"ไอเอ็มดี"แนะไทยชู3จุดแข็งพัฒนาเศรษฐกิจ

by smethailandclub 22 มค. 2016
Share:    สถาบันจัดอันดับโลก “ไอเอ็มดี” แนะไทยชู 3 จุดแข็งพัฒนาเศรษฐกิจประเทศ ทั้งท่องเที่ยว-อาหาร-เกษตร ชี้ไทยเหมาะเป็นเมืองหลวงอาหารของโลก

    นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า ขณะนี้สถาบันไอเอ็มดี ซึ่งเป็นสถาบันประเมินจัดอันดับความสามารถในการแข่งขันระดับโลกได้รายงานผลการศึกษาในการเพิ่มช่องทางเพิ่มขีดความสามารถการแข่งขันของไทยด้วยการเสนอแนะให้ไทยชู 3 จุดแข็งของประเทศในการผลักดันเศรษฐกิจในอนาคตประกอบด้วยด้านท่องเที่ยว,สินค้าเกษตรและอาหาร เนื่องจากเป็นสิ่งที่ไทยมีศักยภาพจนเป็นที่รู้จักในระดับโลก พร้อมทั้งนำแนะแผนในการพัฒนาเพื่อให้เกิดความต่อเนื่อง โดยเฉพาะด้านอาหารที่ไทยสามารถพัฒนาเป็นเมืองหลวงอาหารของโลกได้ในอนาคต

     “กระทรวงได้ว่าจ้างไอเอ็มดีในการเพิ่มขีดความสามารถการแข่งขันและการแก้ปัญหาต่างๆ โดยผลศึกษามองว่าตอนนี้ด้านการท่องเที่ยวไทยมีความแข็งแกร่งมากเห็นได้จากประเทศเปรูที่ประกาศเกี่ยวกับแผนการผลักดันด้านการท่องเที่ยวเป็น ไทยแลนด์ ออฟ ลาตินอเมริกา  ซึ่งไอเอ็มดีไม่ได้แนะนำในการพัฒนามากนักเพราะไทยโดดเด่นด้านนี้อยู่แล้ว” 

    ขณะที่ด้านการเกษตรนั้นได้เสนอแนะให้มีการพัฒนาไทยไปสู่ภาคการเกษตรสมัยใหม่,ใช้เทคโนโลยีมาช่วยการเกษตร,ส่งเสริมคนรุ่นใหม่ที่มีความรู้ให้เข้าสู่ภาคการเกษตรเป็นต้น ส่วนด้านการเป็นเมืองหลวงอาหารของโลกนั้นไอเอ็มดีมองว่าอาหารไทยมีจุดแข็งอยู่แล้วโดยเฉพาะโครงการครัวไทยสู่ครัวโลกแต่จำเป็นต้องเพิ่มบางอย่างซึ่งกระทรวงฯไม่สามารถบอกรายละเอียดแผนให้ทราบได้เพื่อให้ไทยก้าวไปเป็นเลิศด้านนี้ พร้อมทั้งมีการผลักดันการสร้างแบรนด์สินค้าระดับนานาชาติด้านอาหารด้วย เป็นต้น“

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/374640
Share:

Related Articles

​อลิอันซ์ อยุธยา โชว์ศักยภาพผู้นำในธุรกิจประกันชีวิต เปิดบูธออนไลน์ครั้งแรก ในงาน Thailand InsurTech Fair 2021

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ตอกย้ำตำแหน่งผู้นำในผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตและสุขภาพ เดินหน้าหนุนนโยบาย คปภ. ขับเคลื่อนภาคการประกันภัยให้เติบโตอย่างเ..

by SME Thailand.| 26 ตค. 2021

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021