กรมพัฒน์ฯ จัดหาพี่เลี้ยงดูแล SME ร่วม Trust Fund

by smethailandclub 22 มค. 2016
Share:


            ตามที่รัฐบาลมีนโยบายให้สถาบันการเงินของรัฐจัดตั้งกองทุนร่วมลงทุนในกิจการ SME (SMEs Private Equity Trust Fund) เพื่อสนับสนุน SME ที่มีศักยภาพสูง มีนวัตกรรมในการสร้างและพัฒนาธุรกิจให้เติบโต แต่ขาดแคลนเงินทุน โดยมีเงื่อนไขการร่วมลงทุน (Venture Capital) ที่สำคัญคือ SME  ต้องปรับปรุงระบบบัญชีให้ได้มาตรฐานและมีธรรมาภิบาล

    ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย หรือ SME Bank เป็นองค์กรแรกที่จะลงทุนใน Trust Fund กองทุนย่อยกองที่ 1 วงเงิน 500 ล้านบาท เพื่อดำเนินการตามนโยบายรัฐบาล โดย SME Bank ได้ประสานขอความร่วมมือกับกรมพัฒนาธุรกิจการค้า ในการจัดหาผู้เชี่ยวชาญด้านบัญชีและสอบบัญชี เพื่อพัฒนากิจการ SME ให้มีการบริหารจัดการตามหลักธรรมาภิบาล ให้มีความน่าเชื่อถือ โปร่งใส ตรวจสอบได้ โดยเฉพาะด้านการจัดทำบัญชีให้ถูกต้องตามมาตรฐานและตามกฎหมาย

    จากการประสานงานดังกล่าวข้างต้น กรมพัฒน์ฯ ได้ขอความร่วมมือไปยังสมาคมสำนักงานบัญชีคุณภาพ ซึ่งเป็นองค์กรที่รวบรวมสำนักงานบัญชีคุณภาพทั่วประเทศที่ได้รับการรับรองคุณภาพจากกรมพัฒน์ฯ ตามมาตรฐาน ISO 9001 ที่หลายประเทศให้ความเชื่อถือ สมาคมสำนักงานบัญชีคุณภาพมีบุคลากรที่มีความรู้ ความเชี่ยวชาญเป็นอย่างสูงในด้านการจัดทำบัญชี  ให้เป็นพี่เลี้ยงดูแล SME ที่ขอการร่วมลงทุนจาก SME Bank ทั้งในด้านแนะนำการจัดทำบัญชีให้ถูกต้อง และเป็นผู้ตรวจสอบเพื่อประเมินมูลค่าของกิจการ (Due Diligence) เพื่อให้สามารถเข้าสู่กระบวนการร่วมลงทุนได้

    ทั้งนี้ นางสาวผ่องพรรณ เจียรวิริยะพันธ์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า ได้ร่วมเป็นสักขีพยานในพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือโครงการร่วมลงทุนระหว่าง SME Bank   สมาคมสำนักงานบัญชีคุณภาพ ผู้จัดการกองทรัสต์ และกิจการ SME ที่ขอการร่วมลงทุนจาก SME Bank  เพื่อร่วมกันผลักดันให้มีผู้ประกอบการ SME ผ่านการคัดเลือกเข้าโครงการดังกล่าวเพิ่มขึ้น และสร้างนักรบเศรษฐกิจใหม่ตามนโยบายของรัฐบาลต่อไป

www.smethailandclub.com 
ศูนย์รวมข้อมูลเพื่อความสำเร็จของธุรกิจเอสเอ็มอี (SME)
Share:

Related Articles

​Buzzebees ผนึก Sabuy ทรานส์ฟอร์มธุรกิจค้าปลีก สร้าง Synergy Model ภายใต้ชื่อ บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด

บัซซี่บีส์ และ SABUY ได้จับมือร่วมทุนด้วยสัดส่วน 50:50 โดยได้ร่วมดำเนินการจัดตั้งบริษัทใหม่ ภายใต้ชื่อ “บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด” เติมเต็มในการสร..

by SME Thailand.| 27 มค. 2021

​EXIM BANK เติบโตก้าวกระโดดในรอบ 5 ปีจากการปรับองค์กรครั้งใหญ่เพื่อเป็นผู้นำ ‘องค์กรการเงินเพื่อการส่งออก’ ระดับโลก

แม้ปี 2563 ต้องเผชิญความท้าทายจากผลกระทบของการแพร่ระบาดโควิด-19 EXIM BANK ยังมีผลการดำเนินงานที่น่าพอใจและเป็นไปตามเป้าหมาย เป็นผู้นำองค์กรการเงินเพ..

by SME Thailand.| 27 มค. 2021

​สตีเบล เอลทรอน ผนึกพันธมิตร เฮลท์แลนด์ ขยายไลน์มุ่งเจาะตลาดสปาเต็มรูปแบบ

สตีเบล เอลทรอน ได้นำเสนอผลิตภัณฑ์ ฮีทปั๊ม (Heat Pump) เครื่องปั๊มความร้อนที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ให้บริการ ณ เฮลท์แลนด์ รีสอร์ท แอนด์ สปา ในพัทยาใ..

by SME Thailand.| 26 มค. 2021