ครม.ไฟเขียวงบ 15,000 ล้านทำอินเตอร์เน็ตความเร็วสูง

by smethailandclub 20 มค. 2016
Share:        พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) เห็นชอบงบประมาณ 15,000 ล้านบาท ตามข้อเสนอของ กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) เพื่อยกระดับโครงสร้างระบบเศรษฐกิจแบบดิจิทัล โดยแบ่งแผนเป็น 2 ระยะ โดยระยะแรกเป็นการของบประมาณในปี 2559 จำนวน 15,000 ล้านบาท ในการสร้างโครงข่ายระบบอินเตอร์เน็ตความเร็วสูง และจัดสรรงบประมาณวงเงิน  5,000 ล้านบาท เพื่อขายการวางโครงข่ายไปในพื้นที่เอกชนไม่ขยายการลงทุนเพราะมองว่าไม่คุ้นค่า รัฐบาลจึงต้องออกไปลงทุนด้วยตนเอง

    จากนั้นในปี 2560 เพื่อพัฒนาระบบเกตเวย์เพื่มประสิทธิภาพระบบอินเตอร์เน็ต เพื่อให้ไทยเป็นศูนย์กลางของระบบดิจิทัล  เพื่อต้องการเชื่อมโยงเครือข่ายจากมหาสมุทรอินเดียและมหาสมุทรแปซิฟิก เป็นการลงทุนทั้งด้านทะเลและทางบก ซี่งจะทำให้ไทยกลายเป็นศูนย์กลางจากทั้งสองซีกโลก หลายบริษัทจะหันมาใช้บริการจากไทย คาดว่าจะใช้เวลาวางระบบเครือข่ายทั้งของทีโอทีและ กสท โทรคมนาคมภายในประเทศ 1 ปี และลงทุนเชื่อมโครงข่ายระหว่างประเทศอีก 1 ปี  เมื่อวางระบบอินเตอร์เน็ตครอบคลุมการให้บริการกับประชาชนทั่วประเทศประมาณร้อยละ 93 จากปัจจุบันอยู่ที่ร้อยละ 53  เพื่ออำนวยความสะดวกและส่งเสริมการศึกษาผ่านดาวเทียม การค้าขายผ่านอินเตอร์เน็ตของชุมชน.

ที่มา-สำนักข่าวไทย
 
Share:

Related Articles

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​​กสอ. จัดงาน โพรแพ็ค เอเชีย 2020 เปิดเวทีให้ภาคอุตสาหกรรมผลิตหาเทคโนโลยีใหม่เสริมทัพ

งานโพรแพ็ค เอเชีย ปีนี้ มีผู้ประกอบการเข้าร่วมชมงานกว่า 23,000 คน หวังใช้งานแสดงสินค้าอุตสาหกรรมเป็นทางลัดพัฒนาธุรกิจ ชี้ไฮไลท์สำคัญปีนี้เน้นจัดแสดง..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020