ม.หอการค้าชี้อานิสงส์นโยบายรัฐดันดัชนีเอสเอ็มอีฟื้นตัว

by smethailandclub 29 มค. 2016
Share:    มหาวิทยาลัยหอการค้าไทยเผยผลสำรวจดัชนีความสามารถในการแข่งขันเอสเอ็มอีดีขึ้น เหตุรับอานิสงส์จากนโยบายรัฐบาล 

     นายธนวรรธน์ พลวิชัย  ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยว่า ดัชนีความสามารถในการแข่งขันของธุรกิจเอสเอ็มอีประจำไตรมาสที่ 4/2558    เพิ่มขึ้นอยู่ที่ 49.4 จากไตรมาส 3/58 อยู่ที่49.3  และคาดว่าจะปรับเพิ่มเป็น 49.7 ในนไตรมาส1/59 จากปัจจัยบวก คือรัฐบาลประกาศให้เอสเอ็มอีเป็นวาระแห่งชาติและมีมาตรการช่วยเหลือเอสเอ็มอี  

     ส่วนปัจจัยลบที่สำคัญ คือการขึ้นอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐฯ จะมีผลทำให้ตลาดเงินเกิดความผันผวนมีความกดดันต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลกและหนี้สินภาคครัวเรือนที่ยังอยู่ในระดับสูง   

    สำหรับในไตรมาสที่ 4/58  หากแยกเป็นดัชนีสุขภาพของธุรกิจเพิ่มขึ้นเป็น45.8 จาก 45.6 สะท้อนเอสเอ็มอีมีแนวโน้มยอดขายเพิ่มขึ้น เริ่มมีกำไร,ดัชนีความสามารถในการทำธุรกิจเพิ่มขึ้นเป็น 51.9 จาก 51.6เพราะส่วนหนึ่งต้นทุนลดลงจากราคาน้ำมันที่ลดต่อเนื่องและดัชนีความยั่งยืนของธุรกิจเพิ่มขึ้นเป็น 50.7 จาก 50.5เพราะเอสเอ็มอีเริ่มจะลงทุนด้านการตลาด ไอที และพัฒนาบุคลากรเพิ่มขึ้นเพื่อให้ตอบรับกับเศรษฐกิจดิจิตอล  

     “จากไตรมาส4 /58 เอสเอ็มอีมีสัญญาณฟื้นตัว แต่ยังไม่ปกตินัก คาดว่าครึ่งปีหลัง ในปี 59ธุรกิจเอสเอ็มอีจะกลับมาฟื้นตัวเป็นปกติจากนโยบายของรัฐที่มีกองทุนเงินให้เอสเอ็มอี ซึ่งถือเป็นมาตรการที่มีประโยชน์แต่ขณะนี้ยังไม่เห็นผลชัดเจนนัก ปีนี้เอสเอ็มอีกังวลที่สุดกับเรื่องกำลังซื้อภายในประเทศลดลงการขาดสภาพคล่อง และต้นทุนการผลิตสูงขึ้น” 

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/376120
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021