ไอซีที ดัน “ทัวร์ริสเกตเวย์” บูมธุรกิจท่องเที่ยวเพิ่มยอดใช้จ่ายชาวต่างชาติ

by smethailandclub 02 กพ. 2016
Share:

    

     กระทรวงไอซีที ผนึก กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ตั้งคณะทำงานร่วมกันผลักดันโครงการ “ทัวร์ริสเกตเวย์” หวังเพิ่มยอดใช้จ่ายของนักท่องเที่ยวไนไทย คาดภายในปีนี้นักท่องเที่ยวต่างชาติต้องเข้าถึงข้อมูลการท่องเที่ยวสำคัญในไทย

    ที่กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร(ไอซีที) นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตนตรีว่าการกระทรวงไอซีที กล่าวภายหลังหารือกับ นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา ว่า กระทรวงไอซีที กับกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา จะตั้งคณะทำงานในการดำเนินยุทธศาสตร์ในการยกระดับการท่องเที่ยวให้มีคุณภาพและยั่งยืนผ่านการใช้เทคโนโลยีดิจิตอล ภายใต้โครงการ Thailand Tourism Gateway (ทัวร์ริส เกตเวย์) ตามนโยบายของ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชานายกรัฐมนตรี ที่ต้องการเพิ่มจำนวนนักท่องเที่ยว และการใช้จ่ายเงินในประเทศไทยให้มากที่สุด 

    “โจทย์ของเราคือ การบูมการท่องเที่ยวด้วยออนไลน์โดยทำผ่านโครงการสำคัญของกระทรวง คือ โครงการพัฒนาอีคอมเมิร์ซแพลตฟอร์มสำหรับผู้ประกอบการเอสเอ็มอี การทำฐานข้อมูลกลางภาครัฐเพื่อบูรณาการการท่องเที่ยวเพื่อส่งเสริมภาพลักษณ์ด้านการท่องเที่ยว เป็นต้น ซึ่งกระทรวงไอซีทีพร้อมให้การสนับสนุนและให้ความร่วมมือในโครงการทัวร์ริสเกตเวย์ทันที โดยเฉพาะการสำรวจแหล่งข้อมูลในประเทศทั้งหมดว่าจะต้องมีกี่แห่งเพื่อไม่ให้งานเกิดการซ้ำซ้อนกัน ทั้งนี้ กระทรวงไอซีทีจะหารือเรื่องดังกล่าวกับกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬาอีกครั้งในวันที่10ก.พ.นี้” 

    นายอุตตม กล่าว นางกอบกาญจน์ กล่าวว่า การหารือครั้งนี้เพื่อพูดคุยกันถึงการดำเนินยุทธศาสตร์ในการยกระดับการท่องเที่ยวให้มีคุณภาพและยั่งยืนผ่านการใช้เทคโนโลยีดิจิตอล ซึ่งการหารือครั้งนี้เพื่อบูรณาการสนับสนุนข้อมูลการท่องเที่ยวให้แก่นักท่องเที่ยวผ่านระบบออนไลน์ เนื่องจากตามสถิติ พบว่านักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติจำนวน70-80%มีการค้นหาข้อมูลสถานที่เที่ยว การเดินทางและการจองที่พักผ่านระบบออนไลน์ ทั้งเว็บไซต์หรือแอพพลิเคชั่น โดยปัจจุบันค่าใช้จ่ายเฉลี่ยของนักท่องเที่ยวต่างชาติอยู่ที่คนละ5,000บาทต่อวัน อยู่ที่ประเทศไทย9วันครึ่ง แต่หากทำสำเร็จนักท่องเที่ยวจะกล้าใช้เงินมากขึ้น โดยหวังไว้ที่6,000-8,000บาทต่อวัน และอยู่นานขึ้นเป็น10วัน “สิ่งที่จะทำในเฟสแรกคือ การให้ข้อมูลการท่องเที่ยวแก่นักท่องท่องเที่ยว เช่น บริเวณที่พักมีสถานที่ท่องใดสามารถไปได้เพิ่มเติมจากสิ่งที่นักที่องเที่ยวทั่วไปรู้จักหรือมีกิจกรรมใดที่สามารถทำเพิ่มเติมได้บ้าง และควรแต่งกายแบบไหน เป็นต้น ทั้งนี้คาดว่าจะสามารถดำเนินการได้ในปีนี้” นางกอบกาญจน์ กล่าว 

    นางกอบกาญจน์ กล่าวว่า ส่วนเฟส 2นั้น จะขอให้กระทรวงไอซีทีจัดทำคิวอาร์โค้ดเล่าเรื่องสถานที่ต่างๆ เพื่อให้ข้อมูลแก่นักท่องเที่ยว ทั้งแบบสั้น และเป็นแบบประวัติศาสตร์ยาว พร้อมขอให้กระทรวงไอซีทีช่วยดำเนินการจัดทำฟรีอินเตอร์เน็ตไร้สาย (ฟรีไวไฟ) ตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้เข้าถึงข้อมูลคิวอาร์โค้ดไปจนถึงข้อมูลต่างๆเกี่ยวกับสถานที่ท่องเที่ยว ซึ่งภายใน1-2สัปดาห์นี้ จะสามารถสรุปตัวเลขงบประมาณได้ ซึ่งหากงบไม่พอจะทำเรื่องเพื่อขออนุมัติจากคณะรัฐมนตรี (ครม.) ต่อไป.“

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/it/376804
Share:

Related Articles

​คปภ. ส่งรักทั่วไทย ให้คนไทยอุ่นใจเมื่อมีประกันภัย พ.ร.บ.

คปภ. ผนึกกำลังทั่วทุกภาค สร้างความอุ่นใจให้คนไทยมอบ พ.ร.บ. 1 หมื่นฉบับ กระตุ้นประชาชน ใส่ใจทำ พ.ร.บ. เพื่อเป็นหลักประกันความคุ้มครอง พร้อมเตรียมจัดก..

by SME Thailand.| 26 พย. 2021

​ดีอีเอส จับมือ ETDA ปรับโฉม ศูนย์ 1212 OCC สู่ ศูนย์ช่วยเหลือและจัดการปัญหาออนไลน์

ETDA (เอ็ตด้า) ) และกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม จัดงานแถลงข่าว ปรับโฉม 1212 OCC สู่ “ศูนย์ช่วยเหลือและจัดการปัญหาออนไลน์” ยกระดับการคุ้มครอง..

by SME Thailand.| 26 พย. 2021

​วิจัยกรุงศรีประเมินเศรษฐกิจไทยเริ่มก้าวสู่เส้นทางการฟื้นตัวแม้ยังมีความไม่เท่าเทียมกัน

ในปี 2565 คาดว่าเศรษฐกิจไทยจะเติบโตต่อเนื่องที่ 3.7% (เดิมคาด 3.0%) และมีแนวโน้มที่ GDP จะกลับมาอยู่ในระดับก่อนเกิดการระบาดได้ในช่วงครึ่งหลังของปี แ..

by SME Thailand.| 25 พย. 2021