ครม.ไฟเขียวงบ 15,000 ล้านทำอินเตอร์เน็ตความเร็วสูง

by smethailandclub 20 มค. 2016
Share:        พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) เห็นชอบงบประมาณ 15,000 ล้านบาท ตามข้อเสนอของ กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) เพื่อยกระดับโครงสร้างระบบเศรษฐกิจแบบดิจิทัล โดยแบ่งแผนเป็น 2 ระยะ โดยระยะแรกเป็นการของบประมาณในปี 2559 จำนวน 15,000 ล้านบาท ในการสร้างโครงข่ายระบบอินเตอร์เน็ตความเร็วสูง และจัดสรรงบประมาณวงเงิน  5,000 ล้านบาท เพื่อขายการวางโครงข่ายไปในพื้นที่เอกชนไม่ขยายการลงทุนเพราะมองว่าไม่คุ้นค่า รัฐบาลจึงต้องออกไปลงทุนด้วยตนเอง

    จากนั้นในปี 2560 เพื่อพัฒนาระบบเกตเวย์เพื่มประสิทธิภาพระบบอินเตอร์เน็ต เพื่อให้ไทยเป็นศูนย์กลางของระบบดิจิทัล  เพื่อต้องการเชื่อมโยงเครือข่ายจากมหาสมุทรอินเดียและมหาสมุทรแปซิฟิก เป็นการลงทุนทั้งด้านทะเลและทางบก ซี่งจะทำให้ไทยกลายเป็นศูนย์กลางจากทั้งสองซีกโลก หลายบริษัทจะหันมาใช้บริการจากไทย คาดว่าจะใช้เวลาวางระบบเครือข่ายทั้งของทีโอทีและ กสท โทรคมนาคมภายในประเทศ 1 ปี และลงทุนเชื่อมโครงข่ายระหว่างประเทศอีก 1 ปี  เมื่อวางระบบอินเตอร์เน็ตครอบคลุมการให้บริการกับประชาชนทั่วประเทศประมาณร้อยละ 93 จากปัจจุบันอยู่ที่ร้อยละ 53  เพื่ออำนวยความสะดวกและส่งเสริมการศึกษาผ่านดาวเทียม การค้าขายผ่านอินเตอร์เน็ตของชุมชน.

ที่มา-สำนักข่าวไทย
 
Share:

Related Articles

​อลิอันซ์ อยุธยา โชว์ศักยภาพผู้นำในธุรกิจประกันชีวิต เปิดบูธออนไลน์ครั้งแรก ในงาน Thailand InsurTech Fair 2021

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ตอกย้ำตำแหน่งผู้นำในผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตและสุขภาพ เดินหน้าหนุนนโยบาย คปภ. ขับเคลื่อนภาคการประกันภัยให้เติบโตอย่างเ..

by SME Thailand.| 26 ตค. 2021

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021