กบง.ประกาศลอยตัวเอ็นจีวี แต่ขอ ป.ต.ท. อุ้มต่อ 6 เดือน

by smethailandclub 21 มค. 2016
Share:

    กบง.ประกาศลอยตัวเอ็นจีวีมีผล 21 ม.ค. นี้ แต่ขอให้ปตท.อุ้มราคาไม่เกิน 13.50 บาทอีก 6 เดือน หลังกรกฎาคมลอยตัวตามต้นทุนแท้จริง 

    นายทวารัฐ สูตะบุตร ผู้อำนวยการสำนักนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.)ว่า ที่ประชุมกบง. มีมติลอยตัวราคาก๊าซธรรมชาติสำหรับยานยนต์ (เอ็นจีวี) แบบมีเงื่อนไข มีผลตั้งแต่ 21 ม.ค. นี้ เนื่องจากราคาน้ำมันในตลาดโลกปรับลดลงต่อเนื่อง ส่งผลให้ราคาเนื้อก๊าซเอ็นจีวีปรับลดลงตาม รวมทั้งต้องการเปิดโอกาสให้เอกชนรายอื่นเข้ามาสร้างปั๊มเอ็นจีวีมากขึ้น หลังจากบมจ.ปตท.ได้สร้างท่อก๊าซธรรมชาติ เส้นที่ 4 เสร็จเรียบร้อยแล้ว 

    โดยระหว่าง 6 เดือนนี้ (ม.ค. – มิ.ย.) มอบหมายให้บมจ.ปตท. ประกันราคาไม่ให้เกิน 13.50 บาทต่อกิโลกรัม ซึ่งเป็นราคาปัจจุบัน หลังจากนั้นในเดือนก.ค. ราคาจะเปลี่ยนแปลงตามต้นทุนที่แท้จริง จึงเป็นโอกาสดีที่ประกาศลอยตัว  

    "เหตุผลหลักในการลอยตัวเอ็นจีวี เพื่อให้เอกชนรายใหม่ๆ เข้ามาสร้างปั๊มเอ็นจีวีมากขึ้น จากปัจจุบันมีเพียงบมจ.ปตท.รายเดียวเท่านั้นที่สร้างปั๊มเอ็นจีวี รวมทั้งราคาเนื้อก๊าซเอ็นจีวี เริ่มปรับลดลงตามราคาน้ำมัน โดยปัจจุบันต้นทุนราคาก๊าซเอ็นจีวี อยู่ที่กิโลกรัมละ 13.92 บาทต่อกิโลกรัม และเดือนก.พ. คาดว่า อยู่ที่ 13.65 บาทต่อกิโลกรัม และทั้งปีคาดแนวโน้มราคาจะลดลงต่อเนื่อง ประมาณ 11.51 – 13.14 บาทต่อกิโลกรัม ภายใต้กรอบราคาน้ำมัน 30 – 44 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล ระหว่างนี้จนถึงมิ.ย. หากราคาขายปลีกเกิน 13.50 บาท ปตท.ก็จะช่วยดูแลไปก่อน หลังจากก.ค. ก็จะลอยตัวตามราคาต้นทุนที่แท้จริง โดยจะประกาศราคาทุกวันที่ 16 ของทุกเดือน"

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/374407
Share:

Related Articles

​ทีเอ็มบีและธนชาต เสริมแกร่งความรู้ให้ผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ผ่านโครงการ LEAN Supply Chain

ทีเอ็มบีและธนชาต จัดอบรม โครงการ LEAN Supply Chain by TMB I Thanachart ครั้งที่ 16 แก่ผู้ประกอบการกลุ่มอุตสาหกรรมผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ให้ความร..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​TikTok ส่ง “TikTok For Business” พลิกโฉมวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งไทย

การเปิดตัว “TikTok For Business” ไม่ม่เพียงแต่เป็นการสร้างปรากฏการณ์ใหม่ให้กับวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งสำหรับนักการตลาดและนักโฆษณาทั่วโลกแต่ยังเป็นกา..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​กกพ. สนับสนุน 26 โครงการพลังงานสะอาด ภายใต้ธีม Clean Energy For Life

สำนักงาน กกพ. เปิดตัว 26 โครงการ ผู้รับทุนสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนพัฒนาไฟฟ้าเพื่อกิจการภายใต้ธีม "Clean Energy For Life: ใช้พลังงานสะอาด เพื่อ..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020