กบง.ไฟเขียวยกเลิกชดเชยค่าขนส่งแอลพีจี

by smethailandclub 04 กพ. 2016
Share:     กบง.มีมติเห็นชอบยกเลิกการชดเชยค่าขนส่งก๊าซแอลพีจี ไปยังคลังภูมิภาคทั่วประเทศ บังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 4 ก.พ.59 เป็นต้นไป 

    รายงานข่าวจากคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) เปิดเผยว่า ที่ประชุม กบง.มีมติเห็นชอบยกเลิกการชดเชยค่าขนส่งก๊าซแอลพีจี ไปยังคลังภูมิภาคทั่วประเทศ ให้มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 4 ก.พ.59 เป็นต้นไป รวมทั้ง  ปรับอัตราเงินส่งเข้าจากกองทุนน้ำมันฯ จากเดิมเก็บเข้ากองทุนน้ำมันฯ 0.2331 บาทต่อกก. เป็นกองทุนน้ำมันฯ ชดเชย ที่ 0.4116 บาทต่อกก. โดยให้มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 4 ก.พ.59 เป็นต้นไป 

    ทั้งนี้ ผลจากการปรับเพิ่มอัตราเงินชดเชยจากกองทุนน้ำมันฯ ดังกล่าว ทำให้กองทุนน้ำมันฯ ในส่วนของก๊าซแอลพีจี มีรายจ่ายเพิ่มขึ้น 157 ล้านบาทต่อเดือน ทั้งนี้ สำหรับฐานะสุทธิของกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง ณ วันที่ 31 ม.ค.59 อยู่ที่ประมาณ 42,719 ล้านบาท แบ่งเป็น บัญชีก๊าซแอลพีจี อยู่ที่ 7,291 ล้านบาท และบัญชีน้ำมันสำเร็จรูป อยู่ที่ 35,428 ล้านบาท

    อย่างไรก็ตาม การยกเลิกการชดเชยค่าขนส่งก๊าซแอลพีจี จะไม่ส่งผลให้ราคาขายปลีกก๊าซแอลพีจี ในพื้นที่ที่เคยได้รับชดเชยปรับตัวสูงขึ้นจากเดือนมกราคมแต่อย่างใด โดยภายหลังยกเลิกการชดเชยค่าขนส่งฯ ยังคงให้ควบคุมราคาขายก๊าซ ณ คลังก๊าซภูมิภาคในแต่ละพื้นที่เพิ่มขึ้นจากเดิมได้ไม่เกินไปกว่าอัตราค่าขนส่งที่ระบุไว้ในบัญชีค่าขนส่งต่อไปอีกเป็นเวลาสามเดือน เพื่อให้ผู้ประกอบการที่รับก๊าซจากคลังภูมิภาคที่เคยได้รับการชดเชยมีเวลาในการปรับตัว ส่วนครัวเรือนรายได้น้อย กำหนดให้ได้รับส่วนลดในการซื้อก๊าซแอลพีจีในอัตราเดียวกันทั่วประเทศ

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/377254
Share:

Related Articles

​กรมเจรจาฯ เตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ”

กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศเตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ” เป็นปีที่ 2 ตอกย้ำความสำเร็จของโครงการที่ผ่านมา

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020

​SEAC รีเฟรมธุรกิจ รับมือหลังวิกฤต ปรับมุมคิดพลิกมุมมองด้วย Outward Mindset

ผลจากวิกฤตการณ์ช่วงที่ผ่านมา ทำให้เห็นว่าอนาคตเป็นเรื่องที่คาดการณ์ได้ยาก ไม่มีใครมีคำตอบแน่ชัด สิ่งที่ทำได้คือการโอบกอดความไม่แน่นอน แล้วปรับตัวให้..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020

​ม.อ. - SME D Bank – ก.อุตฯ วช. ร่วมติดปีกเอสเอ็มอีด้วยงานวิจัยและนวัตกรรม

ม.อ. SME D Bank ก.อุตฯ และ วช.ผนึกกำลังจัดมหกรรม"BCG เศรษฐกิจใหม่ประเทศไทยยั่งยืนInnovation bazaar" ครั้งที่ 2 เสริมแกร่งเอสเอ็มอีไทย นำผล..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020