ปรับหลักเกณฑ์สินเชื่อผลิตภัณฑ์ยางรัฐชดเชยดอกเบี้ยให้ร้อยละ 3

by smethailandclub 27 มค. 2016
Share:    ครม.เห็นชอบปรับหลักเกณฑ์และแนวทางดำเนินงานโครงการสนับสนุนสินเชื่อผู้ประกอบการผลิตภัณฑ์ยาง วงเงิน 15,000 ล้านบาท

    พลตรีสรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีรับทราบตามที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์เสนอขออนุมัติปรับปรุงหลักเกณฑ์และวิธีดำเนินโครงการสนับสนุนสินเชื่อผู้ประกอบการผลิตภัณฑ์ยาง วงเงิน 15,000 ล้านบาท เพื่อใช้ในการแปรรูปผลิตภัณฑ์ยางขั้นปลายน้ำ โดยรัฐบาลชดเชยดอกเบี้ยให้ผู้ประกอบการร้อยละ 3 ตลอดอายุโครงการ 10 ปี ๆ ละ 450 ล้านบาท รวม 4,500 ล้านบาท


    ทั้งนี้ มีเงื่อนไขการชดเชยดอกเบี้ยว่าผู้ประกอบการที่ได้รับสินเชื่อทุก 1 ล้านบาท จะต้องเพิ่มปริมาณการใช้ยางในประเทศอย่างน้อย 4 ตันต่อปี และมีเงื่อนไขผ่อนปรนปีที่ 1 ได้ เนื่องจากเป็นช่วงแรกของการลงทุน แต่ต้องไม่ต่ำกว่า 2 ตันต่อปี และให้การยางแห่งประเทศไทย (กยท.) เป็นผู้ตรวจสอบปริมาณการใช้ยางของผู้ประกอบการ ซึ่งคาดว่าผลจากโครงการนี้จะช่วยเพิ่มปริมาณการใช้ยางในประเทศอย่างน้อย 60,000 ตันต่อปี สำหรับธนาคารที่ให้สินเชื่อเดิมมีเพียงธนาคารออมสินตั้งแต่ปี 2557 ขณะนี้มีธนาคารเข้าร่วมแล้ว 7 ธนาคาร เช่น ธนาคารออมสิน ธนาคารกรุงไทย ธนาคารกรุงเทพ เป็นต้น และกระทรวงเกษตรฯ ยังมาเป็นผู้ดำเนินโครงการสินเชื่อนี้แทนกระทรวงอุตสาหกรรม

    นอกจากนี้  ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีอนุมัติตามที่กระทรวงการคลังเสนอขออนุมัติวงเงินสำหรับการลงทุนจัดตั้งธนาคารเพื่อการลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานเอเชีย หรือ Asian Infrastructure Invesment Bank : AIIB ตามสัดส่วนขนาดเศรษฐกิจของประเทศไทยที่ได้รับการจัดสรรการลงทุนในสัดส่วนร้อยละ 1.4275 แบ่งจ่ายระยะแรก 10,56.78 ล้านบาท แบ่งจ่ายตั้งแต่ปี 2559หรือ 2560 จนถึงปี 2563 ปีละ 2,112.78 ล้านบาท

ที่มา-สำนักข่าวไทย
Share:

Related Articles

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​​กสอ. จัดงาน โพรแพ็ค เอเชีย 2020 เปิดเวทีให้ภาคอุตสาหกรรมผลิตหาเทคโนโลยีใหม่เสริมทัพ

งานโพรแพ็ค เอเชีย ปีนี้ มีผู้ประกอบการเข้าร่วมชมงานกว่า 23,000 คน หวังใช้งานแสดงสินค้าอุตสาหกรรมเป็นทางลัดพัฒนาธุรกิจ ชี้ไฮไลท์สำคัญปีนี้เน้นจัดแสดง..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020