เดินหน้าโครงการ "YEN-D" เฟส 2 หนุน SME ตะลุยอาเซียน

by smethailandclub 18 มค. 2016
Share:    นางดวง พร รอดพยาธิ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่า กรมมีแผนการจัดขยายโครงการสร้างเครือข่ายผู้ประกอบการไทยกับประเทศเพื่อน บ้าน โครงการ 2 (Young Entrepreneur Network Development Program : YEN-D Season II) โดยมีกำหนดจะเปิดตัวโครงการประมาณต้นเดือนกุมภาพันธ์ 2559 เบื้องต้นกำหนดจะอบรมผู้ประกอบการ 4 รุ่นใน 4 ประเทศ คือ กัมพูชา เมียนมา ลาว และเวียดนาม แต่จะเพิ่มจำนวนผู้เข้ารับการอบรมจากโครงการแรก 240 คน เป็น 320 คน หรือจากรุ่นละ 60 เป็น 80 คน 

    พร้อมกันนี้จะขยายไปยัง กลุ่มข้าราชการรุ่นใหม่ จากเดิมโครงการนี้จัดตั้งขึ้นเพื่อสร้างเครือข่ายผู้ประกอบการรุ่นใหม่ใน 4 ประเทศ อายุไม่เกิน 45 ปี ที่เป็นทายาทธุรกิจ หรือดำเนินธุรกิจประสบความสำเร็จ ซึ่งเป็นไปตามแนวทางของรัฐบาล 

    "โครงการ YEN-D I สามารถสร้างความสัมพันธ์ระหว่างผู้ประกอบการทำให้เกิดการจับคู่ทางธุรกิจ มูลค่ารวม 500 ล้านบาททั้ง 4 ตลาด เช่น กัมพูชาสนใจจ้างผลิต (OEM) สินค้าสเปรย์ปรับอากาศ เวียดนามสนใจผลิตภัณฑ์ดูแลผิว ขนมขบเคี้ยว วัสดุก่อสร้าง ผลิตภัณฑ์รองเท้า, และลาวสนใจธุรกิจความงาม ก่อสร้าง และอาหาร และเมียนมาสนใจเครื่องปรับอากาศและเครื่องทำน้ำร้อนประหยัดพลังงาน" 

    ล่าสุดได้นำคณะภาคเอกชน 22 รายในธุรกิจหลายประเภท อาทิ ยางพารา อาหารและเครื่องดื่ม ยาปราบศัตรูพืชและเคมีภัณฑ์ เครื่องจักรกล เครื่องใช้สำนักงานและเฟอร์นิเจอร์ และสเปรย์ปรับอากาศ เป็นต้น เดินทางเข้าร่วมกิจกรรมในโครงการ YEN-D I เข้าร่วมงานแสดงสินค้า Mini Thailand Week และร่วมการสัมมนาขยายลู่ทางการค้าและการลงทุน และจับคู่ธุรกิจ ที่เมืองเสียมราฐ ประเทศกัมพูชา ระหว่างวันที่ 15-17 มกราคม 2559 

    "การลงทุนในกัมพูชายังมีโอกาสอีกมาก เพราะมีทรัพยากรธรรมชาติ สามารถเป็นฐานการผลิตสินค้าได้หลากหลาย และมีแรงงานวัยทำงานมากกว่า 7.9 ล้านคน ค่าจ้างแรงงานไม่สูง กฎหมายการลงทุน เปิดกว้างทั้งกิจการเจ้าของคนเดียว ห้างหุ้นส่วน บริษัทจำกัด และมีสิทธิพิเศษหลายด้าน เช่น การยกเว้นภาษีเงินได้จากกำไร การยกเว้นอากรนำเข้าเครื่องมือ และวัตถุดิบ และลดอัตราภาษีเงินได้จาก 20% เหลือ 9% และได้สิทธิการเช่าที่ดินได้ประมาณ 90 ปี"

ที่มา ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
Share:

Related Articles

​เอ็มจี แจ้งยอดขายรวม 3 ไตรมาส เติบโตขึ้น 14 เปอร์เซ็นต์ ขยับมาเป็นอันดับ 5 ของตลาด

บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถยนต์เอ็มจีในประเทศไทย แถลงยอดขายรวมหลังจบไตรมาส 3 มีอัตราการเติบโตถึง 14 เปอร์เซ็นต์ พร้..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ททท. จัดพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 รับรองคุณภาพสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวไทยสู่สากล

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564 หรือรางวัล..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ช้อปปี้ สยายปีกบุกไตรมาส 4 เต็มสูบกับมหกรรม Shopee 10.10 Brands Festival

ช้อปปี้ (Shopee) ผู้นำแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และไต้หวัน ติดสปีดสู่ความเป็นเลิศส่งท้ายไตรมาส 4 ของปี มุ่งตอบโจทย์ทุกความต..

by SME Thailand.| 08 ตค. 2021