กบง.ไฟเขียวยกเลิกชดเชยค่าขนส่งแอลพีจี

by smethailandclub 04 กพ. 2016
Share:     กบง.มีมติเห็นชอบยกเลิกการชดเชยค่าขนส่งก๊าซแอลพีจี ไปยังคลังภูมิภาคทั่วประเทศ บังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 4 ก.พ.59 เป็นต้นไป 

    รายงานข่าวจากคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) เปิดเผยว่า ที่ประชุม กบง.มีมติเห็นชอบยกเลิกการชดเชยค่าขนส่งก๊าซแอลพีจี ไปยังคลังภูมิภาคทั่วประเทศ ให้มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 4 ก.พ.59 เป็นต้นไป รวมทั้ง  ปรับอัตราเงินส่งเข้าจากกองทุนน้ำมันฯ จากเดิมเก็บเข้ากองทุนน้ำมันฯ 0.2331 บาทต่อกก. เป็นกองทุนน้ำมันฯ ชดเชย ที่ 0.4116 บาทต่อกก. โดยให้มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 4 ก.พ.59 เป็นต้นไป 

    ทั้งนี้ ผลจากการปรับเพิ่มอัตราเงินชดเชยจากกองทุนน้ำมันฯ ดังกล่าว ทำให้กองทุนน้ำมันฯ ในส่วนของก๊าซแอลพีจี มีรายจ่ายเพิ่มขึ้น 157 ล้านบาทต่อเดือน ทั้งนี้ สำหรับฐานะสุทธิของกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง ณ วันที่ 31 ม.ค.59 อยู่ที่ประมาณ 42,719 ล้านบาท แบ่งเป็น บัญชีก๊าซแอลพีจี อยู่ที่ 7,291 ล้านบาท และบัญชีน้ำมันสำเร็จรูป อยู่ที่ 35,428 ล้านบาท

    อย่างไรก็ตาม การยกเลิกการชดเชยค่าขนส่งก๊าซแอลพีจี จะไม่ส่งผลให้ราคาขายปลีกก๊าซแอลพีจี ในพื้นที่ที่เคยได้รับชดเชยปรับตัวสูงขึ้นจากเดือนมกราคมแต่อย่างใด โดยภายหลังยกเลิกการชดเชยค่าขนส่งฯ ยังคงให้ควบคุมราคาขายก๊าซ ณ คลังก๊าซภูมิภาคในแต่ละพื้นที่เพิ่มขึ้นจากเดิมได้ไม่เกินไปกว่าอัตราค่าขนส่งที่ระบุไว้ในบัญชีค่าขนส่งต่อไปอีกเป็นเวลาสามเดือน เพื่อให้ผู้ประกอบการที่รับก๊าซจากคลังภูมิภาคที่เคยได้รับการชดเชยมีเวลาในการปรับตัว ส่วนครัวเรือนรายได้น้อย กำหนดให้ได้รับส่วนลดในการซื้อก๊าซแอลพีจีในอัตราเดียวกันทั่วประเทศ

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/377254
Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021