บัณฑูรเผยเศรษฐกิจเริ่มฟื้น หลังมาตรการภาครัฐอัดฉีดทุกด้าน

by smethailandclub 21 มค. 2016
Share:


    “บัณฑูร” คาดการณ์เศรษฐกิจไทยปีนี้ขยายตัวร้อยละ 3.5 หลังรัฐบาลกระตุ้นเศรษฐกิจทุกด้าน หนุนสินเชื่อแบงก์ปีนี้โตร้อยละ 6-7

    นายบัณฑูร ล่ำซำ ประธานกรรมการ และ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธนาคารกสิกรไทย กล่าวว่า เศรษฐกิจไทยในปีนี้ควรจะเติบโตได้อย่างน้อยร้อยละ 3.5 เพราะรัฐบาลได้มีการอัดฉีดมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจทุกด้าน  และเริ่มเห็นผลเศรษฐกิจดีขึ้น ทั้งการลงทุนกาครัฐ การลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน และกระตุ้นการจับจ่ายของประชาชน เพื่อให้เกิดโครงสร้างทางเศรษฐกิจที่ดีขึ้นในระยะยาว ซึ่งจะส่งผลให้การขยายตัวของสินเชื่อธนาคารพาณิชย์ดีขึ้นตามไปด้วย ซึ่งคาดว่าปีนี้สินเชื่อของธนาคารกสิกรไทย จะขยายตัวได้ร้อยละ 6-7 ขณะที่หนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ หรือ เอ็นพีแอล นั้น ธนาคารก็ต้องรักษาความสมดุลระหว่างการปล่อยสินเชื่อกับสภาพเศรษฐกิจ เพื่อดูแลไม่ให้เอ็นพีแอลเพิ่มขึ้น

    ส่วนปัญหาภัยแล้ง ยอมรับว่าเป็นปัจจัยเสี่ยงที่น่ากังวล โดยขณะนี้รัฐบาลกำลังสื่อสารไปยังทุกหน่วยถึงความจำเป็นการจัดสรรการใช้น้ำ ทั้งเพื่อการอุปโภค บริโภค เศรษฐกิจ และเกษตกรรม ซึ่งทุกฝ่ายต้องร่วมมือกัน

    ส่วนมุมมองของนักลงทุนต่างชาติต่อเสถียรภาพการเมืองไทย มีความหลากหลาย แต่ระบบการเมืองไทยมีเหตุการณ์ไม่เป็นปกติที่ต้องมีการเข้ามาดูแล ไม่เกิดการชุมนุมประท้วง และให้เศรษฐกิจเดินได้ ทำให้นักลงทุนต่างชาติบางส่วนมองไทยดีขึ้น สะท้อนได้จากการเดินทางมาท่องเที่ยวและการลงทุนของต่างชาติ

ที่มา – สำนักข่าวไทย
 
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021