สรท.สวนกระแสนักวิชาการยืนเป้าส่งออกโต2%

by smethailandclub 03 กพ. 2016
Share:

 

    สรท.ยืนยันคงเป้าหมายการส่งออกไทยปีนี้ โต 2% สวนมุมมองนักวิชาการ หวังวัดฝีมือรัฐบาลทำงานเต็มพิกัด หลังปี 58 ติดลบ 5.78% 

    นายนพพร เทพสิทธา ประธานผู้ส่งออกสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย (สรท.) เปิดเผยว่า สรท.ยังคงเป้าหมายตัวเลขการส่งออกของไทยปี 59 นี้ ไว้ที่ 2% แม้ว่าธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) และนักวิชาการ เห็นตรงกันว่า ส่งออกไทยจะติดลบ0.2- 0% เนื่องจากผู้ส่งออกต้องการวัดฝีมือรัฐบาลชุดนี้ ว่าจะผลักดันการส่งออกปีนี้ให้ได้ตามแผนที่วางไว้หรือไม่ 

    “ที่ผ่านมา นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี กล้ามากที่ออกมาประกาศว่า การส่งออกปีนี้ จะฟื้นกลับมาบวก 5% ได้ ทั้ง ๆ ที่มีข้อมูลในมือมากมาย แสดงว่าท่านมีความตั้งใจ และมั่นใจ ที่จะผลักดันการส่งออก มากกว่าที่เอกชนมุ่งหวังไว้ ดังนั้นเป็นเหตุผลที่ทำให้สภาผู้ส่งออกยังคงเป้าหมายไว้ เพราะถ้าปล่อยไปตามกลไกตลาด โดยไม่มีแรงผลักดัน การส่งออกปีนี้ก็คงติดลบอีก”

    อย่างไรก็ ตามหากภาครัฐ และเอกชนร่วมมือกันผลักดันการส่งออกอย่างเต็มที่ เหมือนที่ดำเนินการอยู่ หากส่งออกของไทยปีนี้ยังไม่ฟื้นกลับมาเป็นบวกอีก ถือว่าส่งออกไทยอยู่ในสถานการณ์น่าเป็นห่วงมาก เพราะไม่มีความหวังอะไรเหลือเลย 

    สำหรับภาพรวมตัวเลขส่งออกของไทยปี 58 ที่ผ่านมานั้น มีมูลค่ารวมทั้งสิ้น 214,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือติดลบ5.78% สูงกว่าที่คาดการณ์ว่าจะติดลบ 5.5% เนื่องจากการส่งออกเดือนธ.ค.58 มีมูลค่า 17,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ลดลง 8.73% จากเดิมที่คาดว่าจะจะติดลบแค่ 5.5% เนื่องจากเศรษฐกิจโลกไม่ฟื้นตัว รวมทั้งราคาน้ำมันที่ลดลง กระทบมูลค่าส่งออกสินค้าที่เกี่ยวเนื่องกับน้ำมัน อีกทั้งยังกดดันให้ราคาสินค้าเกษตรโลกตกต่ำ

    ด้านนายวัลลภ วิตนากร รองประธานสรท. กล่าวว่า ตัวเลขประมาณการณ์ของสภาผู้ออกปีนี้ ที่คาดว่าจะขยายตัวได้ 2% นั้น ต้องกำหนดยุทธศาสตร์ผลักดันร่วมกัน โดยเฉพาะยุทธศาสตร์การรวมตลาดกลุ่มประเทศลุ่มน้ำโขง (ซีแอลเอ็มวี) ที่ต้องเจาะลึกเข้าไปยังหัวเมืองต่าง ๆ ของประเทศเพื่อนบ้านมากขึ้น จากเดิมที่เน้นค้าขายเฉพาะชายแดนเท่านั้น 

    ทั้งนี้กลุ่มสินค้าอุตสาหกรรมที่ต้องจับตามอง เนื่องจากมีผลต่อตัวเลขการส่งออก หรือคิดเป็นสัดส่วน 37% ของการส่งออกทั้งหมด คือกลุ่มสินค้าอุตสาหกรรมที่ตั้งความหวังไว้ว่า ปีนี้จะขยายตัว 4.3% โดยมี 3 ตัวหลักคือ อิเลคทรอนิกส์ ยานยนต์ และชิ้นส่วนยานยนต์ จะต้องขยายตัวในระดับ 4% ส่วนสินค้าเกษตรและอุตสาหกรรมเกษตร ต้องขยายตัวให้ได้ 2.3% โดยเฉพาะข้าว ยางพารา ผลิตภัณฑ์มันสำปะหลังต้องไม่ต่ำกว่า 0% 

    ขณะที่กลุ่มอาหารมูลค่าส่งออกต้องโต 4% ,น้ำตาล 3% ส่วนกลุ่มเม็ดพลาสติกต้องโต 5% ,อัญมณี 10% ,น้ำมันสำเร็จรูป 5% ,วัสดุก่อสร้าง 7% ,สิ่งทอ 2% และเคมีภัณฑ์ 2% จึงจะช่วยดึงให้ภาพรวมการส่งออกปีนี้ขยายตัวได้ 4%“

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/377075
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021