สรรพากรแนะเอสเอ็มอีร่วมโครงการไม่ตรวจภาษีย้อนหลัง

by smethailandclub 01 กพ. 2016
Share:


    นายประสงค์ พูนธเนศ อธิบดีกรมสรรพากร เปิดเผยว่า หลังจากเปิดให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีจดแจ้งกับกรมสรรพากร เพื่อเข้าร่วมโครงการยกเว้นการตรวจสอบภาษีย้อนหลัง จากนโยบาย “ก้าวเดินไปข้างหน้าด้วยกัน” หลังจากเปิดให้จดแจ้งตั้งแต่วันที่ 15 มกราคม – 15 มีนาคม มีผู้ประกอบการเข้าร่วมโครงการวันละ 5,000 ราย เป็นจำนวนทั้งหมด 40,000 ราย จากผู้ประกอบการทั้งหมดเข้าข่ายเข้าร่วมโครงการประมาณ 400,000 ราย

    “ขั้นตอนจดทะเบียนง่ายมาก เพียงเข้าเว็บไซต์ของกรมสรรพากร www.rd.go.th จากนั้นเข้าไปในช่องจดแจ้งเข้าร่วมโครงการ “ก้าวเดินไปข้างหน้าด้วยกัน” เมื่อแสดงตนกับกรมสรรพากรแล้วจะได้รับสิทธิ์ไม่ถูกตรวจสอบภาษีย้อนหลัง เมื่อใช้บัญชีเล่มเดียวกับกรมสรรพากรยื่นกู้จากสถาบันการเงินจะได้รับอัตราเงินกู้ไม่สูงเหมือนที่ผ่านมา และในบัญชีปี 2559 หากมีกำไรจะได้รับการยกเว้นภาษีเป็นเวลา 1 ปี จากนั้นบัญชีปี 2560 สำหรับผลกำไรเกิน 300,000 บาท จะเสียภาษีเพียงร้อยละ 10? นายประสงค์ กล่าว

    นอกจากนี้ หากผู้ประกอบการต้องการดึงผู้ร่วมลงทุนใหม่จะสร้างความเชื่อมั่นกับกับผู้ลงทุน และขยายกิจการไปยังกลุ่มอาเซียน โดยมีบัญชีเป็นมาตรฐานมากขึ้นสำหรับผู้ประกอบการเอสเอ็มอี เข้าร่วมโครงการได้นั้น กำหนดให้เป็นบริษัทหรือนิติบุคคลที่มีรายได้ไม่เกิน 500 ล้านบาท ซึ่งมีสัดส่วนสูงถึงร้อยละ 98 ของนิติบุคคลที่จดทะเบียนกับกรมพัฒนาธุรกิจการค้า แบ่งเป็นผู้ประกอบการเอสเอ็มอีที่มีทุนจดทะเบียนไม่เกิน 5 ล้านบาท และมีรายได้ไม่เกิน 30 ล้านบาทต่อปี ประมาณ 430,000 ราย คิดเป็นสัดส่วนร้อยละ 81 และเอสเอ็มอีรายได้ต่อปี 30-50 ล้านบาทต่อปี อีกร้อยละ 17 จึงเชิญชวนผู้ประกอบการเอสเอ็มอีเข้าร่วมโครงการดังกล่าว.

ที่มา-สำนักข่าวไทย
 
Share:

Related Articles

​SME รู้ทันความเสี่ยง เลี่ยงค่าเงินผันผวน ในโครงการ FX Options

จากการที่ค่าเงินบาทผันผวนไปมา อาจจะทำให้ผู้ประกอบการที่ทำการค้าระหว่างประเทศได้รับผลกระทบ หากตั้งราคาซื้อขายหรือคำนวณต้นทุนผิดพลาด รัฐบาลจึงได้จัดทำ..

by SME Thailand.| 19 มค. 2021

​อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต แต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร

บมจ.อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ประกาศแต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันช..

by SME Thailand.| 18 มค. 2021

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021