วาระแห่งชาติเสริมแกร่ง 1,700 สมาคมรับ AEC

by System 16 สค. 2012
Share:

รมช.พาณิชย์ สั่งเร่งเพิ่มขีดความสามารถ สมาคมการค้า รับการแข่งขันใน AEC โดยกำหนดเป็นวาระแห่งชาติ

นายศิริวัฒน์ ขจรประศาสน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ได้มอบหมายให้ทางกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เร่งดำเนินการส่งเสริมพัฒนา และสร้างความเข้มแข็งให้กับสมาคมการค้า ที่มีอยู่ทั่วประเทศกว่า 1,700 สมาคม เพื่อให้เป็นกำลังสำคัญในการยกระดับ และเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันให้กับภาคธุรกิจของไทยในประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน หรือ AEC โดยเน้นการเชื่อมโยงเครือข่ายกับภาครัฐ สถาบันการศึกษา และ องค์กรต่างๆ ช่วยสร้างความเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจให้กับประเทศ

โดยกำหนดเป็นแผนวาระแห่งชาติ มีกระบวนการพัฒนาแบบขั้นบันได 5 ขั้น ประกอบด้วย ขั้นที่ 1. เสริมสร้างศักยภาพของผู้บริหารสมาคมการค้า ขั้นที่ 2. ผลักดันให้มีการจัดทำยุทธศาสตร์รายธุรกิจ ขั้นที่ 3. จัดทำเกณฑ์มาตรฐานธุรกิจเพื่อให้สมาชิกของสมาคมการค้าเกิดความเชื่อมั่น ขั้นที่ 4. สร้างเครือข่ายสมาคม และขั้นที่ 5. คือ การเชื่อมโยงสมาคมการค้าในระดับสากล ขยายสู่ตลาด AEC ซึ่งในปีนี้ ได้มีการพัฒนาศักยภาพของผู้บริหารสมาคมการค้าไปแล้ว 63 ราย มียุทธศาสตร์ในการขับเคลื่อนธุรกิจแล้ว 19 สมาคม

 
Share:

Related Articles

​‘พาณิชย์’ จัดงานสร้างเครือข่ายสินค้าไทย แนะใช้ FTA รุกขยายส่งออกตลาดโลก

กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ จัดงาน FTA Fair “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ” เปิดเวทีเจรจาสร้างเครือข่ายธุรกิจ พ..

by SME Thailand.| 30 ตค. 2020

​​Amazon Prime Day 2020) ทุบสถิติหนุนเอสเอ็มอี ด้วยยอดขายทั่วโลก 2 วัน โตกว่า 60 เปอร์เซ็นต์

อเมซอน ประกาศความสำเร็จของมหกรรมช้อปปิ้ง “อเมซอน ไพร์มเดย์ 2020” (Amazon Prime Day 2020) ที่เพื่อการส่งเสริมผู้ค้าที่ส่วนใหญ่เป็นผู้ประกอบการขนาดกลา..

by SME Thailand.| 30 ตค. 2020

​ทีเอ็มบีและธนชาต เสริมแกร่งความรู้ให้ผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ผ่านโครงการ LEAN Supply Chain

ทีเอ็มบีและธนชาต จัดอบรม โครงการ LEAN Supply Chain by TMB I Thanachart ครั้งที่ 16 แก่ผู้ประกอบการกลุ่มอุตสาหกรรมผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ให้ความร..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020