กรมการค้าต่างประเทศหวั่นเอกชนไทยตามกรอบอาเซียนไม่ทัน

by smethailandclub 02 กพ. 2016
Share:    กรมการค้าต่างประเทศหวั่นผู้ประกอบการไทยตามกรอบอาเซียนไม่ทันเดินหน้าสร้างความเข้าใจจัดสัมมนาเสริมความรู้ก้าวสู่มิติการรับรองถิ่นกำเนิดสินค้าด้วยตนเองเพื่อเพิ่มแต้มต่อช่องทางการค้าเชิงลึกในวันที่ 4 ก.พ.นี้ สนใจสอบถามรายละเอียดได้ที่ 1385 หรือ www.dft.go.th

    นางดวงพร รอดพยาธิ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่า ได้รับรายงานว่าแม้กรอบความร่วมมืออาเซียนจะมีผลทางปฎิบัติอย่างเต็มรูปแบบเมื่อต้นเดือนมกราคม 59 นี้เป็นต้นไป แต่ผู้ประกอบการไทยโดยเฉพาะผู้ประกอบการขนาดกลางและย่อมยังไม่เข้าใจหรือเข้าถึงแหล่งข้อมูลด้านการค้าในกรอบข้อตกลงมากนัก ดังนั้น กรมการค้าต่างประเทศจึงได้จัดทำแผนเดินหน้าสร้างความเข้าใจและการเรียนรู้ด้วยการจัดสัมมนาให้ผู้ประกอบการในทุกกลุ่มสินค้าให้เข้าถึงข้อมูลโดยเฉพาะการค้าภายใต้ระบบการรับรองถิ่นกำเนิดสินค้าด้วยตนเอง (self – Certification) เพื่อขอรับสิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากรและสิทธิต่างๆที่ผู้ประกอบการไทยจะต้องรู้และใช้ประโยชน์อย่างเต็มที โดยทาง กรมการค้าต่างประเทศขอเชิญผู้ประกอบการไทยแต่ละกลุ่มเข้ารับฟังงานสัมมนา “ก้าวสู่มิติการรับรองถิ่นกำเนิดสินค้าด้วยตนเอง ได้ในวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 59 นี้โรงแรมโนโวเทล สุวรรณภูมิ แอร์พอร์ท โดยเอกชนที่สนใจสมัครและสอบถามได้ทีสายด่วน1385 หรือเว็บไซต์กรมการค้าต่างประเทศได้ www.dft.go.th

    อย่างไรก็ตาม เนื้อหาที่กรมการค้าต่างประเทศได้จัดเตรียมไว้ชึ้แจงแก่ผู้สนใจนอกจากการรับรองถิ่นกำเนิดสินค้าด้วยตนเองแล้วยังจะชี้แนะเกี่ยวกับช่องทางใหม่ภายในกลุ่มอาเซียนด้วยกัน ซึ่งการรับรองถิ่นกำเนิดสินค้าด้วยตนเองเป็นการให้สิทธิผู้ประกอบการที่ขึ้นทะเบียนกับหน่วยงานของรัฐในการรับรองถิ่นกำเนิดสินค้าด้วยตนเองจะช่วยอำนวยความสะดวกทางการค้าให้สะดวกและรวดเร็วยิ่งขึ้น โดยจะช่วยลดขั้นตอน ค่าใช้จ่าย และระยะเวลา และยังจะช่วยส่งเสริมให้ผู้ประกอบการใช้สิทธิประโยชน์ทางการค้าภายใต้อาเซียนได้เพิ่มมากขึ้นมากขึ้น และกรมการค้าต่างประเทศเตรียมแผนจัดงานในลักษณะนี้ไปยังภูมิภาคต่างๆต่อไป.

ที่มา-สำนักข่าวไทย

 
Share:

Related Articles

​ทีเอ็มบีและธนชาต เสริมแกร่งความรู้ให้ผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ผ่านโครงการ LEAN Supply Chain

ทีเอ็มบีและธนชาต จัดอบรม โครงการ LEAN Supply Chain by TMB I Thanachart ครั้งที่ 16 แก่ผู้ประกอบการกลุ่มอุตสาหกรรมผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ให้ความร..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​TikTok ส่ง “TikTok For Business” พลิกโฉมวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งไทย

การเปิดตัว “TikTok For Business” ไม่ม่เพียงแต่เป็นการสร้างปรากฏการณ์ใหม่ให้กับวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งสำหรับนักการตลาดและนักโฆษณาทั่วโลกแต่ยังเป็นกา..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​กกพ. สนับสนุน 26 โครงการพลังงานสะอาด ภายใต้ธีม Clean Energy For Life

สำนักงาน กกพ. เปิดตัว 26 โครงการ ผู้รับทุนสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนพัฒนาไฟฟ้าเพื่อกิจการภายใต้ธีม "Clean Energy For Life: ใช้พลังงานสะอาด เพื่อ..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020