บัณฑูรเผยเศรษฐกิจเริ่มฟื้น หลังมาตรการภาครัฐอัดฉีดทุกด้าน

by smethailandclub 21 มค. 2016
Share:


    “บัณฑูร” คาดการณ์เศรษฐกิจไทยปีนี้ขยายตัวร้อยละ 3.5 หลังรัฐบาลกระตุ้นเศรษฐกิจทุกด้าน หนุนสินเชื่อแบงก์ปีนี้โตร้อยละ 6-7

    นายบัณฑูร ล่ำซำ ประธานกรรมการ และ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธนาคารกสิกรไทย กล่าวว่า เศรษฐกิจไทยในปีนี้ควรจะเติบโตได้อย่างน้อยร้อยละ 3.5 เพราะรัฐบาลได้มีการอัดฉีดมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจทุกด้าน  และเริ่มเห็นผลเศรษฐกิจดีขึ้น ทั้งการลงทุนกาครัฐ การลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน และกระตุ้นการจับจ่ายของประชาชน เพื่อให้เกิดโครงสร้างทางเศรษฐกิจที่ดีขึ้นในระยะยาว ซึ่งจะส่งผลให้การขยายตัวของสินเชื่อธนาคารพาณิชย์ดีขึ้นตามไปด้วย ซึ่งคาดว่าปีนี้สินเชื่อของธนาคารกสิกรไทย จะขยายตัวได้ร้อยละ 6-7 ขณะที่หนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ หรือ เอ็นพีแอล นั้น ธนาคารก็ต้องรักษาความสมดุลระหว่างการปล่อยสินเชื่อกับสภาพเศรษฐกิจ เพื่อดูแลไม่ให้เอ็นพีแอลเพิ่มขึ้น

    ส่วนปัญหาภัยแล้ง ยอมรับว่าเป็นปัจจัยเสี่ยงที่น่ากังวล โดยขณะนี้รัฐบาลกำลังสื่อสารไปยังทุกหน่วยถึงความจำเป็นการจัดสรรการใช้น้ำ ทั้งเพื่อการอุปโภค บริโภค เศรษฐกิจ และเกษตกรรม ซึ่งทุกฝ่ายต้องร่วมมือกัน

    ส่วนมุมมองของนักลงทุนต่างชาติต่อเสถียรภาพการเมืองไทย มีความหลากหลาย แต่ระบบการเมืองไทยมีเหตุการณ์ไม่เป็นปกติที่ต้องมีการเข้ามาดูแล ไม่เกิดการชุมนุมประท้วง และให้เศรษฐกิจเดินได้ ทำให้นักลงทุนต่างชาติบางส่วนมองไทยดีขึ้น สะท้อนได้จากการเดินทางมาท่องเที่ยวและการลงทุนของต่างชาติ

ที่มา – สำนักข่าวไทย
 
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020