สศอ.ลุ้นเมกะโปรเจ็กต์อัดเม็ดเงินเข้าระบบ 2 แสนล้าน

by smethailandclub 01 กพ. 2016
Share:


    นายศิริรุจ จุลกะรัตน์ ผู้อำนวยการ สำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม(สศอ.) กล่าวว่า สศอ.มองว่า อุตสาหกรรมที่มีแนวโน้มดีขึ้นในปี 2559 มีอาทิ ยานยนต์ เครื่องนุ่งห่มทั้งสิ่งทอ เส้นใย พลาสติก อาหาร อาทิ กุ้ง อ้อย/น้ำตาล แต่ยังห่วงอุตสาหกรรมเกี่ยวกับการแปรรูปยางพารา ปาล์มน้ำมันที่มีปริมาณล้นตลาด หรืออุตสาหกรรมที่เกี่ยวเนื่องกับราคาน้ำมันยังคงมีความเสี่ยงจากราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกที่ปรับลดลงต่อเนื่อง

    ส่วนดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรม(เอ็มพีไอ) เดือนธ.ค. 2558 พบว่ามีอัตราการขยายตัว 1.3% จากช่วงเดียวกันปีก่อนเนื่องจากภาวะการผลิตกลุ่มอุตสาหกรรมพลาสติกเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์ถุงพลาสติกที่ขยายตัวดีในตลาดเกิดใหม่อย่างประเทศเพื่อนบ้าน รวมทั้งอุตสาหกรรมคอนกรีตมีความต้องการวัสดุก่อสร้างต่อเนื่อง ทั้งโครงการก่อสร้างใหม่งานซ่อมแซมของภาครัฐและโครงการส่วนต่อขยายรถไฟฟ้า

    ทั้งนี้แนวโน้มการลงทุนในประเทศจะขยายตัวมากขึ้นจากมาตรการกระตุ้นการลงทุนของภาครัฐทั้งโครงสร้างพื้นฐานด้านโทรคมนาคม ด้านคมนาคม อาทิ ถนน รถไฟรางคู่ รถไฟความเร็วสูง ท่าเรือ และโครงการขยายสนามบินสุวรรณภูมิ โดยเฉพาะการลงทุนใน 10 อุตสาหกรรมเป้าหมายที่คาดทั้งปีจะมีเงินลงทุนเข้าสู่ระบบ 2 แสนล้านบาท ซึ่งคาดว่าจะเห็นผลจากการดำเนินงานต่างๆ เป็นรูปธรรมไม่เกินไตรมาส 2/2559

    “ปีนี้ สศอ. คาดเอ็มพีไอปี 2559 น่าจะอยู่ที่ระดับ 2% จากปี 2558 อยู่ที่0.3% ส่วนอัตราการขยายตัวของผลิตภัณฑ์มวลรวม (จีดีพี) ภาคอุตสาหกรรมปีนี้ทั้งปีคาดอยู่ที่ 3-4% จากปี 2558 น่าจะอยู่ที่ 0-1% ภายใต้สมมุติฐานที่ค่าเงินบาทเคลื่อนไหวอยู่ที่ 37-38 บาท/เหรียญสหรัฐ ราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกอยู่ที่ 40-50 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล ทั้งนี้ภาพรวมเศรษฐกิจปีนี้มองว่ายังอยู่ในเกณฑ์ดีขึ้นแต่ไม่น่าจะดีมาก เห็นได้จากแนวโน้มกำลังการผลิตที่ไม่น่าจะเพิ่มขึ้นสูงกว่าระดับปัจจุบันมากนัก โดยเดือนธ.ค.กำลังการผลิตอยู่ที่ 62.87% ซึ่งถือว่าอยู่ในสภาวะที่รับได้เมื่อเทียบกับประเทศในกลุ่มอาเซียนด้วยกัน” นายศิริรุจ กล่าว

    สำหรับภาวะการส่งออกสินค้าอุตสาหกรรมเดือนธ.ค.ที่ผ่านมา ไม่รวมทองคำ หดตัว 6.2% โดยมีอุตสาหกรรมที่หดตัวหลายรายการ อาทิ สินค้าอิเล็กทรอนิกส์ เครื่องใช้ไฟฟ้า สิ่งทอและเครื่องนุ่งห่ม ผลิตภัณฑ์ยาง รวมถึงเม็ดพลาสติก ผลิตภัณฑ์พลาสติก และเคมีภัณฑ์ ทำให้ภาพรวมส่งออกสินค้าอุตสาหกรรมปี 2558 หดตัว 4.6% ขณะที่การนำเข้าสินค้าทุนหดตัว 8% โดยการนำเข้าสินค้าวัตถุดิบและกึ่งสำเร็จรูปไม่รวมทองคำหดตัว 15.7% ซึ่งภาพรวม 2558 ทั้งปีการนำเข้าสินค้าทุนหดตัวไม่รวมทองคำหดตัว 7.6%

ที่มา แนวหน้า
 
Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021