ครม.ไฟเขียวงบ 15,000 ล้านทำอินเตอร์เน็ตความเร็วสูง

by smethailandclub 20 มค. 2016
Share:        พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) เห็นชอบงบประมาณ 15,000 ล้านบาท ตามข้อเสนอของ กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) เพื่อยกระดับโครงสร้างระบบเศรษฐกิจแบบดิจิทัล โดยแบ่งแผนเป็น 2 ระยะ โดยระยะแรกเป็นการของบประมาณในปี 2559 จำนวน 15,000 ล้านบาท ในการสร้างโครงข่ายระบบอินเตอร์เน็ตความเร็วสูง และจัดสรรงบประมาณวงเงิน  5,000 ล้านบาท เพื่อขายการวางโครงข่ายไปในพื้นที่เอกชนไม่ขยายการลงทุนเพราะมองว่าไม่คุ้นค่า รัฐบาลจึงต้องออกไปลงทุนด้วยตนเอง

    จากนั้นในปี 2560 เพื่อพัฒนาระบบเกตเวย์เพื่มประสิทธิภาพระบบอินเตอร์เน็ต เพื่อให้ไทยเป็นศูนย์กลางของระบบดิจิทัล  เพื่อต้องการเชื่อมโยงเครือข่ายจากมหาสมุทรอินเดียและมหาสมุทรแปซิฟิก เป็นการลงทุนทั้งด้านทะเลและทางบก ซี่งจะทำให้ไทยกลายเป็นศูนย์กลางจากทั้งสองซีกโลก หลายบริษัทจะหันมาใช้บริการจากไทย คาดว่าจะใช้เวลาวางระบบเครือข่ายทั้งของทีโอทีและ กสท โทรคมนาคมภายในประเทศ 1 ปี และลงทุนเชื่อมโครงข่ายระหว่างประเทศอีก 1 ปี  เมื่อวางระบบอินเตอร์เน็ตครอบคลุมการให้บริการกับประชาชนทั่วประเทศประมาณร้อยละ 93 จากปัจจุบันอยู่ที่ร้อยละ 53  เพื่ออำนวยความสะดวกและส่งเสริมการศึกษาผ่านดาวเทียม การค้าขายผ่านอินเตอร์เน็ตของชุมชน.

ที่มา-สำนักข่าวไทย
 
Share:

Related Articles

​RAZER ประกาศเปิดตัว RAZER DEVCON

Razer™เปิดตัว Razer DevCon มีจุดมุ่งหมายเพื่อเพิ่มขีดความสามารถให้กับนักพัฒนาทุกขนาดและทุกแพลตฟอร์ม เพื่อขับเคลื่อนนวัตกรรมและมอบประสบการณ์ที่ดื่มด่..

by SME Thailand.| 04 มีค. 2021

​พาณิชย์’ จับมือ โลตัส เปิดพื้นที่จำหน่ายสินค้าให้ผู้ประกอบการชุมชน งาน ‘ตลาดนัดเอสเอ็มอีไทย ถูกใจมหาชน’

กระทรวงพาณิชย์ จับมือ โลตัส เปิดพื้นที่ให้จำหน่ายสินค้าบนทำเลทอง โลตัส รามอินทรา โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ภายในงาน ‘ตลาดนัดเอสเอ็มอีไทย ถูกใจมหาชน’ เพิ่..

by SME Thailand.| 04 มีค. 2021

​“เอรา-วอน” รุกธุรกิจอาหารโฮมเมด ตอบโจทย์คนรักสุขภาพแบบ New Normal

era-won (เอรา-วอน) แบรนด์แฟชั่นสัญชาติไทย แตกไลน์สู่ธุรกิจใหม่ บุกตลาดอาหาร Homemade ส่งแยมผลไม้คุณภาพดี “เอรา-วอน แยม โฮมเมด” สำหรับ New Normal Bre..

by SME Thailand.| 03 มีค. 2021