ขยายเวลา Policy Loan ให้ SME กู้ดอกเบี้ยต่ำ 4% ถึง 30 มิ.ย.

by smethailandclub 11 กพ. 2016
Share:

 
    นายมงคล  ลีลาธรรม กรรมการผู้จัดการ ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (เอสเอ็มอีแบงก์) เปิดเผยว่า ผลการประชุมคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 9 ก.พ. 2559 ได้มีมติให้ขยายระยะเวลาโครงการสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ (Policy Loan) ของเอสเอ็มอีแบงก์ ซึ่งจากเดิมได้สิ้นสุดรับคำขอกู้จนถึงวันที่ 31 ธ.ค. 2558 ขยายไปถึงวันที่ 30 มิ.ย. 2559 หรือจนกว่าจะเต็มวงเงิน ทั้งนี้ เพื่อให้สามารถช่วยเหลือผู้ประกอบการ SME ที่ประสบปัญหาขาดสภาพคล่องให้สามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุนได้ต่อไป
 
    สำหรับสินเชื่อ Policy Loan นั้น เป็นสินเชื่อเพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการ SME  ที่ได้รับผลกระทบทางเศรษฐกิจและยังไม่ได้รับความช่วยเหลือจากสถาบันการเงินอื่น ให้มีโอกาสได้รับการช่วยเหลือจากมาตรการของรัฐเพิ่มมากขึ้น   โดยคิดอัตราดอกเบี้ยต่ำ 4% คงที่เป็นระยะเวลา 3 ปี   หลังจากนั้นปีที่ 4 และ 5 อัตราดอกเบี้ยอยู่ที่ MLR ต่อปี นอกจากนี้ ถ้าผู้ประกอบการ SME กู้ไม่เกิน 5 ล้านบาท ยังสามารถใช้ บสย. ค้ำประกันได้โดยไม่ต้องมีหลักทรัพย์ และไม่ต้องจ่ายค่าธรรมเนียมให้ บสย. ในช่วงปีที่ 1 อีกด้วย จากที่ปกติจะเสียค่าธรรมเนียมในอัตรา 1.75% ของวงเงินค้ำประกัน และปีที่ 2 และ 3 ผู้ประกอบการจ่ายเพียง 1% เท่านั้น
 
    ทั้งนี้ ยอดวงเงินสินเชื่อ Policy Loan 15,000 ล้านบาท  ณ 31 ธ.ค. 2558 เอสเอ็มอีแบงก์ ได้อนุมัติสินเชื่อไปแล้ว 4,689.75 ล้านบาท จำนวน 1,344 ราย โดยมียอดเบิกจ่ายเงินกู้ 3,078.08 ล้านบาท และมีวงเงินโครงการคงเหลืออยู่จำนวน 10,310.25 ล้านบาท ซึ่งส่วนใหญ่ปล่อยสินเชื่อให้ผู้ประกอบการ SME  ที่ได้รับผลกระทบจากสภาพเศรษฐกิจชะลอตัวเป็นหลัก นอกนั้นก็ปล่อยสินเชื่อให้ SME ที่ต้องการขยายธุรกิจเข้าสู่ตลาดในกลุ่มประเทศสมาชิกอาเซียน  และ SME ที่มีศักยภาพและมีแนวโน้มสามารถเติบโตไปสู่ขนาดกลาง รวมถึง ผู้ประกอบการใหม่ที่มีนวัตกรรม ตามลำดับ 

    โดยเน้นช่วยเหลือผู้ประกอบการรายย่อยเฉลี่ยวงเงินขอกู้ต่อรายประมาณ 3.3 ล้านบาท กระจายการปล่อยกู้ไปทุกภูมิภาคทั่วประเทศ โดยประเภทธุรกิจที่มีการขอกู้สูงสุดคือธุรกิจด้านค้าส่งและค้าปลีก และภาคการผลิต ธนาคารขอเชิญชวนผู้ประกอบการมาใช้บริการโดยสามารถติดต่อได้ทุกสาขาทั่วประเทศ  หรือ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร 1357

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลเพื่อความสำเร็จของธุรกิจเอสเอ็มอี (SME)
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021