เข็นร่างพ.ร.บ.การแข่งขันการค้าชงครม. หวังลดผูกขาด

by smethailandclub 25 มค. 2016
Share:    เข็นร่างพ.ร.บ.การแข่งขันการค้าชงครม. พาณิชย์เสนอร่างกฎหมายการค้าให้รองนายกฯ สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ เข้าครม. หวังลดการผูกขาด ชี้ฉบับเก่าเอาผิดใครไม่ได้เลย

    น.ส.วิบูลย์ลักษณ์ ร่วมรักษ์ อธิบดีกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์  เปิดเผยว่า ขณะนี้นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมว.พาณิชย์ได้ลงนามส่งร่างแก้ไขพ.ร.บ.การแข่งขันทางการค้า พ.ศ.2542 และเสนอให้นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เพื่อนำเข้าที่ประชุมครม. (ครม.) พิจารณา ก่อนที่จะเข้าสู่การพิจารณาของสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา และสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ต่อไป ซึ่งร่างฉบับใหม่ จะช่วยสร้างบรรยากาศการลงทุน, สร้างความเท่าเทียมกันในการประกอบธุรกิจ, ลดการผูกขาด และทำให้ผู้ประกอบธุรกิจมีการพัฒนาและแข่งขันได้ในระดับสากล 

    “ตั้งแต่มีกฎหมายฉบับนี้ เมื่อปี 42 มีกรณีต่างๆ เข้าสู่การพิจารณาของคณะกรรมการการแข่งขันทางการค้ารวมทั้งหมด 85 คดี มี 1 คดี ที่ถึงพิจารณาแล้วส่งถึงอัยการ แต่สุดท้ายไม่ส่งฟ้อง และมีอีก 3 คดีที่ไม่ครบองค์ประกอบ สรุปไม่เคยมีคดีไหนที่ตัดสินออกมาได้เลย ทำให้เกิดการเรียกร้องให้มีการปรับปรุงแก้ไขกฎหมายมาโดยตลอด และกรมฯ ก็มีการปรับปรุงมาโดยตลอดเช่นเดียวกัน แต่ก็ไม่เคยแก้ไขได้ แต่ครั้งนี้ มั่นใจว่าจะแก้ไขได้ โดยพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีก็ยังเห็นชอบให้เร่งแก้ไขเช่นกัน”

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/375199
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021