โพล์ชี้ขึ้น LPG นักธุรกิจเซ็งกระทบต้นทุน

by System 17 สค. 2012
Share:ธุรกิจบัณฑิตย์โพล์ เผย นักธุรกิจส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วย มองกระทบต้นทุน แต่ขึ้นราคาสินค้าไม่ได้

นายเกียรติอนันต์ ล้วนแก้ว ผู้อำนวยการศูนย์วิจัย มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของนักธุรกิจเกี่ยวกับทัศนคติ และผลกระทบจากการปรับขึ้นราคาก๊าซ LPG ภาคขนส่ง จำนวน 25 สตางค์/กิโลกรัม โดยที่มีกลุ่มตัวอย่างเป็นนักธุรกิจในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล จำนวน 510 ราย ระหว่างวันที่ 14 - 15 ส.ค. นี้ พบว่าร้อยละ 19.2 เห็นด้วยกับการปรับขึ้นราคาก๊าซ LPG ภาคขนส่ง และร้อยละ 80.8 ไม่เห็นด้วย โดยร้อยละ 52.2 มองว่ามีผลกระทบต่อต้นทุนการทำธุรกิจโดยรวม ร้อยละ 33.9 ไม่สามารถปรับขึ้นราคาสินค้าตามต้นทุนได้ และร้อยละ 10.6 ปรับขึ้นราคาเร็วเกินไป จนทำให้ไม่สามารถปรับตัวได้ทัน

นอกจากนี้ ในส่วนของผลกระทบที่มีต่อต้นทุนในการทำธุรกิจ พบว่า ภาคขนส่ง จะมีต้นทุนเพิ่มขึ้นประมาณร้อยละ 1.84 และสำหรับกลุ่มที่ไม่ได้อยู่ในภาคขนส่ง ต้นทุนจะเพิ่มขึ้นประมาณร้อยละ 1.17
 
Share:

Related Articles

​อลิอันซ์ อยุธยา โชว์ศักยภาพผู้นำในธุรกิจประกันชีวิต เปิดบูธออนไลน์ครั้งแรก ในงาน Thailand InsurTech Fair 2021

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ตอกย้ำตำแหน่งผู้นำในผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตและสุขภาพ เดินหน้าหนุนนโยบาย คปภ. ขับเคลื่อนภาคการประกันภัยให้เติบโตอย่างเ..

by SME Thailand.| 26 ตค. 2021

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021