วาระแห่งชาติเสริมแกร่ง 1,700 สมาคมรับ AEC

by System 16 สค. 2012
Share:

รมช.พาณิชย์ สั่งเร่งเพิ่มขีดความสามารถ สมาคมการค้า รับการแข่งขันใน AEC โดยกำหนดเป็นวาระแห่งชาติ

นายศิริวัฒน์ ขจรประศาสน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ได้มอบหมายให้ทางกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เร่งดำเนินการส่งเสริมพัฒนา และสร้างความเข้มแข็งให้กับสมาคมการค้า ที่มีอยู่ทั่วประเทศกว่า 1,700 สมาคม เพื่อให้เป็นกำลังสำคัญในการยกระดับ และเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันให้กับภาคธุรกิจของไทยในประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน หรือ AEC โดยเน้นการเชื่อมโยงเครือข่ายกับภาครัฐ สถาบันการศึกษา และ องค์กรต่างๆ ช่วยสร้างความเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจให้กับประเทศ

โดยกำหนดเป็นแผนวาระแห่งชาติ มีกระบวนการพัฒนาแบบขั้นบันได 5 ขั้น ประกอบด้วย ขั้นที่ 1. เสริมสร้างศักยภาพของผู้บริหารสมาคมการค้า ขั้นที่ 2. ผลักดันให้มีการจัดทำยุทธศาสตร์รายธุรกิจ ขั้นที่ 3. จัดทำเกณฑ์มาตรฐานธุรกิจเพื่อให้สมาชิกของสมาคมการค้าเกิดความเชื่อมั่น ขั้นที่ 4. สร้างเครือข่ายสมาคม และขั้นที่ 5. คือ การเชื่อมโยงสมาคมการค้าในระดับสากล ขยายสู่ตลาด AEC ซึ่งในปีนี้ ได้มีการพัฒนาศักยภาพของผู้บริหารสมาคมการค้าไปแล้ว 63 ราย มียุทธศาสตร์ในการขับเคลื่อนธุรกิจแล้ว 19 สมาคม

 
Share:

Related Articles

​Bebesup ทิชชู่เปียกรักษ์โลก จับมือ LocknLock ส่งแคมเปญเจาะตลาดครอบครัวยุคใหม่

Bebesup ทิชชู่เปียกรักษ์โลก ชูความเป็นแบรนด์อันดับหนึ่งของเกาหลีใต้ ชูจุดแข็งปลอดภัย สะอาด และเป็นมิตรสิ่งแวดล้อม จับมือ LocknLock ส่งแคมเปญเจาะตลาด..

by SME Thailand.| 18 ตค. 2021

​เอ็มจี แจ้งยอดขายรวม 3 ไตรมาส เติบโตขึ้น 14 เปอร์เซ็นต์ ขยับมาเป็นอันดับ 5 ของตลาด

บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถยนต์เอ็มจีในประเทศไทย แถลงยอดขายรวมหลังจบไตรมาส 3 มีอัตราการเติบโตถึง 14 เปอร์เซ็นต์ พร้..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ททท. จัดพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 รับรองคุณภาพสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวไทยสู่สากล

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564 หรือรางวัล..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021