บัณฑูรเผยเศรษฐกิจเริ่มฟื้น หลังมาตรการภาครัฐอัดฉีดทุกด้าน

by smethailandclub 21 มค. 2016
Share:


    “บัณฑูร” คาดการณ์เศรษฐกิจไทยปีนี้ขยายตัวร้อยละ 3.5 หลังรัฐบาลกระตุ้นเศรษฐกิจทุกด้าน หนุนสินเชื่อแบงก์ปีนี้โตร้อยละ 6-7

    นายบัณฑูร ล่ำซำ ประธานกรรมการ และ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธนาคารกสิกรไทย กล่าวว่า เศรษฐกิจไทยในปีนี้ควรจะเติบโตได้อย่างน้อยร้อยละ 3.5 เพราะรัฐบาลได้มีการอัดฉีดมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจทุกด้าน  และเริ่มเห็นผลเศรษฐกิจดีขึ้น ทั้งการลงทุนกาครัฐ การลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน และกระตุ้นการจับจ่ายของประชาชน เพื่อให้เกิดโครงสร้างทางเศรษฐกิจที่ดีขึ้นในระยะยาว ซึ่งจะส่งผลให้การขยายตัวของสินเชื่อธนาคารพาณิชย์ดีขึ้นตามไปด้วย ซึ่งคาดว่าปีนี้สินเชื่อของธนาคารกสิกรไทย จะขยายตัวได้ร้อยละ 6-7 ขณะที่หนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ หรือ เอ็นพีแอล นั้น ธนาคารก็ต้องรักษาความสมดุลระหว่างการปล่อยสินเชื่อกับสภาพเศรษฐกิจ เพื่อดูแลไม่ให้เอ็นพีแอลเพิ่มขึ้น

    ส่วนปัญหาภัยแล้ง ยอมรับว่าเป็นปัจจัยเสี่ยงที่น่ากังวล โดยขณะนี้รัฐบาลกำลังสื่อสารไปยังทุกหน่วยถึงความจำเป็นการจัดสรรการใช้น้ำ ทั้งเพื่อการอุปโภค บริโภค เศรษฐกิจ และเกษตกรรม ซึ่งทุกฝ่ายต้องร่วมมือกัน

    ส่วนมุมมองของนักลงทุนต่างชาติต่อเสถียรภาพการเมืองไทย มีความหลากหลาย แต่ระบบการเมืองไทยมีเหตุการณ์ไม่เป็นปกติที่ต้องมีการเข้ามาดูแล ไม่เกิดการชุมนุมประท้วง และให้เศรษฐกิจเดินได้ ทำให้นักลงทุนต่างชาติบางส่วนมองไทยดีขึ้น สะท้อนได้จากการเดินทางมาท่องเที่ยวและการลงทุนของต่างชาติ

ที่มา – สำนักข่าวไทย
 
Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021