"ไอเอ็มดี"แนะไทยชู3จุดแข็งพัฒนาเศรษฐกิจ

by smethailandclub 22 มค. 2016
Share:    สถาบันจัดอันดับโลก “ไอเอ็มดี” แนะไทยชู 3 จุดแข็งพัฒนาเศรษฐกิจประเทศ ทั้งท่องเที่ยว-อาหาร-เกษตร ชี้ไทยเหมาะเป็นเมืองหลวงอาหารของโลก

    นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า ขณะนี้สถาบันไอเอ็มดี ซึ่งเป็นสถาบันประเมินจัดอันดับความสามารถในการแข่งขันระดับโลกได้รายงานผลการศึกษาในการเพิ่มช่องทางเพิ่มขีดความสามารถการแข่งขันของไทยด้วยการเสนอแนะให้ไทยชู 3 จุดแข็งของประเทศในการผลักดันเศรษฐกิจในอนาคตประกอบด้วยด้านท่องเที่ยว,สินค้าเกษตรและอาหาร เนื่องจากเป็นสิ่งที่ไทยมีศักยภาพจนเป็นที่รู้จักในระดับโลก พร้อมทั้งนำแนะแผนในการพัฒนาเพื่อให้เกิดความต่อเนื่อง โดยเฉพาะด้านอาหารที่ไทยสามารถพัฒนาเป็นเมืองหลวงอาหารของโลกได้ในอนาคต

     “กระทรวงได้ว่าจ้างไอเอ็มดีในการเพิ่มขีดความสามารถการแข่งขันและการแก้ปัญหาต่างๆ โดยผลศึกษามองว่าตอนนี้ด้านการท่องเที่ยวไทยมีความแข็งแกร่งมากเห็นได้จากประเทศเปรูที่ประกาศเกี่ยวกับแผนการผลักดันด้านการท่องเที่ยวเป็น ไทยแลนด์ ออฟ ลาตินอเมริกา  ซึ่งไอเอ็มดีไม่ได้แนะนำในการพัฒนามากนักเพราะไทยโดดเด่นด้านนี้อยู่แล้ว” 

    ขณะที่ด้านการเกษตรนั้นได้เสนอแนะให้มีการพัฒนาไทยไปสู่ภาคการเกษตรสมัยใหม่,ใช้เทคโนโลยีมาช่วยการเกษตร,ส่งเสริมคนรุ่นใหม่ที่มีความรู้ให้เข้าสู่ภาคการเกษตรเป็นต้น ส่วนด้านการเป็นเมืองหลวงอาหารของโลกนั้นไอเอ็มดีมองว่าอาหารไทยมีจุดแข็งอยู่แล้วโดยเฉพาะโครงการครัวไทยสู่ครัวโลกแต่จำเป็นต้องเพิ่มบางอย่างซึ่งกระทรวงฯไม่สามารถบอกรายละเอียดแผนให้ทราบได้เพื่อให้ไทยก้าวไปเป็นเลิศด้านนี้ พร้อมทั้งมีการผลักดันการสร้างแบรนด์สินค้าระดับนานาชาติด้านอาหารด้วย เป็นต้น“

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/374640
Share:

Related Articles

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​บริดจสโตน ส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตน ผ่านโครงการ B-Active สร้างพื้นที่ขับเคลื่อนคุณภาพชีวิตของเด็กไทย

บริษัท ไทยบริดจสโตน จำกัด ในฐานะผู้นำด้านการผลิตยางรถยนต์อันดับหนึ่งในประเทศไทย เดินหน้าส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตนในโครงการ B-Active แห่งที่ 3 ณ โรงเรี..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021