เล็งปรับหลักสูตรปั้นนักศึกษาทุกคณะเป็นเถ้าแก่ใหม่

by smethailandclub 12 กพ. 2016
Share:    เอกชนเล็งปรับหลักสูตรการศึกษาปั้นนักศึกษาทุกคณะเป็นผู้ประกอบการนวัตกรรม หวังช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจ 

    นางเสาวณีย์  ไทยรุ่งโรจน์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย  ในฐานะนายกสมาคมสถาบันอุดมศึกษาเอกชนแห่งประเทศไทย (สสอท.)  เปิดเผยว่า เตรียมหารือกับมหาวิทยาลัยเอกชนในการปรับเปลี่ยนหลักสูตรการเรียนการสอนให้นักศึกษาทุกคณะสาขา สามารถเป็นผู้ประกอบการธุรกิจได้ทั้งคณะนิติศาสตร์,รัฐศาสตร์,บัญชี, เศรษฐศาสตร์, นิเทศศาสตร์,วิศวกรรมศาสตร์ และสาขาอื่นๆ เป็นต้น เพื่อสร้างสังคมผู้ประกอบการในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ โดยการใช้นวัตกรรมในการทำธุรกิจ  ซึ่งจะช่วยเพิ่มศักยภาพในการแข่งขัน หรือ ไอดีอี 

    “ตอนนี้รัฐบาลให้ความสำคัญในการส่งเสริมให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีนำนวัตกรรมมาเพิ่มขีดความสามารถการแข่งขัน โดยมหาวิทยาลัยหอการค้าไทยจะนำร่องเพื่อสร้างโมเดลร่วมกับมหาวิทยาลัยเอกชนจากนั้นก็จะขับเคลื่อนร่วมกับมหาวิทยาลัยภาครัฐและหน่วยงานอื่นๆต่อไป เพราะการส่งเสริมผู้ประกอบการที่ขับเคลื่อนด้วยนวัตกรรม 1 รายจะช่วยสร้างรายได้หรือเพิ่มเพิ่ม 5-7 เท่าภายใน 3 ปี”  

    นายธนวรรธน์  พลวิชัย ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย กล่าวว่า  การส่งเสริมให้ผู้ประกอบการที่ขับเคลื่อนด้วยนวัตกรรมคาดว่าในปี 59 จะช่วยผลักดันให้จีดีพีขยายตัวเพิ่ม0.1%  โดยเป้าหมายในการส่งเสริมผู้ประกอบการ 100 รายจะทำให้เกิดเงินหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจทั้งมูลค่าการลงทุน การจ้างงาน และรายได้ของผู้ประกอบ 6,000-8,000 ล้านบาท แต่ในปี 60 คาดว่าจะส่งเสริมผู้ประกอบการ 1,000 รายคาดว่าจะเกิดเงินหมุนเวียน 60,000-80,000 ล้านบาทจะทำให้จีดีพีขยายตัวเพิ่ม 0.5-1% “

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/379060
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021