กรมพัฒฯระดมนักธุรกิจหารือยกระดับสู่สากล

by System 20 สค. 2012
Share:กรมพัฒน์เชิญผู้ประกอบการกว่า 200 ราย หารือยกระดับขึ้นมาตรฐานสากล ตามโครงการเชื่อมโยงเครือข่ายธุรกิจสู่ตลาดอาเซียน + 6

นายบรรยงค์ ลิ้มประยูรวงศ์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เปิดเผยว่า ระหว่างวันที่ 18-19 ส.ค.2555 ที่โรงแรมเอกไพลิน ริเวอร์แคว จ.กาญจนบุรี กรมได้เชิญธุรกิจบริการด้านต่างๆ ทั่วประเทศ กว่า 200 ราย ที่ได้พัฒนาส่งเสริมและยกระดับการบริหารจัดการจนมีมาตรฐานสากล เช่น ธุรกิจแฟรนไชส์ ธุรกิจบริการโลจิสติกส์ ธุรกิจค้าส่ง-ค้าปลีก และธุรกิจบริการอื่นๆ มาร่วมหารือและแลกเปลี่ยนประสบการณ์ในการทำธุรกิจ และทำการเชื่อมโยงเครือข่ายธุรกิจในการเข้าสู่ตลาดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) ในปี 58

ทั้งนี้ การจัดงานดังกล่าวเป็นไปตามโครงการการเชื่อมโยงเครือข่ายธุรกิจสู่ตลาดอาเซียน+6 เพื่อรองรับการเป็น AEC ที่ตลาดจะเปิดกว้างทั้งทางด้านเศรษฐกิจ การค้า การลงทุน ซึ่งหากธุรกิจได้มีการเชื่อมโยงเครือข่ายร่วมกัน ก็จะทำให้ธุรกิจมีความแข็งแกร่งขึ้น และมีโอกาสในการบุกเจาะตลาด AEC ได้เพิ่มมากขึ้น

กรมยังมีแผนที่จะส่งเสริมพัฒนาและสร้างความเข้มแข็งให้กับสมาคมการค้าที่มีอยู่ทั่วประเทศกว่า 1,700 สมาคม โดยจะเน้นการเชื่อมโยงเครือข่ายของสมาคมกับภาครัฐ สถาบัน และองค์กรต่างๆ ให้เข้ามามีส่วนร่วมในการช่วยเหลือธุรกิจของไทย ซึ่งได้กำหนดแผนในการพัฒนาไว้ 5 ขั้นตอน คือ 1.เสริมสร้างศักยภาพผู้บริหารสมาคมการค้า 2.ผลักดันให้มีการจัดทำยุทธศาสตร์รายธุรกิจและดำเนินงานตามแผนที่กำหนด 

3.จัดทำเกณฑ์คุณภาพมาตรฐานธุรกิจของสมาคมการค้า เพื่อให้สมาชิกเกิดความเชื่อมั่นและช่วยเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน 4.สร้างเครือข่ายสมาคมการค้ารายกลุ่มธุรกิจในประเทศให้เกิดการพัฒนาอย่างเป็นระบบในทุกธุรกิจที่ต่อเนื่องและเชื่อมโยงกัน และ 5.เชื่อมโยงเครือข่ายสมาคมการค้าในระดับสากล เพื่อสร้างโอกาสในการพัฒนาและขยายสู่ตลาดสากลโดยเฉพาะประเทศกลุ่ม AEC
 
Share:

Related Articles

​กรมเจรจาฯ เตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ”

กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศเตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ” เป็นปีที่ 2 ตอกย้ำความสำเร็จของโครงการที่ผ่านมา

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020

​SEAC รีเฟรมธุรกิจ รับมือหลังวิกฤต ปรับมุมคิดพลิกมุมมองด้วย Outward Mindset

ผลจากวิกฤตการณ์ช่วงที่ผ่านมา ทำให้เห็นว่าอนาคตเป็นเรื่องที่คาดการณ์ได้ยาก ไม่มีใครมีคำตอบแน่ชัด สิ่งที่ทำได้คือการโอบกอดความไม่แน่นอน แล้วปรับตัวให้..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020

​ม.อ. - SME D Bank – ก.อุตฯ วช. ร่วมติดปีกเอสเอ็มอีด้วยงานวิจัยและนวัตกรรม

ม.อ. SME D Bank ก.อุตฯ และ วช.ผนึกกำลังจัดมหกรรม"BCG เศรษฐกิจใหม่ประเทศไทยยั่งยืนInnovation bazaar" ครั้งที่ 2 เสริมแกร่งเอสเอ็มอีไทย นำผล..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020