​พาณิชย์จับมือเจโทรจัดโครงการผลิตสินค้า"เมดอินอาเซียน"

by smethailandclub 29 มค. 2016
Share:    พาณิชย์จับมือเจโทรจัดโครงการผลิตสินค้า"เมดอินอาเซียน" ตามนโยบาย"บิ๊กตู่"ใช้ไทยเป็นฝึกอบรมแก่ผู้ประกอบการเพื่อนบ้าน 

    นางอภิรดี  ตันตราภรณ์  รมว.พาณิชย์ เปิดเผยภายหลังหารือกับ นายมายาสุ โฮซูมิ ประธานองค์การส่งเสริมการค้าต่างประเทศของญี่ปุ่น (เจโทร) ว่า ได้ขอความร่วมมือเจโทรช่วยอบรมในการพัฒนามาตรฐานสินค้าของผู้ประกอบการอาเซียนให้เป็นมาตรฐานเดียวกันทั้งหมดตามนโยบายของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีที่ต้องการผลักดันโคงการ ผลิตสินค้า เมดอินอาเซียน เพื่อสร้างความเชื่อมโยงของผู้ประกอบการทั้ง 10 ประเทศ รองรับการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) เบื้องต้นจะให้ไทยเป็นศูนย์กลางพัฒนามาตรฐานสินค้า


     “เจโทรฯ ซึ่งมีสมาชิกที่เป็นนักลงทุนญี่ปุ่นในอาเซียนจำนวนมากก็แสดงความเห็นด้วยและยินดีที่จะช่วยเหลือในการฝึกอบรมผู้ประกอบการ พร้อมได้แนะนำว่า สมาชิกอาเซียนควรผลักดัน ทำโครงการ ปรับปรุงระบบการผลิตสินค้าให้เป็นมาตรฐานเดียวกันทั้ง 10 ประเทศ เพื่อลดต้นทุนการผลิตสินค้าของอาเซียนให้สามารถแข่งขันได้ในตลาดโลก” 

    สำหรับโครงการนี้ ผู้ประกอบการในอาเซียนอาจผลิตสินค้าในแบรนด์ที่แตกต่างกันกัน แต่เมื่อผลิตสินค้าออกมาก็ต้องระบุไว้ใน ตัวสินค้า ว่า เมดอินอาเซียน เพื่อส่งออกสินค้าไปขายในตลาดโลก โดยสินค้าที่มีความพร้อมในการใช้คำว่า เมดอินอาเซียน เช่น ชิ้นส่วนยานยนต์, อิเลคทรอนิคส์, เครื่องใช้ไฟฟ้า เสื้อผ้า, เฟอร์นิเจอร์ และ เครื่องสำอาง 

    นางอภิรดี กล่าวว่า ขณะนี้ไทยกำลังเตรียมการจัดประชุมสัมมนา ซีแอลเอ็มวีที ฟอรัม (กัมพูชา,ลาว,เมียนมา,เวียนาม,ไทย) ในระดับรัฐมนตรี โดยจะร่วมระดมสมองกับ หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น กระทรวงพาณิชย์, ท่องเที่ยวและกีฬา, วัฒนธรรม, อุตสาหกรรม,สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย เป็นต้น โดยจะจัดภายใน เดือนมี ค.นี้ ซึ่งจะมีการเชิญสมาชิกในประเทศกัมพูชา ลาว เมียนมา เวียดนามมาหารือกันในโครงการ เมดอินอาเซียน และสร้างความใกล้ชิด ด้านการค้าและการลงทุน ระหว่างกันมากขึ้น

     นอกจากนี้ทางเจโทร  ได้นำเสนอผลการสำรวจความคิดเห็นของบริษัทญี่ปุ่นในประเทศไทย ช่วงครึ่งหลังของปี58 ซึ่งเจโทรจัดทำการสำรวจดังกล่าวปีละ 2 ครั้ง มาเป็นระยะเวลา 45 ปี แล้ว เพื่อวิเคราะห์แนวโน้มและปัจจัยของการดำเนินธุรกิจของญี่ปุ่นในประเทศไทย รวมทั้งจัดทำข้อเสนอแนะเชิงนโยบายต่อรัฐบาลไทยด้วย และจะเผยแพร่ผลการสำรวจดังกล่าวอย่างเป็นทางการในวันที่ 3  ก.พ. 59 

    “เจโทรยังมองแนวโน้มเศรษฐกิจปี 59 ซึ่งคาดว่าจะปรับตัวดีขึ้นเมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา และจะส่งผลให้การส่งออกและการผลิตภาคอุตสาหกรรมมีทิศทางที่ดีขึ้น  โดยมีนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจของไทยเป็นแรงขับเคลื่อนที่สำคัญ เช่น  นโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจรากหญ้า โดยการให้เงินกู้แก่เกษตรกร เพื่อกระตุ้นกำลังซื้อของเกษตรกรระดับรากหญ้า เป็นต้น”

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/376080
Share:

Related Articles

​เอ็มจี แจ้งยอดขายรวม 3 ไตรมาส เติบโตขึ้น 14 เปอร์เซ็นต์ ขยับมาเป็นอันดับ 5 ของตลาด

บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถยนต์เอ็มจีในประเทศไทย แถลงยอดขายรวมหลังจบไตรมาส 3 มีอัตราการเติบโตถึง 14 เปอร์เซ็นต์ พร้..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ททท. จัดพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 รับรองคุณภาพสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวไทยสู่สากล

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564 หรือรางวัล..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ช้อปปี้ สยายปีกบุกไตรมาส 4 เต็มสูบกับมหกรรม Shopee 10.10 Brands Festival

ช้อปปี้ (Shopee) ผู้นำแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และไต้หวัน ติดสปีดสู่ความเป็นเลิศส่งท้ายไตรมาส 4 ของปี มุ่งตอบโจทย์ทุกความต..

by SME Thailand.| 08 ตค. 2021