เดินหน้า “พี่จูงน้องเวอร์ชั่น 2” ยักษ์ใหญ๋โค้ช SME ลุย CLMV

by smethailandclub 10 กพ. 2016
Share:


    “พาณิชย์”จัดโครงการพี่จูงน้องเวอร์ชั่น 2 ดึงพี่เบิ่ม ซีพี- สหพัฒน์-ไทยเวฟ เป็นโค้ชเอสเอ็มอีลงทุนในตลาดต่างประเทศ นำร่องซีแอลเอ็มวี 

    นางมาลี โชคล้ำเลิศ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กรมฯ กำลังจัดทำโครงการพี่จูงน้อง เวอร์ชั่น 2 ซึ่งจะร่วมมือกับผู้ประกอบการรายใหญ่ เช่น เครือเจริญโภคภัณฑ์ (ซีพี), สหพัฒน์, ไทยเบฟเวอเรจ, บุญรอดบริวเวอรี่, เอสซีจี เป็นต้น ให้มาเป็นพี่เลี้ยงหรือเป็นโค้ชให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีของไทย ที่ต้องการจะออกไปลงทุนในต่างประเทศ โดยมีเป้าหมายเบื้องต้น ในการเจาะตลาดซีแอลเอ็มวี (กัมพูชา ลาว เมียนมา และเวียดนาม) และประเทศอื่น ๆ 

    “กรมฯ จะขอให้ผู้ประกอบการรายใหญ่ ที่ลงทุนในซีแอลเอ็มวีอยู่แล้ว มาช่วยเป็นพี่เลี้ยง มาช่วยเป็นโค้ช ให้เอสเอ็มอีที่ต้องการจะออกไปลงทุนในตลาดดังกล่าว เหมือนกับโครงการพี่จูงน้อง ที่ทำไปในปีที่แล้ว ที่ให้รายใหญ่พาเอสเอ็มอีออกไปค้าขายในตลาดที่ตัวเองมีความเชี่ยวชาญ และประสบความสำเร็จมาแล้ว” 

    ทั้งนี้กรมฯ คาดว่าจะเปิดตัวโครงการได้ช่วงเดือนพ.ค.หรือมิ.ย. 59 โดยจะคัดแยกเอสเอ็มอีแต่ละกลุ่มอุตสาหกรรม แล้วคัดเลือกผู้ประกอบการที่มีความพร้อม จากนั้นจะจัดแมชชิ่ง ให้รายใหญ่ที่มีความเชี่ยวชาญในแต่ละตลาด ที่เอสเอ็มอีต้องการจะออกไปลงทุน มาช่วยฝึกอบรม ช่วยแนะนำโอกาส และลู่ทางการเข้าไปลงทุน และสุดท้ายให้ช่วยพาออกไปลงทุน นางมาลี กล่าวว่า การผลักดันให้ธุรกิจไทยออกไปลงทุนในต่างประเทศ เป็นแนวทางใหม่ที่กรมฯ จะให้ความสำคัญ เพราะถือเป็นอีกแนวทางหนึ่งในการสร้างรายได้ให้กับประเทศ เพราะไทยจะพึ่งพาการส่งออกเพียงอย่างเดียวไม่ได้ ดังนั้นต้องหารายได้ทางอื่นด้วย โดยจากนี้ไป แนวทางการสร้างรายได้ จะไม่ดูเฉพาะแค่ด้านการค้า แต่จะเชื่อมโยงไปถึงการลงทุน และการท่องเที่ยว ที่จะต้องดำเนินการไปด้วยกัน เนื่องจากเกี่ยวพันกัน และสุดท้าย ก็จะช่วยให้การค้าขยายตัวได้ตามมา 

    “เป้าหมายในขณะนี้ กรมฯ จะให้ความสำคัญกับตลาดซีแอลเอ็มวีเพราะหลังจากเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) ทำให้อาเซียนกลายเป็นตลาดเดียวกัน การผลักดันการค้า การลงทุน และการค้าบริการ จะต้องมองเป็นตลาดเดียว ซึ่งแนวทางการเจาะตลาด กรมฯ จะมุ่งเน้นเป็นเมืองๆ ไป เพราะแต่ละเมืองมีไลฟ์สไตล์แตกต่างกัน โดยจะเข้าไปสร้างเครือข่าย และผลักดันให้ธุรกิจไทยเข้าไป ทั้งเข้าไปค้าขายและลงทุน” 

    นางมาลี กล่าวว่า สำหรับยุทธศาสตร์ในการทำงานของกรมฯ จะเร่งจัดหาข้อมูลธุรกิจเป้าหมายที่มีโอกาสในการเข้าไปลงทุนในประเทศเป้าหมาย ซึ่งเบื้องต้นจะต้องมีข้อมูลของตลาดอาเซียน จีน อินเดีย และขยายให้ครบทุกประเทศ จากนั้นจะผลักดันให้ธุรกิจคนไทยเข้าไปลงทุน ทั้งการเป็นซับคอนแทรก เข้าไปตั้งออฟฟิศ ตั้งสำนักงานตัวแทน เข้าไปร่วมลงทุน และลงทุนเองทั้งหมด รวมทั้งการใช้การลงทุนผ่านการขายแฟรนไชส์ และการให้ไลเซ่น เป็นต้น“

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/378592
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020