กรมสรรพสามิตเตรียมใช้เงินกองทุนคืนภาษี

by smethailandclub 25 มค. 2016
Share:    นายสมชาย พูลสวัสดิ์ อธิบดีกรมสรรพสามิต กล่าวว่า ช่วงที่ผ่านมาการส่งออกสินค้า หากเป็นผู้ประกอบการรายใหญ่เมื่อลงทะเบียนในบัญชีผู้ประกอบการทำสัญญารับรองการส่งออกจะไม่ต้องจ่ายภาษีสำหรับสินค้าส่งออกและนำเข้า แต่หากเป็นผู้ประกอบการรายย่อยที่ไม่ได้ลงทะเบียนต้องจ่ายภาษีเพื่อการส่งออกไปก่อน จากนั้นจึงยื่นขอคืนภาษีภายหลัง ดังนั้น เพื่ออำนวยความสะดวกผู้ประอบการเอสเอ็มอีตามนโยบายรัฐบาลและเป็นไปตามข้อตกลงกับองค์การการค้าโลก (ดับเบิลยูทีโอ)

    ทั้งนี้ กระทรวงการคลังจึงออกประกาศกฎกระทรวงจัดตั้งกองทุนวงเงิน 200 ล้านบาท สำหรับคืนภาษีการส่งออกให้กับผู้ประกอบการตามแนวชายแดน เพื่อให้มีเงินทุนหมุนเวียนสำหรับเอสเอ็มอีที่ยื่นขอภาษีและมีเอกสารการส่งออกถูกต้องตามประกาศ เพื่อใช้เงินกองทุนคืนภาษีเมื่อตรวจสอบการส่งออกสินค้าครบถ้วนตามกำหนด เพราะหากพิจารณาคืนภาษีตามระบบเดิมต้องเสนอขอจัดสรรงบประมาณเพิ่มภายหลัง กว่าจะได้รับเงินคืนกระทบต่อสภาพคล่องของเอสเอ็มอีส่งออกตามแนวชายแดน

    นายสมชาย กล่าวเพิ่มเติมว่า เมื่อภารกิจของกรมศุลกากรเน้นการอำนวยความสะดวกผู้ประกอบการส่งออกและนำเข้า และต้องปรับลดภาษีเป็นศูนย์หลายรายการตามข้อตกลงเขตการค้าเสรีกับหลายกลุ่มประเทศ จึงเป็นภารกิจสำคัญของกรมสรรพสามิตในการขยายฐานภาษี เพื่อศึกษาแนวทางการจัดเก็บภาษีในประเภทที่มีความจำเป็น เช่น สินค้าที่มีส่วนทำลายสุขภาพเมื่อบริโภคไปแล้วมีสารตกค้าง หรือสินค้าส่งผลต่อสุขภาพในอนาคต ภาษีการพนัน การทำลายสิ่งแวดล้อม เพื่อจัดเก็บภาษีกับผู้ทำลายสิ่งแวดล้อม คาดว่าจะศึกษาเสร็จและเสนอกระทรวงการคลังพิจารณาเร็ว ๆ นี้


ที่มา สำนักข่าวไทย
Share:

Related Articles

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​บริดจสโตน ส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตน ผ่านโครงการ B-Active สร้างพื้นที่ขับเคลื่อนคุณภาพชีวิตของเด็กไทย

บริษัท ไทยบริดจสโตน จำกัด ในฐานะผู้นำด้านการผลิตยางรถยนต์อันดับหนึ่งในประเทศไทย เดินหน้าส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตนในโครงการ B-Active แห่งที่ 3 ณ โรงเรี..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021