งที่ผู้ประกอบการอี-คอมเมิร์ชคำนึงคือทางเลือกในการรับชำระเงินที่หลากหลาย รวมถึงข้อมูลการชำระเงินที่ถูกต้องและความปลอดภัยของการทำธุรกรรมดังนั้นทางธนาคารกรุงเทพจึงพัฒนาบริการรับชำระเงินสำหรับธุรกิจอี-คอมเมิร์ชพร้อมทั้งการหาพันธมิตรชั้นนำทั้งในและต่างประเทศ เพื่อให้บริการอย่างครบวงจร“

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/373123
Share:

Related Articles

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​HP เปิดตัว OMEN พลิกโฉมประสบการณ์ เพิ่มพลังระดับการเล่นเกม

เอชพี ประเทศไทย เปิดตัวเกมมิ่งพอร์ตโฟลิโอในแล็ปท็อป OMEN 16, Victus by HP 16 ที่มาพร้อมซอฟต์แวร์ OMEN Gaming Hub ในโหมดงานเสมือนจริง (Virtual Event)

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021