เดินหน้าโครงการ "YEN-D" เฟส 2 หนุน SME ตะลุยอาเซียน

by smethailandclub 18 มค. 2016
Share:    นางดวง พร รอดพยาธิ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่า กรมมีแผนการจัดขยายโครงการสร้างเครือข่ายผู้ประกอบการไทยกับประเทศเพื่อน บ้าน โครงการ 2 (Young Entrepreneur Network Development Program : YEN-D Season II) โดยมีกำหนดจะเปิดตัวโครงการประมาณต้นเดือนกุมภาพันธ์ 2559 เบื้องต้นกำหนดจะอบรมผู้ประกอบการ 4 รุ่นใน 4 ประเทศ คือ กัมพูชา เมียนมา ลาว และเวียดนาม แต่จะเพิ่มจำนวนผู้เข้ารับการอบรมจากโครงการแรก 240 คน เป็น 320 คน หรือจากรุ่นละ 60 เป็น 80 คน 

    พร้อมกันนี้จะขยายไปยัง กลุ่มข้าราชการรุ่นใหม่ จากเดิมโครงการนี้จัดตั้งขึ้นเพื่อสร้างเครือข่ายผู้ประกอบการรุ่นใหม่ใน 4 ประเทศ อายุไม่เกิน 45 ปี ที่เป็นทายาทธุรกิจ หรือดำเนินธุรกิจประสบความสำเร็จ ซึ่งเป็นไปตามแนวทางของรัฐบาล 

    "โครงการ YEN-D I สามารถสร้างความสัมพันธ์ระหว่างผู้ประกอบการทำให้เกิดการจับคู่ทางธุรกิจ มูลค่ารวม 500 ล้านบาททั้ง 4 ตลาด เช่น กัมพูชาสนใจจ้างผลิต (OEM) สินค้าสเปรย์ปรับอากาศ เวียดนามสนใจผลิตภัณฑ์ดูแลผิว ขนมขบเคี้ยว วัสดุก่อสร้าง ผลิตภัณฑ์รองเท้า, และลาวสนใจธุรกิจความงาม ก่อสร้าง และอาหาร และเมียนมาสนใจเครื่องปรับอากาศและเครื่องทำน้ำร้อนประหยัดพลังงาน" 

    ล่าสุดได้นำคณะภาคเอกชน 22 รายในธุรกิจหลายประเภท อาทิ ยางพารา อาหารและเครื่องดื่ม ยาปราบศัตรูพืชและเคมีภัณฑ์ เครื่องจักรกล เครื่องใช้สำนักงานและเฟอร์นิเจอร์ และสเปรย์ปรับอากาศ เป็นต้น เดินทางเข้าร่วมกิจกรรมในโครงการ YEN-D I เข้าร่วมงานแสดงสินค้า Mini Thailand Week และร่วมการสัมมนาขยายลู่ทางการค้าและการลงทุน และจับคู่ธุรกิจ ที่เมืองเสียมราฐ ประเทศกัมพูชา ระหว่างวันที่ 15-17 มกราคม 2559 

    "การลงทุนในกัมพูชายังมีโอกาสอีกมาก เพราะมีทรัพยากรธรรมชาติ สามารถเป็นฐานการผลิตสินค้าได้หลากหลาย และมีแรงงานวัยทำงานมากกว่า 7.9 ล้านคน ค่าจ้างแรงงานไม่สูง กฎหมายการลงทุน เปิดกว้างทั้งกิจการเจ้าของคนเดียว ห้างหุ้นส่วน บริษัทจำกัด และมีสิทธิพิเศษหลายด้าน เช่น การยกเว้นภาษีเงินได้จากกำไร การยกเว้นอากรนำเข้าเครื่องมือ และวัตถุดิบ และลดอัตราภาษีเงินได้จาก 20% เหลือ 9% และได้สิทธิการเช่าที่ดินได้ประมาณ 90 ปี"

ที่มา ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
Share:

Related Articles

​ทีเอ็มบีและธนชาต เสริมแกร่งความรู้ให้ผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ผ่านโครงการ LEAN Supply Chain

ทีเอ็มบีและธนชาต จัดอบรม โครงการ LEAN Supply Chain by TMB I Thanachart ครั้งที่ 16 แก่ผู้ประกอบการกลุ่มอุตสาหกรรมผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ให้ความร..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​TikTok ส่ง “TikTok For Business” พลิกโฉมวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งไทย

การเปิดตัว “TikTok For Business” ไม่ม่เพียงแต่เป็นการสร้างปรากฏการณ์ใหม่ให้กับวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งสำหรับนักการตลาดและนักโฆษณาทั่วโลกแต่ยังเป็นกา..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​กกพ. สนับสนุน 26 โครงการพลังงานสะอาด ภายใต้ธีม Clean Energy For Life

สำนักงาน กกพ. เปิดตัว 26 โครงการ ผู้รับทุนสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนพัฒนาไฟฟ้าเพื่อกิจการภายใต้ธีม "Clean Energy For Life: ใช้พลังงานสะอาด เพื่อ..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020