วาระแห่งชาติเสริมแกร่ง 1,700 สมาคมรับ AEC

by System 16 สค. 2012
Share:

รมช.พาณิชย์ สั่งเร่งเพิ่มขีดความสามารถ สมาคมการค้า รับการแข่งขันใน AEC โดยกำหนดเป็นวาระแห่งชาติ

นายศิริวัฒน์ ขจรประศาสน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ได้มอบหมายให้ทางกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เร่งดำเนินการส่งเสริมพัฒนา และสร้างความเข้มแข็งให้กับสมาคมการค้า ที่มีอยู่ทั่วประเทศกว่า 1,700 สมาคม เพื่อให้เป็นกำลังสำคัญในการยกระดับ และเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันให้กับภาคธุรกิจของไทยในประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน หรือ AEC โดยเน้นการเชื่อมโยงเครือข่ายกับภาครัฐ สถาบันการศึกษา และ องค์กรต่างๆ ช่วยสร้างความเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจให้กับประเทศ

โดยกำหนดเป็นแผนวาระแห่งชาติ มีกระบวนการพัฒนาแบบขั้นบันได 5 ขั้น ประกอบด้วย ขั้นที่ 1. เสริมสร้างศักยภาพของผู้บริหารสมาคมการค้า ขั้นที่ 2. ผลักดันให้มีการจัดทำยุทธศาสตร์รายธุรกิจ ขั้นที่ 3. จัดทำเกณฑ์มาตรฐานธุรกิจเพื่อให้สมาชิกของสมาคมการค้าเกิดความเชื่อมั่น ขั้นที่ 4. สร้างเครือข่ายสมาคม และขั้นที่ 5. คือ การเชื่อมโยงสมาคมการค้าในระดับสากล ขยายสู่ตลาด AEC ซึ่งในปีนี้ ได้มีการพัฒนาศักยภาพของผู้บริหารสมาคมการค้าไปแล้ว 63 ราย มียุทธศาสตร์ในการขับเคลื่อนธุรกิจแล้ว 19 สมาคม

 
Share:

Related Articles

​ทรู 5G แชร์ประสบการณ์อัจฉริยะขั้นสุด ใน “CAPTURE YOUR EPIC TRUE 5G MOMENT

ทรู 5G ล้ำสุดในไทย จัดเต็มสร้างประสบการณ์อัจฉริยะขั้นสุดกับ ‘CAPTURE YOUR EPIC TRUE 5G MOMENT’ กิจกรรมสุดเอ็กซ์คลูซีฟต้อนรับการเปิดตัว Samsung Galax..

by SME Thailand.| 28 มค. 2021

​Buzzebees ผนึก Sabuy ทรานส์ฟอร์มธุรกิจค้าปลีก สร้าง Synergy Model ภายใต้ชื่อ บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด

บัซซี่บีส์ และ SABUY ได้จับมือร่วมทุนด้วยสัดส่วน 50:50 โดยได้ร่วมดำเนินการจัดตั้งบริษัทใหม่ ภายใต้ชื่อ “บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด” เติมเต็มในการสร..

by SME Thailand.| 27 มค. 2021

​EXIM BANK เติบโตก้าวกระโดดในรอบ 5 ปีจากการปรับองค์กรครั้งใหญ่เพื่อเป็นผู้นำ ‘องค์กรการเงินเพื่อการส่งออก’ ระดับโลก

แม้ปี 2563 ต้องเผชิญความท้าทายจากผลกระทบของการแพร่ระบาดโควิด-19 EXIM BANK ยังมีผลการดำเนินงานที่น่าพอใจและเป็นไปตามเป้าหมาย เป็นผู้นำองค์กรการเงินเพ..

by SME Thailand.| 27 มค. 2021