กรมพัฒน์ฯ จัดหาพี่เลี้ยงดูแล SME ร่วม Trust Fund

by smethailandclub 22 มค. 2016
Share:


            ตามที่รัฐบาลมีนโยบายให้สถาบันการเงินของรัฐจัดตั้งกองทุนร่วมลงทุนในกิจการ SME (SMEs Private Equity Trust Fund) เพื่อสนับสนุน SME ที่มีศักยภาพสูง มีนวัตกรรมในการสร้างและพัฒนาธุรกิจให้เติบโต แต่ขาดแคลนเงินทุน โดยมีเงื่อนไขการร่วมลงทุน (Venture Capital) ที่สำคัญคือ SME  ต้องปรับปรุงระบบบัญชีให้ได้มาตรฐานและมีธรรมาภิบาล

    ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย หรือ SME Bank เป็นองค์กรแรกที่จะลงทุนใน Trust Fund กองทุนย่อยกองที่ 1 วงเงิน 500 ล้านบาท เพื่อดำเนินการตามนโยบายรัฐบาล โดย SME Bank ได้ประสานขอความร่วมมือกับกรมพัฒนาธุรกิจการค้า ในการจัดหาผู้เชี่ยวชาญด้านบัญชีและสอบบัญชี เพื่อพัฒนากิจการ SME ให้มีการบริหารจัดการตามหลักธรรมาภิบาล ให้มีความน่าเชื่อถือ โปร่งใส ตรวจสอบได้ โดยเฉพาะด้านการจัดทำบัญชีให้ถูกต้องตามมาตรฐานและตามกฎหมาย

    จากการประสานงานดังกล่าวข้างต้น กรมพัฒน์ฯ ได้ขอความร่วมมือไปยังสมาคมสำนักงานบัญชีคุณภาพ ซึ่งเป็นองค์กรที่รวบรวมสำนักงานบัญชีคุณภาพทั่วประเทศที่ได้รับการรับรองคุณภาพจากกรมพัฒน์ฯ ตามมาตรฐาน ISO 9001 ที่หลายประเทศให้ความเชื่อถือ สมาคมสำนักงานบัญชีคุณภาพมีบุคลากรที่มีความรู้ ความเชี่ยวชาญเป็นอย่างสูงในด้านการจัดทำบัญชี  ให้เป็นพี่เลี้ยงดูแล SME ที่ขอการร่วมลงทุนจาก SME Bank ทั้งในด้านแนะนำการจัดทำบัญชีให้ถูกต้อง และเป็นผู้ตรวจสอบเพื่อประเมินมูลค่าของกิจการ (Due Diligence) เพื่อให้สามารถเข้าสู่กระบวนการร่วมลงทุนได้

    ทั้งนี้ นางสาวผ่องพรรณ เจียรวิริยะพันธ์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า ได้ร่วมเป็นสักขีพยานในพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือโครงการร่วมลงทุนระหว่าง SME Bank   สมาคมสำนักงานบัญชีคุณภาพ ผู้จัดการกองทรัสต์ และกิจการ SME ที่ขอการร่วมลงทุนจาก SME Bank  เพื่อร่วมกันผลักดันให้มีผู้ประกอบการ SME ผ่านการคัดเลือกเข้าโครงการดังกล่าวเพิ่มขึ้น และสร้างนักรบเศรษฐกิจใหม่ตามนโยบายของรัฐบาลต่อไป

www.smethailandclub.com 
ศูนย์รวมข้อมูลเพื่อความสำเร็จของธุรกิจเอสเอ็มอี (SME)
Share:

Related Articles

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​​กสอ. จัดงาน โพรแพ็ค เอเชีย 2020 เปิดเวทีให้ภาคอุตสาหกรรมผลิตหาเทคโนโลยีใหม่เสริมทัพ

งานโพรแพ็ค เอเชีย ปีนี้ มีผู้ประกอบการเข้าร่วมชมงานกว่า 23,000 คน หวังใช้งานแสดงสินค้าอุตสาหกรรมเป็นทางลัดพัฒนาธุรกิจ ชี้ไฮไลท์สำคัญปีนี้เน้นจัดแสดง..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020