ไอซีทีเตรียมทำฟรีไวไฟ 2.5 หมื่นจุดเพิ่มอาวุธช่วย SME ค้าขาย

by smethailandclub 09 กพ. 2016
Share:


    อีกปีครึ่งชุมชนได้ฟรีไวไฟไว้ช่วยขายของ “บิ๊กตู่” ผ่านร่างแผนแม่บทพัฒนาเศรษฐกิจดิจิทัล ระยะแรกวางรากฐานดิจิทัลประเทศ 1 ปี 6 เดือน ทำฟรีไวไฟหมื่นจุดทั่วประเทศ หนุนค้าขายเอสเอ็มอีชุมชน ส่งเสริมการศึกษากศน. ยกระดับไปสู่ดิจิทัลไทยแลนด์

    นายอุตตม สาวนายน รมว.เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการเตรียมการด้านดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ที่มีนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน  เห็นชอบร่างแผนแม่บทดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม โดยตามแผนในช่วง 1 ปี 6 เดือนนี้ ซึ่งเป็นช่วงการวางรากฐานดิจิทัลของประเทศ จะจัดทำระบบฟรีไวไฟ 10,000 จุดทั่วประเทศ ด้วยการใช้เงิน 3,756 ล้านบาท จากโครงการจัดซื้อคอมพิวเตอร์พกพา หรือแท็บเล็ต มาใช้ โดยส่วนหนึ่งประมาณ 2,500 จุด จะจัดทำระบบฟรีไวไฟให้เข้าถึงชุมชน เพื่อช่วยพัฒนาการค้าขายของผู้ประกอบการเอสเอ็มอีในท้องถิ่น และที่เหลือเป็นการพัฒนาด้านการศึกษาของเครือข่ายการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) 

    ทั้งนี้ในขั้นตอนต่อไป กระทรวงไอซีทีจะไปเปิดรับฟังความคิดเห็นและข้อเสนอแนะจากทุกภาคส่วน ควบคู่ไปกับการชี้แจงทำความเข้าใจ จากนั้นจึงนำมาพิจารณาปรับปรุงร่างให้สมบูรณ์ และเสนอให้ที่ประชุมครม.พิจารณาในเดือนมี.ค.นี้ ซึ่งคาดว่า จะเป็นช่วงเดียวกันกับการพิจารณาร่างพ.ร.บ.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ซึ่งอยู่ระหว่างขั้นตอนการพิจารณาในการประชุมของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ด้วย 

    อย่างไรก็ตามที่ประชุมยังเห็นชอบโครงการยกระดับโครงสร้างพื้นฐานโทรคมนาคมเพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจประเทศ โดยตั้งเป้าหมายพัฒนาโครงข่ายอินเตอร์เน็ตให้ครอบคลุม 30,000 หมู่บ้าน ที่ยังขาดแคลนโครงข่ายอินเตอร์เน็ตความเร็วสูง ภายในเดือนมี.ค.60 พร้อมกับเห็นชอบการพัฒนาศูนย์ข้อมูลในประเทศ (ดาต้า เซ็นเตอร์) ซึ่งภาครัฐเตรียมยกเครื่องระบบเทคโนโลยีก้าวของภาคราชการ โดยพัฒนาระบบจัดการข้อมูลภาครัฐให้ไม่เกิดความซ้ำซ้อน ลดค่าใช้จ่าย เพราะปัจจุบันข้อมูลของทางภาครัฐมีมากถึง 300 แห่ง แต่ใช้ประโยชน์ได้เพียง 16% เท่านั้น ขณะที่การดูแลรักษาก็ใช้งบประมาณสูงถึงปีละ 10,000 ล้านบาท ดังนั้นหากพัฒนาระบบให้เกิดประสิทธิภาพจะสามารถลดค่าใช้จ่ายได้ 30% 

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/378343
Share:

Related Articles

​เอ็มจี แจ้งยอดขายรวม 3 ไตรมาส เติบโตขึ้น 14 เปอร์เซ็นต์ ขยับมาเป็นอันดับ 5 ของตลาด

บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถยนต์เอ็มจีในประเทศไทย แถลงยอดขายรวมหลังจบไตรมาส 3 มีอัตราการเติบโตถึง 14 เปอร์เซ็นต์ พร้..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ททท. จัดพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 รับรองคุณภาพสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวไทยสู่สากล

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564 หรือรางวัล..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ช้อปปี้ สยายปีกบุกไตรมาส 4 เต็มสูบกับมหกรรม Shopee 10.10 Brands Festival

ช้อปปี้ (Shopee) ผู้นำแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และไต้หวัน ติดสปีดสู่ความเป็นเลิศส่งท้ายไตรมาส 4 ของปี มุ่งตอบโจทย์ทุกความต..

by SME Thailand.| 08 ตค. 2021