กบง.ประกาศลอยตัวเอ็นจีวี แต่ขอ ป.ต.ท. อุ้มต่อ 6 เดือน

by smethailandclub 21 มค. 2016
Share:

    กบง.ประกาศลอยตัวเอ็นจีวีมีผล 21 ม.ค. นี้ แต่ขอให้ปตท.อุ้มราคาไม่เกิน 13.50 บาทอีก 6 เดือน หลังกรกฎาคมลอยตัวตามต้นทุนแท้จริง 

    นายทวารัฐ สูตะบุตร ผู้อำนวยการสำนักนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.)ว่า ที่ประชุมกบง. มีมติลอยตัวราคาก๊าซธรรมชาติสำหรับยานยนต์ (เอ็นจีวี) แบบมีเงื่อนไข มีผลตั้งแต่ 21 ม.ค. นี้ เนื่องจากราคาน้ำมันในตลาดโลกปรับลดลงต่อเนื่อง ส่งผลให้ราคาเนื้อก๊าซเอ็นจีวีปรับลดลงตาม รวมทั้งต้องการเปิดโอกาสให้เอกชนรายอื่นเข้ามาสร้างปั๊มเอ็นจีวีมากขึ้น หลังจากบมจ.ปตท.ได้สร้างท่อก๊าซธรรมชาติ เส้นที่ 4 เสร็จเรียบร้อยแล้ว 

    โดยระหว่าง 6 เดือนนี้ (ม.ค. – มิ.ย.) มอบหมายให้บมจ.ปตท. ประกันราคาไม่ให้เกิน 13.50 บาทต่อกิโลกรัม ซึ่งเป็นราคาปัจจุบัน หลังจากนั้นในเดือนก.ค. ราคาจะเปลี่ยนแปลงตามต้นทุนที่แท้จริง จึงเป็นโอกาสดีที่ประกาศลอยตัว  

    "เหตุผลหลักในการลอยตัวเอ็นจีวี เพื่อให้เอกชนรายใหม่ๆ เข้ามาสร้างปั๊มเอ็นจีวีมากขึ้น จากปัจจุบันมีเพียงบมจ.ปตท.รายเดียวเท่านั้นที่สร้างปั๊มเอ็นจีวี รวมทั้งราคาเนื้อก๊าซเอ็นจีวี เริ่มปรับลดลงตามราคาน้ำมัน โดยปัจจุบันต้นทุนราคาก๊าซเอ็นจีวี อยู่ที่กิโลกรัมละ 13.92 บาทต่อกิโลกรัม และเดือนก.พ. คาดว่า อยู่ที่ 13.65 บาทต่อกิโลกรัม และทั้งปีคาดแนวโน้มราคาจะลดลงต่อเนื่อง ประมาณ 11.51 – 13.14 บาทต่อกิโลกรัม ภายใต้กรอบราคาน้ำมัน 30 – 44 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล ระหว่างนี้จนถึงมิ.ย. หากราคาขายปลีกเกิน 13.50 บาท ปตท.ก็จะช่วยดูแลไปก่อน หลังจากก.ค. ก็จะลอยตัวตามราคาต้นทุนที่แท้จริง โดยจะประกาศราคาทุกวันที่ 16 ของทุกเดือน"

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/374407
Share:

Related Articles

​อลิอันซ์ อยุธยา โชว์ศักยภาพผู้นำในธุรกิจประกันชีวิต เปิดบูธออนไลน์ครั้งแรก ในงาน Thailand InsurTech Fair 2021

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ตอกย้ำตำแหน่งผู้นำในผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตและสุขภาพ เดินหน้าหนุนนโยบาย คปภ. ขับเคลื่อนภาคการประกันภัยให้เติบโตอย่างเ..

by SME Thailand.| 26 ตค. 2021

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021