คลังสนตั้งร้านค้าปลอดภาษีเพิ่มจุดรับสินค้า - คิงพาวเวอร์ลั่นไม่ให้ตั้ง

by smethailandclub 21 มค. 2016
Share:    กระทรวงการคลังสั่ง สศค.ศึกษาแนวทางจัดตั้งร้านค้าปลอดอากรและเพิ่มจุดรับสินค้าในสนามบิน เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยว ด้านคิงพาวเวอร์ลั่นไม่ให้ตั้ง

    นายสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง ประชุมร่วมกับอธิบดีกรมสรรพากร กรมศุลกากร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อสรุปแผนมาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยวแนวทางการจัดตั้งร้านสินค้าปลอดภาษี หรือ Duty free downtown โดยจะเพิ่มจุดรับสินค้า Pick Up Counter ภายในสนามบิน จะดำเนินการเป็นระดับนโยบายเพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวในประเทศ และนำเสนอคณะรัฐมนตรีเป็นมติ เพื่อให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปศึกษาการจัดตั้งร้านปลอดภาษี โดยเฉพาะการตั้งจุดรับสินค้า

    นายสมชัย กล่าวว่า ปัจจุบันบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท.ทำสัญญากับบริษัท คิงเพาเวอร์ เพียงรายเดียว เป็นผู้รับสัมปทานจัดตั้งร้านปลอดภาษีและจุดรับสินค้า อายุสัญญา 9 ปี และยังเหลืออีก 4 ปี ซึ่งหากจะให้บริษัทอื่นเข้ามาแข่งขันเปิดร้านปลอดภาษีและจัดตั้งจุดรับสินค้าได้หรือไม่ เป็นหน้าที่ของ ทอท.ที่จะต้องหารือกับบริษัท คิงเพาเวอร์ ว่าในสัญญาเปิดช่องให้หรือไม่

    ส่วนกรมศุลกากร มีหน้าที่พิจารณาออกใบอนุญาตการเปิดร้านค้าปลอดอากรภายในประเทศเท่านั้น โดยขณะนี้กรมศุลกากรและสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) อยู่ระหว่างศึกษาว่าเมื่อเพิ่มร้านปลอดภาษีและตั้งจุดรับสินค้าในสนามบินจะสร้างรายได้ภาคการท่องเที่ยวอย่างไร

    นางรวิฐา พงศ์นุชิต นายกสมาคมการค้าร้านค้าปลอดอากรไทย กล่าวว่า ด้วยคิงพาวเวอได้สัมปทานที่สนามบินสุวรรณภูมิและดอนเมือง ทำให้ที่ผ่านมาภาคเอกชนรายอื่นไม่กล้าลงทุนร้านค้าปลอดอากรในเมือง เพราะเกรงจะมีปัญหาดังกล่าวทั้งที่ตามกฎหมายและอธิบดีกรมศุลกากรสามารถอนุญาตให้เอกชนรายอื่นทำร้านค้าปลอดอากรได้ แต่ติดเงื่อนไขต้องมีจุดรับมอบสินค้าที่สนามบิน ทำให้กฎหมายการเปิดร้านค้าปลอดอากรเสรีไม่มีผลทางปฎิบัติจริง ทั้งที่ขณะนี้มีภาคเอกชนหลายรายให้ความสนใจเข้ามาลงทุนร้านปลอดอากรในเมือง เช่น บริษัท ล็อตเต้ ดิวตี้ฟรี (ไทยแลนด์) จำกัด จากเกาหลีที่ให้ความสนใจเข้ามารายล่าสุด ซึ่งคาดว่าจะใช้เงินลงทุนกว่า 1,000 ล้านบาท ส่วนในไทยมีเครือเซ็นทรัลและเดอะมอลล์ที่ลงทุนที่สนามบินดอนเมืองแล้ว


    ดังนั้น ภาครัฐควรจะสนับสนุนการลงทุนของภาคเอกชนและหากต้องการส่งเสริมด้านการท่องเที่ยวและเพิ่มรายได้จากการท่องเที่ยวเข้าประเทศจริง โดยที่ประชุมวันนี้ยังไม่ได้ข้อสรุป แต่ทาง ทอท.และกรมศุลกากรจะรับไปพิจารณาว่าสามารถดำเนินการแก้ปัญหาเรื่องนี้ได้อย่างไรบ้าง โดยจะดูในข้อกฎหมายเป็นหลัก ซึ่ง ทอท.ในฐานะเจ้าของพื้นที่สนามบินสามารถเจรจากับคิงพาวเวอร์ในการจัดพื้นที่ให้เป็นจุดรับมอบสินค้าปลอดภาษีของเอกชนรายอื่น ซึ่งใช้พื้นที่เพียง 200 ตารางเมตรเท่านั้น โดยที่ผ่านมามีการตีความว่าพื้นที่เชิงพาณิชย์ในสนามบินสุวรรณภูมิทั้งหมดอยู่ในการบริการของคิงพาวเวอร์ ทำให้ไม่สามารถดำเนินการเรื่องนี้ได้

    อย่างไรก็ตาม นายวิชัย ศรีวัฒนประภา ประธานกรรมการ กลุ่มบริษัท คิงพาวเวอร์ ปฏิเสธที่จะให้ตั้งจุดรับสินค้าหรือ Pick Up Counter ภายในสนามบิน เพราะบริษัททำตามกติกาที่ได้ทำสัญญาไว้กับบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. ที่ให้สิทธิ์บริษัท คิงเพาเวอร์ เป็นผู้ประกอบการเพียงรายเดียวที่รับสัมปทาน จัดตั้งร้านปลอดภาษีและจุดรับสินค้าด้วยอายุสัญญา 9 ปี และขณะนี้ยังเหลืออีก 4 ปี ส่วนที่ดอนเมืองก็ยังเหลือสัญญาอีก 8 ปี แต่หากในอนาคตจะมีการเปลี่ยนแปลงก็ต้องมีการแก้ไขรายละเอียดตั้งแต่ขั้นตอนการประมูลให้ผู้ได้รับสัมปทานสามารถนำพื้นที่ไปปล่อยให้ตั้งจุดรับสินค้าได้เพิ่มเติม
    
ที่มา-สำนักข่าวไทย
Share:

Related Articles

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​​กสอ. จัดงาน โพรแพ็ค เอเชีย 2020 เปิดเวทีให้ภาคอุตสาหกรรมผลิตหาเทคโนโลยีใหม่เสริมทัพ

งานโพรแพ็ค เอเชีย ปีนี้ มีผู้ประกอบการเข้าร่วมชมงานกว่า 23,000 คน หวังใช้งานแสดงสินค้าอุตสาหกรรมเป็นทางลัดพัฒนาธุรกิจ ชี้ไฮไลท์สำคัญปีนี้เน้นจัดแสดง..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020