ธุรกิจ SME ไทยแห่ลงทุนต่างประเทศ

by smethailandclub 09 กพ. 2016
Share:


    “พาณิชย์” เผยภาคเอกชนไทยทั้งรายใหญ่และธุรกิจเอสเอ็มอีขนเงินเทคโอเวอร์กิจการ-สร้างโรงงานต่างประเทศ อินโดนีเซีย-ซีแอลเอ็มวีเนื้อหอม 

    น.ส.พิมพ์ชนก วอนขอพร รองผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้าในฐานะรองโฆษกกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ขณะนี้ภาคเอกชนไทยทั้งรายใหญ่และธุรกิจเอสเอ็มอีสนใจที่จะขยายการลงทุนในต่างประเทศมากขึ้นตามนโยบายของรัฐบาลเพื่อขยายตลาดการค้าในต่างประเทศ รวมถึงอาศัยวัตถุดิบการผลิตที่ถูกและสิทธิประโยชน์พิเศษต่างๆในการส่งออกไปประเทศที่สามโดยในช่วง 9 เดือนของปี 58 มีนักธุรกิจไทยออกไปลงทุนโดยตรง (เอฟดีไอ) มีมูลค่า 6,817ล้านบาท เพิ่มจากช่วงเดียวกันของปีก่อน 143% ส่วนใหญ่เป็นรูปแบบการเข้าซื้อกิจการในต่างประเทศและการจัดตั้งโรงงาน

    “แหล่งลงทุนสำคัญของนักธุรกิจไทยส่วนใหญ่จะเป็นตลาดซีแอลเอ็มวี(กัมพูชา,ลาว,เมียนมา,เวียดนาม) รวมถึงในประเทศอินโดนีเซียที่มีวัตถุดิบมาก,ค่าแรงถูกและเป็นตลาดที่ใหญ่นอกจากนี้ยังมีประเทศอื่นๆในภูมิภาคต่างๆทั่วโลกรวมถึงในทวีปยุโรปด้วยซึ่งผลของการเข้าไปซื้อกิจการนั้นเป็นช่องทางในการนำสินค้าต่างๆของไทยเข้าวางจำหน่ายในต่างประเทศมากขึ้นส่วนการเข้าไปลงทุนก็จะช่วยให้ตลาดต่างประเทศรู้จักแบรนด์ไทยและสินค้าไทย” 

    อย่างไรก็ตามเอกชนแสดงความเห็นว่าการลงทุนในอินโดนีเซียยังเป็นเรื่องยากเพราะต้องใช้ความสัมพันธ์พิเศษจึงต้องการให้ภาครัฐช่วยลดปัญหาและอุปสรรคดังกล่าว สอดคล้องกับแผนการทำงานของกระทรวงพาณิชย์ที่ต้องการผลักดันการลงทุนไปต่างประเทศอยู่แล้วซึ่งเป็นบทบาทที่ต่างจากคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) ที่เน้นการดึงเม็ดเงินจากต่างประเทศแต่กระทรวงฯจะเน้นการให้คนไทยออกไปลงทุนในต่างประเทศมากขึ้นแต่จะต้องทำงานร่วมกันเนื่องจากบีโอไอมีประสบการณ์เรื่องการลงทุนมากกว่า

 ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/378335
Share:

Related Articles

​กรมเจรจาฯ เตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ”

กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศเตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ” เป็นปีที่ 2 ตอกย้ำความสำเร็จของโครงการที่ผ่านมา

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020

​SEAC รีเฟรมธุรกิจ รับมือหลังวิกฤต ปรับมุมคิดพลิกมุมมองด้วย Outward Mindset

ผลจากวิกฤตการณ์ช่วงที่ผ่านมา ทำให้เห็นว่าอนาคตเป็นเรื่องที่คาดการณ์ได้ยาก ไม่มีใครมีคำตอบแน่ชัด สิ่งที่ทำได้คือการโอบกอดความไม่แน่นอน แล้วปรับตัวให้..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020

​ม.อ. - SME D Bank – ก.อุตฯ วช. ร่วมติดปีกเอสเอ็มอีด้วยงานวิจัยและนวัตกรรม

ม.อ. SME D Bank ก.อุตฯ และ วช.ผนึกกำลังจัดมหกรรม"BCG เศรษฐกิจใหม่ประเทศไทยยั่งยืนInnovation bazaar" ครั้งที่ 2 เสริมแกร่งเอสเอ็มอีไทย นำผล..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020