ธุรกิจ SME ไทยแห่ลงทุนต่างประเทศ

by smethailandclub 09 กพ. 2016
Share:


    “พาณิชย์” เผยภาคเอกชนไทยทั้งรายใหญ่และธุรกิจเอสเอ็มอีขนเงินเทคโอเวอร์กิจการ-สร้างโรงงานต่างประเทศ อินโดนีเซีย-ซีแอลเอ็มวีเนื้อหอม 

    น.ส.พิมพ์ชนก วอนขอพร รองผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้าในฐานะรองโฆษกกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ขณะนี้ภาคเอกชนไทยทั้งรายใหญ่และธุรกิจเอสเอ็มอีสนใจที่จะขยายการลงทุนในต่างประเทศมากขึ้นตามนโยบายของรัฐบาลเพื่อขยายตลาดการค้าในต่างประเทศ รวมถึงอาศัยวัตถุดิบการผลิตที่ถูกและสิทธิประโยชน์พิเศษต่างๆในการส่งออกไปประเทศที่สามโดยในช่วง 9 เดือนของปี 58 มีนักธุรกิจไทยออกไปลงทุนโดยตรง (เอฟดีไอ) มีมูลค่า 6,817ล้านบาท เพิ่มจากช่วงเดียวกันของปีก่อน 143% ส่วนใหญ่เป็นรูปแบบการเข้าซื้อกิจการในต่างประเทศและการจัดตั้งโรงงาน

    “แหล่งลงทุนสำคัญของนักธุรกิจไทยส่วนใหญ่จะเป็นตลาดซีแอลเอ็มวี(กัมพูชา,ลาว,เมียนมา,เวียดนาม) รวมถึงในประเทศอินโดนีเซียที่มีวัตถุดิบมาก,ค่าแรงถูกและเป็นตลาดที่ใหญ่นอกจากนี้ยังมีประเทศอื่นๆในภูมิภาคต่างๆทั่วโลกรวมถึงในทวีปยุโรปด้วยซึ่งผลของการเข้าไปซื้อกิจการนั้นเป็นช่องทางในการนำสินค้าต่างๆของไทยเข้าวางจำหน่ายในต่างประเทศมากขึ้นส่วนการเข้าไปลงทุนก็จะช่วยให้ตลาดต่างประเทศรู้จักแบรนด์ไทยและสินค้าไทย” 

    อย่างไรก็ตามเอกชนแสดงความเห็นว่าการลงทุนในอินโดนีเซียยังเป็นเรื่องยากเพราะต้องใช้ความสัมพันธ์พิเศษจึงต้องการให้ภาครัฐช่วยลดปัญหาและอุปสรรคดังกล่าว สอดคล้องกับแผนการทำงานของกระทรวงพาณิชย์ที่ต้องการผลักดันการลงทุนไปต่างประเทศอยู่แล้วซึ่งเป็นบทบาทที่ต่างจากคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) ที่เน้นการดึงเม็ดเงินจากต่างประเทศแต่กระทรวงฯจะเน้นการให้คนไทยออกไปลงทุนในต่างประเทศมากขึ้นแต่จะต้องทำงานร่วมกันเนื่องจากบีโอไอมีประสบการณ์เรื่องการลงทุนมากกว่า

 ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/378335
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021