ญี่ปุ่นรุกดึงไทยเข้า "TPP" ชูโอกาสสิทธิประโยชน์การค้า

by smethailandclub 08 กพ. 2016
Share:    กรอบการค้าเสรีความตกลงหุ้นส่วนยุทธศาสตร์เศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก หรือ TPP ถือเป็นประเด็นร้อนที่ถูกหยิบยกขึ้นมาหารือ ถกเถียงกันว่า ไทยควรจะเข้าร่วมเป็นสมาชิกหรือไม่อยู่บ่อยครั้ง โดยเฉพาะในเวทีการเจรจาที่เกี่ยวข้องกับ "ญี่ปุ่น" พันธมิตรที่ใกล้ชิดของไทย ที่มาตั้งฐานการลงทุนอยู่ในนิคมอุตสาหกรรมหลายแห่งในไทยจนเฟื่องฟู ผนึกเอาไทยเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ "ห่วงโซ่การผลิต" ของญี่ปุ่นอย่างแทบไร้รอยต่อ

    หอการค้า และอุตสาหกรรมญี่ปุ่น (JCCI) ได้จัดเวทีเสวนาเศรษฐกิจไทยญี่ปุ่น (Thailand-Japan Economic Forum) ซึ่งได้เปิดประเด็นถึงความร่วมมือระหว่างไทยและญี่ปุ่นในหลายภาคส่วน โดยเฉพาะความร่วมมือในระดับอุตสาหกรรมขนาดกลางและขนาดเล็ก หรือ SME และแนวโน้มที่ไทยจะเข้าร่วมวงศ์ไพบูลย์ของข้อตกลงการค้าเสรี TPP 

    นายฟูมิโอะ โฮชิ ที่ปรึกษาจากกลุ่มธนาคารซูมิโตโม มิตซุย แบงกิ้ง คอร์ปอเรชั่น กล่าวในเวทีการเสวนาเรื่องกรอบความร่วมมือทางเศรษฐกิจในระดับภูมิภาคว่า ประเทศไทยควรจะมองถึงโอกาสการเข้าร่วมกรอบ TPP เช่นกัน แม้ว่าไทยจะมีฐานะเป็นสมาชิกอยู่ในกรอบเจรจาการค้า "ความร่วมมือทางเศรษฐกิจในภูมิภาคของอาเซียน" (Regional Comprehensive Economic Partnership : RCEP) ซึ่งมีเขตเศรษฐกิจใหญ่ เช่น จีน อินเดีย และญี่ปุ่นเป็นสมาชิก และแน่นอนว่าญี่ปุ่นมองไทยและอาเซียนเป็นผู้เล่นหลักในเวทีนี้

    โดยนายฟูมิโอะได้ยกตัวอย่างเรื่องของการใช้สิทธิงดเว้นทางภาษี ภายใต้กฎว่าด้วยถิ่นกำเนิดสินค้า (Rules of Origin) ที่การผลิตในประเทศที่เป็นสมาชิก TPP เกิน 55% จะได้รับการงดเว้นทางภาษีในการส่งไปขายในประเทศสมาชิกด้วยกัน หมายความว่า 

    โอกาสที่สินค้าจะผลิตนอกประเทศ TPP ต้องมีสัดส่วนไม่เกิน 45% ของกระบวนการผลิตทั้งหมด ซึ่งในจุดนี้ ทำให้ภาคเอกชนญี่ปุ่น มีแนวโน้มที่จะย้ายฐานการผลิตเข้าไปในประเทศสมาชิก TPP มากขึ้น โดยเฉพาะเวียดนามและมาเลเซีย เพราะสภาพแวดล้อมทางเศรษฐกิจ การลงทุน ใน 2 ประเทศนี้มีความคล่องตัวมากกว่า

    ขณะที่ในส่วนของความกังวลของประเทศไทย ในเรื่องผลกระทบเชิงลบจากการเจรจา TPP นายฟูมิโอะระบุว่า ในช่วงที่ญี่ปุ่นเจรจาเขตการค้าดังกล่าวก็มีความกังวล

    เช่นเดียวกับทุกประเทศสมาชิก แต่ทุกฝ่ายก็สามารถผ่านขั้นตอนการเจรจามาได้ ซึ่งไทยเองก็สามารถทำได้เช่นเดียวกัน โดยญี่ปุ่นพร้อมผลักดัน และให้ความร่วมมือกับไทย ในการศึกษาผลกระทบจากการเข้าเป็นสมาชิก TPP 

    ด้าน ดร.อากิโอะ มิมุระ ประธานหอการค้าญี่ปุ่น กล่าวว่า การเกิดขึ้นของข้อตกลง TPP จะทำให้เกิดปัญหาทางเศรษฐกิจในรูปแบบใหม่ขึ้นมาอย่างแน่นอน โดยเฉพาะผลกระทบระหว่างประเทศที่เป็นสมาชิก/ไม่เป็นสมาชิก ซึ่งไทยและญี่ปุ่นต้องร่วมกันแก้ปัญหา

    ในมุมมองของภาคเอกชนญี่ปุ่น การเกิดขึ้นของ TPP เป็นโอกาสทางการค้าที่สำคัญ และญี่ปุ่นอยากเข้ามามีบทบาทมากขึ้นในการขจัดอุปสรรค ที่ป้องกันไม่ให้ไทยเข้าร่วมเป็นสมาชิก TPP โดยถึงแม้ว่าไทยจะกังวลว่าผลกระทบจากการเปิดเสรีการค้าจะกระทบประชาชนใน เรื่องปากท้องหลายส่วน แต่ญี่ปุ่นเองก็เช่นเดียวกัน ที่แม้ว่าจะมีการประท้วงโดยเกษตรกร แต่รัฐบาลญี่ปุ่นก็ยังเห็นว่า การเข้าร่วมเป็นสมาชิก TPP มีผลดีกับประเทศมากกว่าผลเสีย และ ไทยก็ควรจะเข้าร่วมกรอบการค้า TPP เช่นกัน

    ด้าน นายมาซายาสุ โฮซูมิ ประธานองค์การส่งเสริมการค้าต่างประเทศของญี่ปุ่น (Jetro) และประธานคณะวิจัยเศรษฐกิจจากหอการค้าญี่ปุ่น ระบุระหว่างงานแถลงผลการสำรวจทางเศรษฐกิจช่วงครึ่งปีหลังของปี 2558 ว่า นักลงทุนญี่ปุ่นส่วนใหญ่ ยังไม่มั่นใจถึงผลกระทบจากการเจรจาการค้าในกรอบ TPP ว่าจะส่งผลต่อการดำเนินธุรกิจ โดยเฉพาะการส่งออกจากไทยมากน้อยแค่ไหน แต่เชื่อว่าไทยยังไม่สูญเสียศักยภาพในการแข่งขัน และยังคงเป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจที่สำคัญในเขตประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน ซึ่งเป็นจุดดึงดูดนักลงทุนที่สำคัญ และหลายฝ่ายไม่น่าจะเลือกย้ายฐานการผลิตไปยังประเทศเพื่อนบ้านของไทยอย่าง แน่นอน 

    ในส่วนของโอกาสการเข้าร่วมเป็นสมาชิก TPP ของประเทศไทย นายโฮซูมิระบุ ตนเชื่อว่ารัฐบาลไทยน่าจะสามารถสำรวจและวิจัยถึงผลดี-ผลเสียของข้อตกลง TPP อย่างละเอียดแน่นอน แต่ลึก ๆ แล้วเชื่อว่า การเข้าร่วมเป็นสมาชิก TPP น่าจะส่งผลดีกับเศรษฐกิจไทย และนักลงทุนที่มีฐานอยู่ในประเทศไทยมากขึ้น

    โดยท่าทีของนักธุรกิจญี่ปุ่นหลายรายสะท้อนความเชื่อมั่นของรัฐบาล ภายใต้การนำของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา หลังมีการออกนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มเติม โดยเฉพาะแนวโน้มที่จะลงทุนในด้านสาธารณูปโภคพื้นฐานมากขึ้น

ที่มา ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
Share:

Related Articles

​GIT ผลักดัน GIT Standard ยกระดับมาตรฐานห้องปฏิบัติการตรวจรับรองอัญมณีและเครื่องประดับไทย

สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน) ผลักดัน GIT Standard ยกระดับมาตรฐานห้องปฏิบัติการตรวจสอบอัญมณี เครื่องประดับ และโล..

by SME Startup| 03 สค. 2021

​ไขความลับ...3 SMEเติบโตอย่างยั่งยืนในร้านเซเว่นฯ

เรื่องราวและกลยุทธ์การดำเนินธุรกิจ ตลอดจนแนวคิดของ 3 SMEs ไทยที่ประสบความสำเร็จสามารถสร้างยอดขายในร้านเซเว่น อีเลฟเว่นได้อย่างต่อเนื่องและยาวนาน

by SME Thailand.| 02 สค. 2021

​รวมโซลูชัน LINE ช่วย SME ไทย เริ่มธุรกิจออนไลน์ด้วยตนเองได้ฝ่าวิกฤต

ในวิกฤติย่อมมีโอกาสเสมอ ถ้าเรามี “ขุมพลัง” ที่แข็งแกร่งพร้อมออกไปต่อกรกับทุกอุปสรรค แพลตฟอร์มและเครื่องมือทางการตลาดออนไลน์อาจเป็นหนึ่ง “ขุมพลัง” สำ..

by SME Thailand.| 29 กค. 2021