"ออมสิน" ชูเงินหมุน 3 แสนล. หนุนรัฐปล่อยกู้ต่อลมหายใจชาวสวนยาง-SME

by smethailandclub 02 กพ. 2016
Share:    ออมสินชูสภาพคล่อง 2-3 แสนล้าน หนุนนโยบายรัฐดันให้ปล่อยกู้กลุ่ม "เอสเอ็มอี-รากหญ้า" ตั้งเป้าขยายสินเชื่อ 2 กลุ่มนี้เติบโต 6.6% พร้อมสแตนด์บายปล่อยกู้ยางพารา ปีนี้ตั้งเป้าหมายปล่อยสินเชื่อบ้านเพิ่ม 7 หมื่นล้านบาท เล็งออกแคมเปญใหม่

    นายชาติชาย พยุหนาวีชัย ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน เปิดเผยว่า ในปี 2559 นี้ ธนาคารมีความพร้อมในการปล่อยสินเชื่อตามนโยบายรัฐ โดยจะเน้นในกลุ่มผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) และกลุ่มฐานราก ซึ่งธนาคารกำหนดเป้าหมายสินเชื่อเติบโตที่ 6.6% ต่อปี โดยไม่รวมสินเชื่อกลุ่มอาชีพ ส่วนสภาพคล่องของธนาคารยังอยู่ระดับสูงกว่า 2-3 แสนล้านบาท จึงสามารถรองรับการปล่อยสินเชื่อดังกล่าวได้อย่างดี

    "ปีนี้สินเชื่อที่เราปล่อยแล้วก็มีซอฟต์โลน 50,000 ล้านบาท สำหรับกลุ่มเอสเอ็มอี โดยล่าสุด (ณ 20 ม.ค.) มีการเบิกไป 40,000 ล้านบาท เหลือแค่ 10,000 ล้านบาท ถือว่าทำได้เร็ว เนื่องจากมีคำขอที่ค้างท่ออยู่จำนวนหนึ่ง" นายชาติชายกล่าว

    นอกจากนี้ ธนาคารออมสินยังได้เตรียมพร้อมวงเงินปล่อยกู้ให้สำหรับการรับซื้อยางพารา ซึ่งต้องขึ้นกับข้อสรุปของสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ที่จะออกมาชัดเจน อย่างไรก็ตาม หากทางการยางแห่งประเทศไทยพิจารณาว่า หากมีวงเงินจากทางอื่น ก็อาจจะไม่กู้ เพราะถ้ากู้ก็ต้องเสียอัตราดอกเบี้ย ซึ่งธนาคารจะคิดเท่ากับต้นทุนเงิน

    "ถ้าเขาหาเงินทางอื่นได้ก็คงไม่จำเป็น ซึ่งวงเงินก็ไม่ได้มาก แค่ 4,500 ล้านบาท อย่างไรก็ดี หากจะกู้ ก็จะมีทั้งของธนาคารออมสิน และธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) คนละครึ่ง ตอนนี้เรารอกระทรวงการคลังว่าจะให้ปล่อยเมื่อใด" นายชาติชายกล่าว

    สำหรับสินเชื่อโครงการลงทุน (โปรเจ็กต์โลน) ทางธนาคารคงไม่ได้เน้นมากนัก เพราะนักลงทุนก็คงไปกู้จากธนาคารพาณิชย์มากกว่าจะมากู้ธนาคารออมสิน แต่ธนาคารออมสินจะมีเข้าร่วมประมูลปล่อยกู้ให้กับภาครัฐบ้าง เช่น เงินกู้สำหรับโครงการลงทุนระบบน้ำและถนนระยะเร่งด่วน เป็นต้น

    ในส่วนของการปล่อยสินเชื่อบ้านออมสินเพื่อประชาชน วงเงิน 10,000 ล้านบาท นายชาติชายกล่าวว่า ในปี 2558 ที่ผ่านมา ธนาคารสามารถปล่อยได้ครบวงเงินตามเป้าหมาย ส่งผลให้ธนาคารมียอดสินเชื่อบ้านเพิ่มขึ้นประมาณ 70,000 ล้านบาท และในปี 2559 นี้ก็ตั้งเป้าปล่อยสินเชื่อบ้านประมาณ 70,000 ล้านบาทเช่นเดียวกัน ซึ่งธนาคารอาจจะมีแคมเปญใหม่ ๆ ออกมา จากเดิมที่โครงการมีเงื่อนไขเดียวกับธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) ที่ทำมาตรการเพื่อส่งเสริมการให้สินเชื่อที่อยู่อาศัยแก่ผู้มีรายได้น้อยและปานกลาง

ที่มา ประชาชาชาติธุรกิจออนไลน์
 
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020