ธปท.จับตาเศรษฐกิจโลกห่วงหนี้เน่า SME พุ่ง

by smethailandclub 12 กพ. 2016
Share:


     ธปท.จับตาเศรษฐกิจโลก ห่วงเอ็นพีแอลเอสเอ็มอีพุ่ง ขณะนี้หนี้ครัวเรือนยังสูง ต้องช่วยประคองผู้มีรายได้น้อย

    นายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า ขณะนี้แนวโน้มหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (เอ็นพีแอล) ของผู้ประกอบการเอสเอ็มอี เริ่มมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นกว่าปีก่อนที่มีเอ็นพีแอลรวม 2.55% ตามภาวะเศรษฐกิจที่ยังมีปัจจัยลบหลายด้าน และระยะต่อไป หากเศรษฐกิจยังไม่ฟื้นตัวตามที่คาดไว้ อาจกระทบต่อเอสเอ็มอีให้เอ็นพีแอลเพิ่มขึ้นอีกได้ 

    แต่ทั้งนี้ ธปท.ไม่ได้กังวลมากนัก เนื่องจากปัจจุบันสถาบันการเงินทุกแห่งได้กันสำรองไว้สูงกว่าเกณฑ์ที่ธปท.กำหนด อีกทั้งธปท.เองก็จะมุ่งรักษาเสถียรภาพ 3 ด้านคือ เศรษฐกิจการเงิน สถาบันการเงิน และระบบชำระเงิน เพื่อประคับประคองเศรษฐกิจ พร้อมทั้งจะติดตามภาวะเศรษฐกิจการเงินโลกอย่างใกล้ชิด 

    ทั้งนี้ ธปท.ประเมินว่าเศรษฐกิจไทย จะฟื้นตัวอย่างค่อยเป็นค่อยไปจาก 2.8% ปีก่อน เป็น 3.5% ในปีนี้ จากปัจจัยบวกในประเทศเป็นหลัก ทั้งการลงทุนภาครัฐและเอกชน การบริโภค ขณะที่ภาคการส่งออกโดยรวมน่าจะยังทรงตัว 

    ส่วนการท่องเที่ยวนั้น ยังขยายตัวได้ดี และเป็นแรงขับเคลื่อนที่สำคัญ โดยเฉพาะจากนักท่องเที่ยวชาวจีน แต่ขณะเดียวกัน เศรษฐกิจที่ฟื้นตัวนั้น ยังเป็นทิศทางการฟื้นตัวแบบไม่กระจายตัว และไม่ลงไปสู่ภาคเกษตร ภาคเศรษฐกิจชนบท รวมถึงปัจหาภัยแล้ง ทำให้กลุ่มนี้มีภาระหนี้สินอยู่ระดับสูง อีกทั้งขาดภูมิคุ้มกันทางการเงิน ยิ่งทำให้ความสามารถในการชำระหนี้ลดต่ำลงเรื่อย ๆ 

    “แม้ว่าภาครัฐจะออกมาตรการเยียวยาประชาชนกลุ่มที่ได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอก และกระตุ้นเศรษฐกิจในช่วงที่เศรษฐกิจโลกฟื้นตัวอย่างค่อยเป็นค่อยไป แต่ต้องตระหนักเสมอว่า การกระตุ้นเศรษฐกิจระยะสั้นนั้น ไม่ควรสร้างปัญหาต่อเสถียรภาพการเงินในระยะยาว เพราะบทเรียนช่วง 5 ปีที่ผ่านมา หนี้ครัวเรือนเพิ่มขึ้นเร็ว และสูงกว่า 80% ของจีดีพี โดยยังไม่มีแนวโน้มลดลง ซึ่งหนี้ครัวเรือนที่ยิ่งสูง ยิ่งสร้างความอ่อนไหวให้ครัวเรือน และเป็นตัวฉุดไม่ให้การบริโภคโดยรวมฟื้นได้เต็มที่”

     ทั้งนี้ ราคาน้ำมันที่ลดลงมาต่ำเป็นประวัติการณ์นั้น แม้ว่าจะส่งผลดีต่อเศรษฐกิจไทยโดยรวม ที่ประหยัดการนำเข้าน้ำมันได้ถึง 18,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ในปีที่ผ่านมา ช่วยลดค่าครองชีพ พยุงการบริโภคได้บางส่วน ลดต้นทุนด้านพลังงานและวัตถุดิบการผลิตได้ จนทำให้บางธุรกิจมีกำไรเพิ่ม แต่ทั้งนี้ก็ไม่ควรชะล่าใจกับราคาน้ำมันที่ถูกลงชั่วคราว และใช้ตามสบายใจ จนหยุดเพิ่มประสิทธิภาพการใช้พลังงานของเศรษฐกิจ 

    “วันนี้ไทย ยังรับมือความผันผวนจากปัจจัยภายนอกได้ค่อนข้างดี เปรียบแหมือนว่า วันนี้รถยนต์เราวิ่งอยู่บนถนนลูกรัง เป็นหลุม เป็นบ่อ แต่รถของเรามีแหนบ โชคอัพ รองรับแรงกระแทกได้ดี คนในรถจึงไม่เวียนหัวมาก แต่เครื่องยนต์อาจอ่อนแรงไปบ้าง วิ่งได้ไม่เร็วทันใจผู้โดยสาร ซึ่งระยะยาว จะต้องมีเครื่องยนต์ที่ดี มีสมรรถนะสูงด้วย จึงจะทำให้เราไปข้างหน้าได้อย่างมั่นคง” 

    นายวิรไท กล่าวว่า ด้านการส่งออกนั้น ภาพรวมยังซบเซา โดยส่วนหนึ่งมาจากปริมาณสินค้าที่หดตัว เพราะเศรษฐกิจประเทศคู่ค้าสำคัญชะลอตัว และราคาก็หดตัวลง ตามแนวโน้มสินค้าโภคภัณฑ์ที่ราคายังอยู่ระดับต่ำ แต่อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาการส่งออกที่ซบเซา ยังไม่กระทบต่อตลาดแรงงานมากนัก โดยการจ้างงานโดยรวมยังทรงตัว ทั้งในกลุ่มอุตสาหกรรมโดยรวม และกลุ่มอุตสาหกรรมเพื่อการส่งออก 

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/379032
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021