ไอซีทีพัฒนาแพลตฟอร์ม "Tourism Gateway" เสริมอาวุธให้ SME

by smethailandclub 04 กพ. 2016
Share:


    กระทรวงไอซีทีร่วมมือกระทรวงท่องเที่ยวพัฒนาแพลตฟอร์มเพื่อการท่องเที่ยวตามโครงการ "การส่งเสริมการท่องเที่ยว Thailand Tourism Gateway" เสริมอาวุธให้ผู้ประกอบการ SME สร้างแรงดึงดูดให้นักท่องเที่ยวคุณภาพเที่ยวไทยเพิ่ม ประเดิมปีแรกพัฒนาข้อมูลครบ 20 จังหวัดภายในสิ้นปี

    นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) เปิดเผยภายหลังการประชุมร่วมกับ นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ว่า ได้มีการตั้งคณะทำงานร่วมกันเพื่อขับเคลื่อนโครงการ "การส่งเสริมการท่องเที่ยว Thailand Tourism Gateway" ซึ่งจะมีการพัฒนาแพลตฟอร์มและระบบเพื่อรองรับการให้บริการนักท่องเที่ยวในการวางแผนท่องเที่ยวในประเทศไทย รวมถึงช่วยเหลือผู้ประกอบการด้านการท่องเที่ยวในไทยในการขายสินค้าและบริการ

    โดย 3 โครงการหลักที่จะร่วมมือกันคือ 1.การเชื่อมต่อระบบ Open Reservation Platform และ Application ต่างๆ ที่กระทรวงท่องเที่ยว รวมถึงหน่วยงานรัฐอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยวเข้าไว้ด้วยกัน ในรูปแบบของโอเพ่นแพลตฟอร์ม 2) Tourism Intelligence Center (TIC) ให้เป็นศูนย์ข้อมูลเรื่องการท่องเที่ยวที่มีการบูรณาการข้อมูลที่แต่ละหน่วยงานมี ให้เป็นศูนย์กลางข้อมูลที่ทั้งภาครัฐและเอกชนจะนำไปใช้วางแผนในอนาคตได้ และ 3) การสร้างระบบ QR Code ณ สถานที่ท่องเที่ยวเพื่อให้สามารถบอกเล่าเรื่องราวให้นักท่องเที่ยวทราบ ซึ่งในจุดนี้ทางกระทรวงไอซีทีจะเข้าไปสนับสนุนเกี่ยวกับจุดให้บริการ  Free Wi-Fi ในพื้นที่

    นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า สำหรับเป้าหมายในโครงการนี้คือเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้ผู้ประกอบการที่จะมีช่องทางในการให้ข้อมูลและให้บริการกับลูกค้า พร้อมกับสร้างทางเลือกในการท่องเที่ยวให้กับนักท่องเที่ยว อำนวยความสะดวกในการวางแผนการท่องเที่ยวในรูปแบบที่ต้องการ โดยมีตัวเลือกที่หลากหลายสำหรับนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างประเทศ ตั้งเป้าว่าจะสามารถทำให้นักท่องเที่ยวใช้เวลาเที่ยวในไทยได้นานขึ้น จากเดิม 9.5 วันต่อทริป ใช้เงินเฉลี่ย 5,000 บาทต่อคนต่อวัน เพิ่มขึ้นเป็น 10 – 11 วัน และใช้จ่ายเพิ่มขึ้นราว 1,000 บาทต่อคนต่อวัน ภายใน 1 ปี

    โดยในเฟสแรกจะพัฒนาระบบเพิ่มข้อมูลการท่องเที่ยวให้ครบ 8 เมืองท่องเที่ยวหลักอย่าง กรุงเทพฯ เชียงใหม่ ภูเก็ต พัทยา หัวหิน อยุธยา ฯลฯ รวมกับ 12 เมืองต้องห้ามพลาดของกระทรวงที่กำลังโปรโมตอยู่

ที่มา ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
 
Share:

Related Articles

​ไทยพาณิชย์ ออกมาตรการช่วยเหลือลูกค้าเอสเอ็มอีทั่วประเทศรับมือโควิด-19 ระลอกใหม่

ธนาคารไทยพาณิชย์พร้อมอยู่เคียงข้างช่วยผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทยก้าวผ่านวิกฤต เร่งออกมาตรการบรรเทาผลกระทบจากสถานการณ์แพร่ระบาดโรคโควิด-19 ระลอกใหม่ ให..

by SME Thailand.| 25 มค. 2021

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021