เล็งปรับหลักสูตรปั้นนักศึกษาทุกคณะเป็นเถ้าแก่ใหม่

by smethailandclub 12 กพ. 2016
Share:    เอกชนเล็งปรับหลักสูตรการศึกษาปั้นนักศึกษาทุกคณะเป็นผู้ประกอบการนวัตกรรม หวังช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจ 

    นางเสาวณีย์  ไทยรุ่งโรจน์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย  ในฐานะนายกสมาคมสถาบันอุดมศึกษาเอกชนแห่งประเทศไทย (สสอท.)  เปิดเผยว่า เตรียมหารือกับมหาวิทยาลัยเอกชนในการปรับเปลี่ยนหลักสูตรการเรียนการสอนให้นักศึกษาทุกคณะสาขา สามารถเป็นผู้ประกอบการธุรกิจได้ทั้งคณะนิติศาสตร์,รัฐศาสตร์,บัญชี, เศรษฐศาสตร์, นิเทศศาสตร์,วิศวกรรมศาสตร์ และสาขาอื่นๆ เป็นต้น เพื่อสร้างสังคมผู้ประกอบการในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ โดยการใช้นวัตกรรมในการทำธุรกิจ  ซึ่งจะช่วยเพิ่มศักยภาพในการแข่งขัน หรือ ไอดีอี 

    “ตอนนี้รัฐบาลให้ความสำคัญในการส่งเสริมให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีนำนวัตกรรมมาเพิ่มขีดความสามารถการแข่งขัน โดยมหาวิทยาลัยหอการค้าไทยจะนำร่องเพื่อสร้างโมเดลร่วมกับมหาวิทยาลัยเอกชนจากนั้นก็จะขับเคลื่อนร่วมกับมหาวิทยาลัยภาครัฐและหน่วยงานอื่นๆต่อไป เพราะการส่งเสริมผู้ประกอบการที่ขับเคลื่อนด้วยนวัตกรรม 1 รายจะช่วยสร้างรายได้หรือเพิ่มเพิ่ม 5-7 เท่าภายใน 3 ปี”  

    นายธนวรรธน์  พลวิชัย ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย กล่าวว่า  การส่งเสริมให้ผู้ประกอบการที่ขับเคลื่อนด้วยนวัตกรรมคาดว่าในปี 59 จะช่วยผลักดันให้จีดีพีขยายตัวเพิ่ม0.1%  โดยเป้าหมายในการส่งเสริมผู้ประกอบการ 100 รายจะทำให้เกิดเงินหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจทั้งมูลค่าการลงทุน การจ้างงาน และรายได้ของผู้ประกอบ 6,000-8,000 ล้านบาท แต่ในปี 60 คาดว่าจะส่งเสริมผู้ประกอบการ 1,000 รายคาดว่าจะเกิดเงินหมุนเวียน 60,000-80,000 ล้านบาทจะทำให้จีดีพีขยายตัวเพิ่ม 0.5-1% “

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/379060
Share:

Related Articles

​Tellscore เตรียมจัดงาน Thailand Influencer Awards 2020

เทลสกอร์ (Tellscore) ผู้นำด้านอินฟลูเอนเซอร์มาร์เก็ตติ้งแพลตฟอร์ม ที่ดำเนินธุรกิจทั้งในประเทศไทย อินโดนีเซีย และโคลอมเบีย ประกาศจัดงาน Thailand Infl..

by SME Startup| 27 ตค. 2020

​​กรมสรรพากรชูนวัตกรรมให้ภาษีเป็นเรื่องง่าย ใช้ระบบภาษีหัก ณ ที่จ่ายอิเล็กทรอนิกส์ (e-Withholding Tax)

กรมสรรพากรเปิดตัวระบบภาษีหัก ณ ที่จ่ายอิเล็กทรอนิกส์ (e-Withholding Tax) นำนวัตกรรมมาใช้ เพื่อความสะดวกของผู้ประกอบการธุรกิจขนาดใหญ่ กลาง เล็ก และผู..

by SME Startup| 27 ตค. 2020

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020