กรมการค้าต่างประเทศหวั่นเอกชนไทยตามกรอบอาเซียนไม่ทัน

by smethailandclub 02 กพ. 2016
Share:    กรมการค้าต่างประเทศหวั่นผู้ประกอบการไทยตามกรอบอาเซียนไม่ทันเดินหน้าสร้างความเข้าใจจัดสัมมนาเสริมความรู้ก้าวสู่มิติการรับรองถิ่นกำเนิดสินค้าด้วยตนเองเพื่อเพิ่มแต้มต่อช่องทางการค้าเชิงลึกในวันที่ 4 ก.พ.นี้ สนใจสอบถามรายละเอียดได้ที่ 1385 หรือ www.dft.go.th

    นางดวงพร รอดพยาธิ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่า ได้รับรายงานว่าแม้กรอบความร่วมมืออาเซียนจะมีผลทางปฎิบัติอย่างเต็มรูปแบบเมื่อต้นเดือนมกราคม 59 นี้เป็นต้นไป แต่ผู้ประกอบการไทยโดยเฉพาะผู้ประกอบการขนาดกลางและย่อมยังไม่เข้าใจหรือเข้าถึงแหล่งข้อมูลด้านการค้าในกรอบข้อตกลงมากนัก ดังนั้น กรมการค้าต่างประเทศจึงได้จัดทำแผนเดินหน้าสร้างความเข้าใจและการเรียนรู้ด้วยการจัดสัมมนาให้ผู้ประกอบการในทุกกลุ่มสินค้าให้เข้าถึงข้อมูลโดยเฉพาะการค้าภายใต้ระบบการรับรองถิ่นกำเนิดสินค้าด้วยตนเอง (self – Certification) เพื่อขอรับสิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากรและสิทธิต่างๆที่ผู้ประกอบการไทยจะต้องรู้และใช้ประโยชน์อย่างเต็มที โดยทาง กรมการค้าต่างประเทศขอเชิญผู้ประกอบการไทยแต่ละกลุ่มเข้ารับฟังงานสัมมนา “ก้าวสู่มิติการรับรองถิ่นกำเนิดสินค้าด้วยตนเอง ได้ในวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 59 นี้โรงแรมโนโวเทล สุวรรณภูมิ แอร์พอร์ท โดยเอกชนที่สนใจสมัครและสอบถามได้ทีสายด่วน1385 หรือเว็บไซต์กรมการค้าต่างประเทศได้ www.dft.go.th

    อย่างไรก็ตาม เนื้อหาที่กรมการค้าต่างประเทศได้จัดเตรียมไว้ชึ้แจงแก่ผู้สนใจนอกจากการรับรองถิ่นกำเนิดสินค้าด้วยตนเองแล้วยังจะชี้แนะเกี่ยวกับช่องทางใหม่ภายในกลุ่มอาเซียนด้วยกัน ซึ่งการรับรองถิ่นกำเนิดสินค้าด้วยตนเองเป็นการให้สิทธิผู้ประกอบการที่ขึ้นทะเบียนกับหน่วยงานของรัฐในการรับรองถิ่นกำเนิดสินค้าด้วยตนเองจะช่วยอำนวยความสะดวกทางการค้าให้สะดวกและรวดเร็วยิ่งขึ้น โดยจะช่วยลดขั้นตอน ค่าใช้จ่าย และระยะเวลา และยังจะช่วยส่งเสริมให้ผู้ประกอบการใช้สิทธิประโยชน์ทางการค้าภายใต้อาเซียนได้เพิ่มมากขึ้นมากขึ้น และกรมการค้าต่างประเทศเตรียมแผนจัดงานในลักษณะนี้ไปยังภูมิภาคต่างๆต่อไป.

ที่มา-สำนักข่าวไทย

 
Share:

Related Articles

​ทรู 5G แชร์ประสบการณ์อัจฉริยะขั้นสุด ใน “CAPTURE YOUR EPIC TRUE 5G MOMENT

ทรู 5G ล้ำสุดในไทย จัดเต็มสร้างประสบการณ์อัจฉริยะขั้นสุดกับ ‘CAPTURE YOUR EPIC TRUE 5G MOMENT’ กิจกรรมสุดเอ็กซ์คลูซีฟต้อนรับการเปิดตัว Samsung Galax..

by SME Thailand.| 28 มค. 2021

​Buzzebees ผนึก Sabuy ทรานส์ฟอร์มธุรกิจค้าปลีก สร้าง Synergy Model ภายใต้ชื่อ บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด

บัซซี่บีส์ และ SABUY ได้จับมือร่วมทุนด้วยสัดส่วน 50:50 โดยได้ร่วมดำเนินการจัดตั้งบริษัทใหม่ ภายใต้ชื่อ “บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด” เติมเต็มในการสร..

by SME Thailand.| 27 มค. 2021

​EXIM BANK เติบโตก้าวกระโดดในรอบ 5 ปีจากการปรับองค์กรครั้งใหญ่เพื่อเป็นผู้นำ ‘องค์กรการเงินเพื่อการส่งออก’ ระดับโลก

แม้ปี 2563 ต้องเผชิญความท้าทายจากผลกระทบของการแพร่ระบาดโควิด-19 EXIM BANK ยังมีผลการดำเนินงานที่น่าพอใจและเป็นไปตามเป้าหมาย เป็นผู้นำองค์กรการเงินเพ..

by SME Thailand.| 27 มค. 2021