เร่งเครื่อง พรบ.แข่งขันการค้าหวังทันใช้ ปี 59

by smethailandclub 08 กพ. 2016
Share:    นางสาววิบูลย์ลักษณ์ ร่วมรักษ์ อธิบดีกรมการค้าภายในกล่าวว่า หลังจากที่ประชุมคณะรัฐมนตรีพิจารณาเห็นชอบในหลักการร่างแก้ไข พ.ร.บ.แข่งขันทางการค้า พ.ศ. 2542 ตามที่กระทรวงพาณิชย์เสนอ โดยขณะนี้ร่างกฎหมายอยู่ในระหว่างการพิจารณาของสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา ก่อนกลับเข้าสู่การพิจารณาของ ครม.อีกครั้ง และจะเสนอให้กับสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) พิจารณาและออกประกาศราชกิจจานุเบกษา คาดว่าจะมีผลบังคับใช้ได้ในปี 2559 นี้

    ประเด็นที่มีการแก้ไขประกอบด้วย การปรับเพิ่มให้รัฐวิสาหกิจต้องอยู่ภายใต้กฎหมายแข่งขัน เพื่อให้เกิดการแข่งขันกับธุรกิจอื่น แต่ยกเว้นกรณีที่เป็นประโยชน์สาธารณะ หรือการดำเนินการตามนโยบายรัฐบาล ปรับเพิ่มการควบรวมกิจการสามารถดำเนินการได้เลย แต่ต้องแจ้งหลังควบรวมแล้ว และจะมีการปรับปรุงนิยามผู้มีอำนาจเหนือตลาดให้มีความเป็นสากลมากขึ้น พร้อมกันนี้ได้ปรับในส่วนการคัดเลือกคณะกรรมการและหน่วยงานจะเป็นอิสระในการบังคับใช้กฎหมาย โดยคณะกรรมการจะมีการคัดเลือกจากปลัดกระทรวงเศรษฐกิจ 4 กระทรวง ร่วมกับเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ประธานสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทยเป็นผู้คัดเลือก ทั้งนี้ สำนักงานแข่งขันฯจะแยกออกเป็นองค์กรอิสระ ภายใต้การกำกับกระทรวงพาณิชย์

    นอกจากนี้ ปรับโทษทางอาญา-โทษทางปกครอง และให้คณะกรรมการมีอำนาจสั่งปรับธุรกิจที่มีพฤติกรรมเอาเปรียบได้ และยังเพิ่มประสิทธิภาพการบังคับใช้กฎหมายด้านต่าง ๆ ซึ่งจะช่วยสร้างความเชื่อมั่นในการทำธุรกิจว่าจะมีการแข่งขันอย่างเป็นธรรม สอดรับกับการเจรจาความตกลงเปิดเขตการค้าเสรีต่าง ๆ ช่วยดึงดูดการเข้ามาลงทุนในไทยได้เพิ่มขึ้น

ที่มา ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020