กสอ.ลงนามร่วมจังหวัดเอฮิมะมุ่งยกระดับองค์ความรู้ SME ไทย

by smethailandclub 19 มค. 2016
Share:

 
    กสอ.ชี้ญี่ปุ่นเตรียมลงทุน S-Curveเพิ่มในไทย พร้อมถ่ายทอดองค์ความรู้สู่ผู้ประกอบการเดินหน้าลงนามบันทึกความเข้าใจ (MOU) ระหว่างกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) กับจังหวัดเอฮิเมะประเทศญี่ปุ่น คาดว่านำไปสู่การยกระดับอุตสาหกรรมของทั้ง2 ประเทศด้านอุตสาหกรรมการต่อเรือ สิ่งทอ กระดาษ เคมีภัณฑ์ ปิโตรเลียมและถ่านหิน อุตสาหกรรมเหล็กและเครื่องจักรอุตสาหกรรม เป็นต้นเพื่อรองรับการพัฒนาอุตสาหกรรมอนาคตของไทย (New S-curve)

    นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม กล่าวว่า การลงนามบันทึกความเข้าใจ (MOU)  นับเป็นความร่วมมือของทั้ง 2 ประเทศ ซึ่งจะส่งผลดีกับผู้ประกอบการของไทยที่จะได้เรียนรู้ด้านเทคโนโลยีของญี่ปุ่นและก่อให้เกิดการรวมกลุ่มของการลงทุน (Cluster)ที่สอดคล้องกับศักยภาพของพื้นที่ เพื่อพัฒนาขีดความสามารถในการแข่งขันของธุรกิจไทย โดยเพิ่มบทบาทของประเทศไทยในเวทีโลก และจะเร่งเปิดเจรจาความร่วมมือทางธุรกิจกันโดยเร็ว โดยเฉพาะกิจกรรมการจับคู่ทางธุรกิจ 

    ดร.สมชาย หาญหิรัญ อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กล่าวเพิ่มเติมว่า จังหวัดเอฮิเมะมีความโดดเด่นด้านอุตสาหกรรมการต่อเรือ สิ่งทอ กระดาษ เคมีภัณฑ์ ปิโตรเลียมและถ่านหิน อุตสาหกรรมเหล็กและเครื่องจักรอุตสาหกรรมซึ่งการลงนามความร่วมมือเป็นหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระหว่างไทยกับจังหวัดเอฮิเมะในครั้งนี้จะเป็นการส่งเสริมและสนับสนุน อุตสาหกรรมขนาดกลางและขนาดย่อมของไทยให้ได้รับองค์ความรู้ในการบริหารธุรกิจและเทคโนโลยีที่ทันสมัยจากประเทศญี่ปุ่น

     และนับเป็นโอกาสอันดีที่ขณะนี้มีกลุ่มอุตสาหกรรมจากจังหวัดเอฮิเมะ ตัดสินใจเลือกลงทุนในประเทศไทยแล้วจำนวน 15 บริษัทได้แก่ เครื่องจักรกลการเกษตร อาหารแปรรูป พลาสติก และเคมีภัณฑ์ เป็นต้น ซึ่งมียอดลงทุนกว่า5,000 ล้านบาทรวมถึงยังมีผู้ประกอบการอีก 9 บริษัท สนใจร่วมกิจกรรมการจับคู่เจรจาธุรกิจ(BusinessMatching)อีกด้วย อย่างไรก็ตาม กรมส่งเสริมอุตสาหกรรมจะยังคงเน้นในการขยายความร่วมมือไปยังจังหวัด และเมืองอุตสาหกรรมที่สำคัญของญี่ปุ่นต่อไปโดยเฉพาะจังหวัดที่ให้ความสนใจและมีจุดเด่นในอุตสาหกรรมเป้าหมายของไทย

            สำหรับผู้ประกอบการที่สนใจข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ ศูนย์ธุรกิจอุตสาหกรรม กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) สามารถสอบถามได้ที่ โทร.0 2202 4426-7 หรือเข้าไปที่ www.dip.go.th  หรือwww.facebook.com/dip.pr

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลเพื่อความสำเร็จของธุรกิจเอสเอ็มอี (SME)
Share:

Related Articles

​Buzzebees ผนึก Sabuy ทรานส์ฟอร์มธุรกิจค้าปลีก สร้าง Synergy Model ภายใต้ชื่อ บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด

บัซซี่บีส์ และ SABUY ได้จับมือร่วมทุนด้วยสัดส่วน 50:50 โดยได้ร่วมดำเนินการจัดตั้งบริษัทใหม่ ภายใต้ชื่อ “บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด” เติมเต็มในการสร..

by SME Thailand.| 27 มค. 2021

​EXIM BANK เติบโตก้าวกระโดดในรอบ 5 ปีจากการปรับองค์กรครั้งใหญ่เพื่อเป็นผู้นำ ‘องค์กรการเงินเพื่อการส่งออก’ ระดับโลก

แม้ปี 2563 ต้องเผชิญความท้าทายจากผลกระทบของการแพร่ระบาดโควิด-19 EXIM BANK ยังมีผลการดำเนินงานที่น่าพอใจและเป็นไปตามเป้าหมาย เป็นผู้นำองค์กรการเงินเพ..

by SME Thailand.| 27 มค. 2021

​สตีเบล เอลทรอน ผนึกพันธมิตร เฮลท์แลนด์ ขยายไลน์มุ่งเจาะตลาดสปาเต็มรูปแบบ

สตีเบล เอลทรอน ได้นำเสนอผลิตภัณฑ์ ฮีทปั๊ม (Heat Pump) เครื่องปั๊มความร้อนที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ให้บริการ ณ เฮลท์แลนด์ รีสอร์ท แอนด์ สปา ในพัทยาใ..

by SME Thailand.| 26 มค. 2021