กบง.ประกาศลอยตัวเอ็นจีวี แต่ขอ ป.ต.ท. อุ้มต่อ 6 เดือน

by smethailandclub 21 มค. 2016
Share:

    กบง.ประกาศลอยตัวเอ็นจีวีมีผล 21 ม.ค. นี้ แต่ขอให้ปตท.อุ้มราคาไม่เกิน 13.50 บาทอีก 6 เดือน หลังกรกฎาคมลอยตัวตามต้นทุนแท้จริง 

    นายทวารัฐ สูตะบุตร ผู้อำนวยการสำนักนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.)ว่า ที่ประชุมกบง. มีมติลอยตัวราคาก๊าซธรรมชาติสำหรับยานยนต์ (เอ็นจีวี) แบบมีเงื่อนไข มีผลตั้งแต่ 21 ม.ค. นี้ เนื่องจากราคาน้ำมันในตลาดโลกปรับลดลงต่อเนื่อง ส่งผลให้ราคาเนื้อก๊าซเอ็นจีวีปรับลดลงตาม รวมทั้งต้องการเปิดโอกาสให้เอกชนรายอื่นเข้ามาสร้างปั๊มเอ็นจีวีมากขึ้น หลังจากบมจ.ปตท.ได้สร้างท่อก๊าซธรรมชาติ เส้นที่ 4 เสร็จเรียบร้อยแล้ว 

    โดยระหว่าง 6 เดือนนี้ (ม.ค. – มิ.ย.) มอบหมายให้บมจ.ปตท. ประกันราคาไม่ให้เกิน 13.50 บาทต่อกิโลกรัม ซึ่งเป็นราคาปัจจุบัน หลังจากนั้นในเดือนก.ค. ราคาจะเปลี่ยนแปลงตามต้นทุนที่แท้จริง จึงเป็นโอกาสดีที่ประกาศลอยตัว  

    "เหตุผลหลักในการลอยตัวเอ็นจีวี เพื่อให้เอกชนรายใหม่ๆ เข้ามาสร้างปั๊มเอ็นจีวีมากขึ้น จากปัจจุบันมีเพียงบมจ.ปตท.รายเดียวเท่านั้นที่สร้างปั๊มเอ็นจีวี รวมทั้งราคาเนื้อก๊าซเอ็นจีวี เริ่มปรับลดลงตามราคาน้ำมัน โดยปัจจุบันต้นทุนราคาก๊าซเอ็นจีวี อยู่ที่กิโลกรัมละ 13.92 บาทต่อกิโลกรัม และเดือนก.พ. คาดว่า อยู่ที่ 13.65 บาทต่อกิโลกรัม และทั้งปีคาดแนวโน้มราคาจะลดลงต่อเนื่อง ประมาณ 11.51 – 13.14 บาทต่อกิโลกรัม ภายใต้กรอบราคาน้ำมัน 30 – 44 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล ระหว่างนี้จนถึงมิ.ย. หากราคาขายปลีกเกิน 13.50 บาท ปตท.ก็จะช่วยดูแลไปก่อน หลังจากก.ค. ก็จะลอยตัวตามราคาต้นทุนที่แท้จริง โดยจะประกาศราคาทุกวันที่ 16 ของทุกเดือน"

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/374407
Share:

Related Articles

​Buzzebees ผนึก Sabuy ทรานส์ฟอร์มธุรกิจค้าปลีก สร้าง Synergy Model ภายใต้ชื่อ บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด

บัซซี่บีส์ และ SABUY ได้จับมือร่วมทุนด้วยสัดส่วน 50:50 โดยได้ร่วมดำเนินการจัดตั้งบริษัทใหม่ ภายใต้ชื่อ “บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด” เติมเต็มในการสร..

by SME Thailand.| 27 มค. 2021

​EXIM BANK เติบโตก้าวกระโดดในรอบ 5 ปีจากการปรับองค์กรครั้งใหญ่เพื่อเป็นผู้นำ ‘องค์กรการเงินเพื่อการส่งออก’ ระดับโลก

แม้ปี 2563 ต้องเผชิญความท้าทายจากผลกระทบของการแพร่ระบาดโควิด-19 EXIM BANK ยังมีผลการดำเนินงานที่น่าพอใจและเป็นไปตามเป้าหมาย เป็นผู้นำองค์กรการเงินเพ..

by SME Thailand.| 27 มค. 2021

​สตีเบล เอลทรอน ผนึกพันธมิตร เฮลท์แลนด์ ขยายไลน์มุ่งเจาะตลาดสปาเต็มรูปแบบ

สตีเบล เอลทรอน ได้นำเสนอผลิตภัณฑ์ ฮีทปั๊ม (Heat Pump) เครื่องปั๊มความร้อนที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ให้บริการ ณ เฮลท์แลนด์ รีสอร์ท แอนด์ สปา ในพัทยาใ..

by SME Thailand.| 26 มค. 2021