ดึงอเมซอนให้ความรู้ดันธุรกิจออนไลน์ไทยตีตลาดโลก

by smethailandclub 15 มค. 2016
Share:


    พาณิชย์จับมือพันธมิตรดึงอเมซอนดอทคอมให้ความรู้สมาชิกไทยเทรดดอทคอม หวังพัฒนาสินค้าไทยขายในเวทีโลก

    นายสุพพัต อ่องแสงคุณ รองอธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า กรมฯร่วมกับไทยเทรดดอทคอมและธนาคารกรุงเทพ เชิญ อเมซอนดอทคอม ผู้เชี่ยวชาญเว็บไซต์อีคอมเมิร์ชอันดับหนึ่งของโลกมาให้ความรู้ผู้ประกอบการสมาชิกไทยเทรดดอทคอม ด้านการค้าออนไลน์แบบบี 2 ซี หรือขายสินค้าไปยังผู้บริโภคทั่วโลกโดยตรงเน้นตลาดสหรัฐฯ ยุโรป และเอเชีย โดยเฉพาะตลาดสหรัฐฯซึ่งเป็นตลาดที่อเมซอนดอทดอม ครองส่วนแบ่งจำนวนมากก่อนในกลุ่มสินค้าแฟชั่น,ของใช้สำนักงาน และอิเล็กทรอนิกส์ ทั้งนี้ในปัจจุบันไทยเทรดดอทคอมมีสมาชิกเกือบ 120,000 ราย เป็นสมาชิกคนไทยกว่า 19,000 ราย และต่างชาติกว่า 90,000 ราย มีผู้เข้ามาซื้อประมาณ 3.5 ล้านราย และในอนาคตจะส่งเสริมให้เกิดผู้ประกอบการใหม่มาเป็นสมาชิกปีละ 10,000 ราย 

    “ปัจจุบันการค้าผ่านระบบอี-คอมเมิร์ชมีการขยายตัวอย่างรวดเร็ว เห็นจากในระยะหลังยอดการจัดงานแฟร์ต่างๆ มียอดขายที่น้อยหรือมีผู้ซื้อเข้ามาชมงานไม่ขยายตัวมากเหมือนอดีตเพราะลูกค้าหันมาใช้บริการซื้อขายสินค้าผ่านระบบอี-คอมเมิร์ชกันมากขึ้น ดังนั้นทางกรมฯก็จะมีการส่งเสริมให้ผู้ประกอบการไทยทำตลาดสินค้าส่งออกผ่านระบบดังกล่าวมากขึ้นโดยเฉพาะเอสเอ็มอีที่จะช่วยลดต้นทุนได้เป็นอย่างดี” 

    นายพูนีช คูมาร์ ผู้จัดการทั่วไป ฝ่ายการขาย เขตภูมิภาคอาเซียน ออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ บริษัทอเมซอนดอทคอม กล่าวว่า ในปัจจุบันผู้ขายสินค้าจำนวนมากยังมียอดขายสินค้าออนไลน์ไม่สูงนัก เพราะมีฐานข้อมูลผู้ซื้อที่จำกัดเฉพาะในประเทศเท่านั้น แต่จำนวนผู้ซื้อของออนไลน์ทั่วโลกนั้นมีมากหลายร้อยล้านราย ดังนั้นทางอเมซอนดอทคอมจึงจัดฝึกอบรมผู้ประกอบการไทยในการประกอบธุรกิจด้วยช่องทางอิเล็กทรอนิสก์อย่างมีขั้นตอนที่เหมาะสม เพื่อให้เข้าถึงและขยายฐานผู้ซื้อได้อย่างกว้างขวาง 

    นายบุญสันต์ ประสิทธิสัมฤทธิ์ ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพกล่าวว่า ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ธุรกิจซื้อ-ขายออนไลน์มีการขยายตัวอย่างก้าวกระโดด ดังนั้นสิ่งที่ผู้ประกอบการอี-คอมเมิร์ชคำนึงคือทางเลือกในการรับชำระเงินที่หลากหลาย รวมถึงข้อมูลการชำระเงินที่ถูกต้องและความปลอดภัยของการทำธุรกรรมดังนั้นทางธนาคารกรุงเทพจึงพัฒนาบริการรับชำระเงินสำหรับธุรกิจอี-คอมเมิร์ชพร้อมทั้งการหาพันธมิตรชั้นนำทั้งในและต่างประเทศ เพื่อให้บริการอย่างครบวงจร“

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/373123
Share:

Related Articles

​โอ บอง แปง ตอกย้ำที่หนึ่งเรื่องเบเกิลในไทย เปิดแคมเปญ Bagel King ออกรสชาติใหม่ให้ได้ลองตลอดทั้งปี

โอ บอง แปง วางแผนออกสินค้าใหม่ ชูจุดเด่น ยืนหนึ่งเรื่องเบเกิลให้ลูกค้าได้ลองตลอดทั้งปีนี้ในชื่อแคมเปญ “Bagel King” เป็นสีสันทางการตลาดที่ทางแบรนด์ตั..

by SME Thailand.| 23 กพ. 2021

​ฟูจิฟิล์มเดินหน้าลุยตลาดกล้องไฮเอนด์ เปิดตัว GFX100S และ X-E4

ฟูจิฟิล์ม (ประเทศไทย) เดินหน้าเปิดตัว FUJIFILM GFX100S และ FUJIFILM X-E4 ชูนวัตกรรมและเทคโนโลยี ปรับฟังก์ชั่นการใช้งานให้หลากหลาย รองรับกลุ่มคนที่มี..

by SME Thailand.| 23 กพ. 2021

​เวฟเมคเกอร์ ประกาศแต่งตั้ง 3 ผู้บริหารใหม่ สำหรับเดินหน้าพัฒนาธุรกิจประเทศไทย

เวฟเมคเกอร์ ประกาศแต่งตั้ง 3 ผู้บริหารใหม่ เดินหน้าพัฒนาธุรกิจการบริหารและการวางแผนสื่อยุคดิจิทัลอย่างครบวงจรสำหรับประเทศไทย ใช้นวัตกรรมและเทคโนโลยี..

by SME Thailand.| 23 กพ. 2021