เอกชนแนะรัฐช่วยเสริมกรอบอาเซียน

by smethailandclub 08 กพ. 2016
Share:


    ผู้ส่งออกแนะกรมการค้าต่างประเทศจัดสัมมนาเสริมความรู้ความเข้าใจการค้ากรอบอาเซียนมากขึ้น เชื่อเพิ่มแต้มต่อช่องทางการค้าเชิงลึกได้ พาณิชย์เตรียมแผนจัดต่อเนื่อง

    นางดวงพร รอดพยาธิ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่า หลังจากกรมการค้าต่างประเทศจัดงานสัมมนา “ก้าวสู่มิติการรับรองถิ่นกำเนิดสินค้าด้วยตนเอง” ที่ผ่านมาได้รับความสนใจจากผู้ส่งออกแต่ละอุตสาหกรรมอย่างมากและได้มีการเสนอแนะอยากให้กรมการค้าต่างประเทศจัดงานลักษณะดังกล่าวต่อไปอีก แม้ว่ากรอบความร่วมมืออาเซียนจะมีผลทางปฎิบัติเมื่อต้นปี 2559 แต่ผู้ส่งออกบางกลุ่มโดยเฉพาะกลุ่มขนาดกลางและย่อมยังไม่เข้าใจหรือเข้าถึงแหล่งข้อมูลด้านการค้ากรอบข้อตกลงอาเซียน ทำให้อาจจะมีต้นทุนสูงกว่าผู้ส่งออกที่มีการพัฒนาและมีการเรียนรู้และทำการค้าอย่างสะดวกและรวดเร็วได้ดีกว่าผู้ส่งออกบางราย

    ทั้งนี้ กรมการค้าต่างประเทศจึงเตรียมแผนเดินหน้าสร้างความเข้าใจและการเรียนรู้ด้วยการจัดสัมมนาเพิ่มอีก เพื่อให้ผู้ส่งออกทุกกลุ่มสินค้าเข้าถึงแหล่งข้อมูลโดยเฉพาะการค้าภายใต้ระบบการรับรองถิ่นกำเนิดสินค้าด้วยตนเอง (self – Certification) เพื่อขอรับสิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากรและสิทธิต่าง ๆ ที่ผู้ส่งออกไทยจะต้องรู้และใช้ประโยชน์อย่างเต็มที่และหากดูยอดการค้าภายในกลุ่มอาเซียนมีอัตราการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ซึ่งปีที่ผ่านมามียอดสูงถึง 1.2-1.4  ล้านล้านบาท มีอัตราการขยายตัวเฉลี่ยร้อยละ 5-10 ดังนั้น กรมการค้าต่างประเทศขอเชิญกลุ่มผู้ส่งออกไทยแต่ละกลุ่มเข้ารับฟังงานสัมมนาดี ๆ ที่จะเกิดขึ้นหลังจากนี้ตลอดปี  2559

    อย่างไรก็ตาม ข้อมูลที่กรมการค้าต่างประเทศเตรียมไว้นอกจากการรับรองถิ่นกำเนิดสินค้าด้วยตนเองแล้ว ยังจะเพิ่มทิศทางด้านการค้าภายในกลุ่มอาเซียนด้วย เพื่อให้ผู้ส่งออกไทยเร่งปรับตัวเต็มที่ ดังนั้น การใช้สิทธิภายใต้กรอบอาเซียนเกี่ยวกับการรับรองถิ่นกำเนิดสินค้าด้วยตนเองถือเป็นการให้สิทธิผู้ส่งออกไทยที่ขึ้นทะเบียนกับหน่วยงานของรัฐได้ใช้สิทธิอย่างเต็มที่ ซึ่งจะช่วยอำนวยความสะดวกทางการค้ารวดเร็วยิ่งขึ้นและยังจะช่วยลดขั้นตอนค่าใช้จ่ายและระยะเวลา ดังนั้น กรมการค้าต่างประเทศจะจัดงานลักษณะนี้ต่อไปอีกในภูมิภาคต่าง ๆ โดยผู้ที่สนใจสอบถามรายละเอียดได้ที่ 1385 หรือ www.dft.go.th ได้.

ที่มา - สำนักข่าวไทย
Share:

Related Articles

​เอพี ไทยแลนด์ คาดยอดโอนในปี 2563 สูงถึง 4.6 หมื่นล้านบาท มั่นใจขึ้นแท่นเบอร์ 1 อสังหาฯ

เอพีประกาศความสำเร็จก้าวข้ามผ่านวิกฤตมาได้อย่างสวยงาม มุ่งสู่การเป็นเบอร์ 1 ในอุตสาหกรรม คาดยอดโอนรวมปี 63 สูงถึงประมาณ 46,000 ล้านบาท โตกว่า 40 เปอ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​กรุงศรีออกมาตรการเพิ่มเติมช่วยเหลือลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19

กรุงศรี (ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) และบริษัทในเครือ) ออกมาตรการเร่งด่วนเพิ่มเติมเพื่อช่วยเหลือลูกค้าครอบคลุมทุกกลุ่ม ทั้งลูกค้าบุคคล ลูกค้าผ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​TQM มอบเงินสมทบทีมแพทย์สมุทรสาครสู้ภัยโควิด-19 พร้อมผนึก 2 แอปฯ ให้ลูกค้าปรึกษาแพทย์ออนไลน์ฟรี

บมจ.ทีคิวเอ็ม คอร์ปอเรชั่น มอบเงินสมทบกองทุน ‘คนสมุทรสาครรวมใจสู้ภัย Covid-19’ เพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์รพ.สนาม และช่วยเหลือทีมแพทย์และเจ้าหน้า..

by SME Thailand.| 20 มค. 2021