กรมสรรพสามิตเตรียมใช้เงินกองทุนคืนภาษี

by smethailandclub 25 มค. 2016
Share:    นายสมชาย พูลสวัสดิ์ อธิบดีกรมสรรพสามิต กล่าวว่า ช่วงที่ผ่านมาการส่งออกสินค้า หากเป็นผู้ประกอบการรายใหญ่เมื่อลงทะเบียนในบัญชีผู้ประกอบการทำสัญญารับรองการส่งออกจะไม่ต้องจ่ายภาษีสำหรับสินค้าส่งออกและนำเข้า แต่หากเป็นผู้ประกอบการรายย่อยที่ไม่ได้ลงทะเบียนต้องจ่ายภาษีเพื่อการส่งออกไปก่อน จากนั้นจึงยื่นขอคืนภาษีภายหลัง ดังนั้น เพื่ออำนวยความสะดวกผู้ประอบการเอสเอ็มอีตามนโยบายรัฐบาลและเป็นไปตามข้อตกลงกับองค์การการค้าโลก (ดับเบิลยูทีโอ)

    ทั้งนี้ กระทรวงการคลังจึงออกประกาศกฎกระทรวงจัดตั้งกองทุนวงเงิน 200 ล้านบาท สำหรับคืนภาษีการส่งออกให้กับผู้ประกอบการตามแนวชายแดน เพื่อให้มีเงินทุนหมุนเวียนสำหรับเอสเอ็มอีที่ยื่นขอภาษีและมีเอกสารการส่งออกถูกต้องตามประกาศ เพื่อใช้เงินกองทุนคืนภาษีเมื่อตรวจสอบการส่งออกสินค้าครบถ้วนตามกำหนด เพราะหากพิจารณาคืนภาษีตามระบบเดิมต้องเสนอขอจัดสรรงบประมาณเพิ่มภายหลัง กว่าจะได้รับเงินคืนกระทบต่อสภาพคล่องของเอสเอ็มอีส่งออกตามแนวชายแดน

    นายสมชาย กล่าวเพิ่มเติมว่า เมื่อภารกิจของกรมศุลกากรเน้นการอำนวยความสะดวกผู้ประกอบการส่งออกและนำเข้า และต้องปรับลดภาษีเป็นศูนย์หลายรายการตามข้อตกลงเขตการค้าเสรีกับหลายกลุ่มประเทศ จึงเป็นภารกิจสำคัญของกรมสรรพสามิตในการขยายฐานภาษี เพื่อศึกษาแนวทางการจัดเก็บภาษีในประเภทที่มีความจำเป็น เช่น สินค้าที่มีส่วนทำลายสุขภาพเมื่อบริโภคไปแล้วมีสารตกค้าง หรือสินค้าส่งผลต่อสุขภาพในอนาคต ภาษีการพนัน การทำลายสิ่งแวดล้อม เพื่อจัดเก็บภาษีกับผู้ทำลายสิ่งแวดล้อม คาดว่าจะศึกษาเสร็จและเสนอกระทรวงการคลังพิจารณาเร็ว ๆ นี้


ที่มา สำนักข่าวไทย
Share:

Related Articles

​‘พาณิชย์’ จัดงานสร้างเครือข่ายสินค้าไทย แนะใช้ FTA รุกขยายส่งออกตลาดโลก

กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ จัดงาน FTA Fair “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ” เปิดเวทีเจรจาสร้างเครือข่ายธุรกิจ พ..

by SME Thailand.| 30 ตค. 2020

​​Amazon Prime Day 2020) ทุบสถิติหนุนเอสเอ็มอี ด้วยยอดขายทั่วโลก 2 วัน โตกว่า 60 เปอร์เซ็นต์

อเมซอน ประกาศความสำเร็จของมหกรรมช้อปปิ้ง “อเมซอน ไพร์มเดย์ 2020” (Amazon Prime Day 2020) ที่เพื่อการส่งเสริมผู้ค้าที่ส่วนใหญ่เป็นผู้ประกอบการขนาดกลา..

by SME Thailand.| 30 ตค. 2020

​ทีเอ็มบีและธนชาต เสริมแกร่งความรู้ให้ผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ผ่านโครงการ LEAN Supply Chain

ทีเอ็มบีและธนชาต จัดอบรม โครงการ LEAN Supply Chain by TMB I Thanachart ครั้งที่ 16 แก่ผู้ประกอบการกลุ่มอุตสาหกรรมผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ให้ความร..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020