ธ.ก.ส.เตรียมเงิน 7.2 หมื่นล้านปล่อยสินเชื่อ 1 ตำบล 1 SME ภาคเกษตร

by smethailandclub 29 มค. 2016
Share:    นายประเดิมชัย จันทน์เสนะ ผู้ช่วยผู้จัดการ ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร(ธ.ก.ส.)เปิดเผยว่า ตามที่รัฐบาลมีนโยบายที่จะยกระดับวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมหรือเอสเอ็มอี ให้มีความเข้มแข็งมากยิ่งขึ้น โดยใช้นวัตกรรมในกระบวนการผลิต  ในส่วนของธ.ก.ส.ดำเนินการตามนโยบายของรัฐบาลเช่นกัน 

    โดยล่าสุด ในปี 2559 ธ.ก.ส.จะปล่อยสินเชื่อตาม  “โครงการ 1 ตำบล 1 SMEs เกษตร” วงเงินสินเชื่อรวม 72,000 ล้านบาท มีเป้าหมายให้การสนับสนุนเงินทุนให้แก่เอสเอ็มอี และผู้ประกอบการวิสาหกิจชุมชน เพื่อให้นำเงินสินเชื่อที่จะได้รับการไปสร้างมูลค่าเพิ่มสินค้าเกษตรตลอดห่วงโซ่อุปทานและยังช่วยสร้างความยั่งยืนแก่ภาคเกษตรไทยอีกด้วย โดยสินเชื่อนี้ มีระยะเวลาผ่อนชำระนาน 10 ปี แบ่งเป็น 7 ปี แรกคิดอัตราดอกเบี้ยผ่อนปรนร้อยละ 4 ต่อปี ส่วน 3 ปีหลังคิดอัตราดอกเบี้ย MRR

    ธ.ก.ส.ประเมินว่า วงเงินสินเชื่อที่จะเริ่มปล่อยได้ในเดือนกุมภาพันธ์ที่จะถึงนี้ ซึ่งมียอดรวม 72,000 ล้านบาท จะช่วยให้เกิดมูลค่าเพิ่มและกระแสเงินหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจของประเทศในภาพรวมหลายรอบ อย่างน้อยในปี 59 ประมาณจะหนุนเวียนได้ถึง 300,000 ล้านบาท


    สำหรับสินค้าทางการเกษตรที่ได้รับการยกระดับจากการนำนวัตกรรมไปใช้ในกระบวนการผลิตสินค้าเกษตร จะได้รับการช่วยเหลือนำออกไปวางจำหน่ายในร้านสะดวกซื้อเช่น เซเว่นอีเลฟเว่น เทสโก้โลตัส ท็อปซูเปอร์มาร็เก็ต สถานีบริการน้ำมันของบมจ.ปตท.และบมจ.บางจากปิโตรเลียม และอื่นๆ รวม 30 บริษัทต่อไป

ที่มา-สำนักข่าวไทย
Share:

Related Articles

​เอ็มจี แจ้งยอดขายรวม 3 ไตรมาส เติบโตขึ้น 14 เปอร์เซ็นต์ ขยับมาเป็นอันดับ 5 ของตลาด

บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถยนต์เอ็มจีในประเทศไทย แถลงยอดขายรวมหลังจบไตรมาส 3 มีอัตราการเติบโตถึง 14 เปอร์เซ็นต์ พร้..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ททท. จัดพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 รับรองคุณภาพสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวไทยสู่สากล

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564 หรือรางวัล..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ช้อปปี้ สยายปีกบุกไตรมาส 4 เต็มสูบกับมหกรรม Shopee 10.10 Brands Festival

ช้อปปี้ (Shopee) ผู้นำแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และไต้หวัน ติดสปีดสู่ความเป็นเลิศส่งท้ายไตรมาส 4 ของปี มุ่งตอบโจทย์ทุกความต..

by SME Thailand.| 08 ตค. 2021