ม.หอการค้าชี้อานิสงส์นโยบายรัฐดันดัชนีเอสเอ็มอีฟื้นตัว

by smethailandclub 29 มค. 2016
Share:    มหาวิทยาลัยหอการค้าไทยเผยผลสำรวจดัชนีความสามารถในการแข่งขันเอสเอ็มอีดีขึ้น เหตุรับอานิสงส์จากนโยบายรัฐบาล 

     นายธนวรรธน์ พลวิชัย  ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยว่า ดัชนีความสามารถในการแข่งขันของธุรกิจเอสเอ็มอีประจำไตรมาสที่ 4/2558    เพิ่มขึ้นอยู่ที่ 49.4 จากไตรมาส 3/58 อยู่ที่49.3  และคาดว่าจะปรับเพิ่มเป็น 49.7 ในนไตรมาส1/59 จากปัจจัยบวก คือรัฐบาลประกาศให้เอสเอ็มอีเป็นวาระแห่งชาติและมีมาตรการช่วยเหลือเอสเอ็มอี  

     ส่วนปัจจัยลบที่สำคัญ คือการขึ้นอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐฯ จะมีผลทำให้ตลาดเงินเกิดความผันผวนมีความกดดันต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลกและหนี้สินภาคครัวเรือนที่ยังอยู่ในระดับสูง   

    สำหรับในไตรมาสที่ 4/58  หากแยกเป็นดัชนีสุขภาพของธุรกิจเพิ่มขึ้นเป็น45.8 จาก 45.6 สะท้อนเอสเอ็มอีมีแนวโน้มยอดขายเพิ่มขึ้น เริ่มมีกำไร,ดัชนีความสามารถในการทำธุรกิจเพิ่มขึ้นเป็น 51.9 จาก 51.6เพราะส่วนหนึ่งต้นทุนลดลงจากราคาน้ำมันที่ลดต่อเนื่องและดัชนีความยั่งยืนของธุรกิจเพิ่มขึ้นเป็น 50.7 จาก 50.5เพราะเอสเอ็มอีเริ่มจะลงทุนด้านการตลาด ไอที และพัฒนาบุคลากรเพิ่มขึ้นเพื่อให้ตอบรับกับเศรษฐกิจดิจิตอล  

     “จากไตรมาส4 /58 เอสเอ็มอีมีสัญญาณฟื้นตัว แต่ยังไม่ปกตินัก คาดว่าครึ่งปีหลัง ในปี 59ธุรกิจเอสเอ็มอีจะกลับมาฟื้นตัวเป็นปกติจากนโยบายของรัฐที่มีกองทุนเงินให้เอสเอ็มอี ซึ่งถือเป็นมาตรการที่มีประโยชน์แต่ขณะนี้ยังไม่เห็นผลชัดเจนนัก ปีนี้เอสเอ็มอีกังวลที่สุดกับเรื่องกำลังซื้อภายในประเทศลดลงการขาดสภาพคล่อง และต้นทุนการผลิตสูงขึ้น” 

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/376120
Share:

Related Articles

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​บริดจสโตน ส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตน ผ่านโครงการ B-Active สร้างพื้นที่ขับเคลื่อนคุณภาพชีวิตของเด็กไทย

บริษัท ไทยบริดจสโตน จำกัด ในฐานะผู้นำด้านการผลิตยางรถยนต์อันดับหนึ่งในประเทศไทย เดินหน้าส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตนในโครงการ B-Active แห่งที่ 3 ณ โรงเรี..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​อีซูซุดึง 3 คนดังจาก 3 วงการร่วมสะท้อนภาพลักษณ์ความสำเร็จที่เหนือกว่าในแบบ “ออลนิว อีซูซุมิว-เอ็กซ์”

อีซูซุเดินหน้ารุกตลาด ขยายกลุ่มเป้าหมาย “ออลนิว อีซูซุมิว-เอ็กซ์” ด้วยการจับมือ 3 คนดังจาก 3 วงการร่วมสะท้อนความสำเร็จในแบบฉบับของตัวเอง ตอกย้ำนิยาม..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021