ไอซีทีเตรียมทำฟรีไวไฟ 2.5 หมื่นจุดเพิ่มอาวุธช่วย SME ค้าขาย

by smethailandclub 09 กพ. 2016
Share:


    อีกปีครึ่งชุมชนได้ฟรีไวไฟไว้ช่วยขายของ “บิ๊กตู่” ผ่านร่างแผนแม่บทพัฒนาเศรษฐกิจดิจิทัล ระยะแรกวางรากฐานดิจิทัลประเทศ 1 ปี 6 เดือน ทำฟรีไวไฟหมื่นจุดทั่วประเทศ หนุนค้าขายเอสเอ็มอีชุมชน ส่งเสริมการศึกษากศน. ยกระดับไปสู่ดิจิทัลไทยแลนด์

    นายอุตตม สาวนายน รมว.เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการเตรียมการด้านดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ที่มีนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน  เห็นชอบร่างแผนแม่บทดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม โดยตามแผนในช่วง 1 ปี 6 เดือนนี้ ซึ่งเป็นช่วงการวางรากฐานดิจิทัลของประเทศ จะจัดทำระบบฟรีไวไฟ 10,000 จุดทั่วประเทศ ด้วยการใช้เงิน 3,756 ล้านบาท จากโครงการจัดซื้อคอมพิวเตอร์พกพา หรือแท็บเล็ต มาใช้ โดยส่วนหนึ่งประมาณ 2,500 จุด จะจัดทำระบบฟรีไวไฟให้เข้าถึงชุมชน เพื่อช่วยพัฒนาการค้าขายของผู้ประกอบการเอสเอ็มอีในท้องถิ่น และที่เหลือเป็นการพัฒนาด้านการศึกษาของเครือข่ายการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) 

    ทั้งนี้ในขั้นตอนต่อไป กระทรวงไอซีทีจะไปเปิดรับฟังความคิดเห็นและข้อเสนอแนะจากทุกภาคส่วน ควบคู่ไปกับการชี้แจงทำความเข้าใจ จากนั้นจึงนำมาพิจารณาปรับปรุงร่างให้สมบูรณ์ และเสนอให้ที่ประชุมครม.พิจารณาในเดือนมี.ค.นี้ ซึ่งคาดว่า จะเป็นช่วงเดียวกันกับการพิจารณาร่างพ.ร.บ.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ซึ่งอยู่ระหว่างขั้นตอนการพิจารณาในการประชุมของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ด้วย 

    อย่างไรก็ตามที่ประชุมยังเห็นชอบโครงการยกระดับโครงสร้างพื้นฐานโทรคมนาคมเพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจประเทศ โดยตั้งเป้าหมายพัฒนาโครงข่ายอินเตอร์เน็ตให้ครอบคลุม 30,000 หมู่บ้าน ที่ยังขาดแคลนโครงข่ายอินเตอร์เน็ตความเร็วสูง ภายในเดือนมี.ค.60 พร้อมกับเห็นชอบการพัฒนาศูนย์ข้อมูลในประเทศ (ดาต้า เซ็นเตอร์) ซึ่งภาครัฐเตรียมยกเครื่องระบบเทคโนโลยีก้าวของภาคราชการ โดยพัฒนาระบบจัดการข้อมูลภาครัฐให้ไม่เกิดความซ้ำซ้อน ลดค่าใช้จ่าย เพราะปัจจุบันข้อมูลของทางภาครัฐมีมากถึง 300 แห่ง แต่ใช้ประโยชน์ได้เพียง 16% เท่านั้น ขณะที่การดูแลรักษาก็ใช้งบประมาณสูงถึงปีละ 10,000 ล้านบาท ดังนั้นหากพัฒนาระบบให้เกิดประสิทธิภาพจะสามารถลดค่าใช้จ่ายได้ 30% 

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/378343
Share:

Related Articles

​ไทยพาณิชย์ ออกมาตรการช่วยเหลือลูกค้าเอสเอ็มอีทั่วประเทศรับมือโควิด-19 ระลอกใหม่

ธนาคารไทยพาณิชย์พร้อมอยู่เคียงข้างช่วยผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทยก้าวผ่านวิกฤต เร่งออกมาตรการบรรเทาผลกระทบจากสถานการณ์แพร่ระบาดโรคโควิด-19 ระลอกใหม่ ให..

by SME Thailand.| 25 มค. 2021

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021