ห่วงมรสุมยุโรปซัดไฟฟ้า-อิเล็กทรอนิกส์พังยับ

by System 20 สค. 2012
Share:พิษยุโรปยังหนัก ไฟฟ้า อิเล็กทรอนิกส์ยอดวูบ หวั่นซ้ำหนักรอบสองหากวิกฤตยังไม่คลาย หลังครึ่งปีแรกส่งออกลดลงกว่า 2 หมื่นล้านบาท

นายสมบูรณ์ หอตระกูล ผู้อำนวยการสถาบันไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ เปิดเผยว่า ขณะนี้กลุ่มอุตสาหกรรมไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ อยู่ระหว่างการติดตามสถานการณ์วิกฤติปัญหาหนี้สหภาพยุโรปอย่างใกล้ชิด รวมถึงวิกฤติทางการเงินที่อาจลุกลามไปถึงสหรัฐอเมริกา ส่งผลกระทบต่อระบบทางการเงินเหมือนกับวิกฤติแฮมเบอร์เกอร์ที่เคยเกิดขึ้น เพื่อให้ผู้ประกอบการเตรียมรับมือกับวิกฤติที่จะเกิดขึ้นตามมาอีก เนื่องจากขณะนี้พบว่าวิกฤติยูโซนดังกล่าวได้ส่งผลกระทบต่อยอดการส่งออกสินค้าอุตสาหกรรมไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ลดลง และมีแนวโน้มว่าในช่วงครึ่งปีหลังอาจจะปรับตัวลดลงมากขึ้นอีก หากสถานการณ์การแก้ไขปัญหาหนี้ยังไม่คลี่คลาย

ทั้งนี้ จากการรวบรวมข้อมูลการส่งออกสินค้าดังกล่าวในช่วง 5 เดือนแรกของปีนี้ มีการส่งออกไปสหภาพยุโรป ซึ่งถือเป็นตลาดใหญ่มีสัดส่วนอยู่ที่ 13% ขณะที่สหรัฐอเมริกามีสัดส่วน 15% ได้ปรับตัวลดลง 9.53% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนหรือมีมูลค่า 2.949 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ
 
       โดยการส่งออกไปประเทศเนเธอร์แลนด์ ติดลบถึง 11% ประเทศเยอรมนี ติดลบ 0.7% สาธารณรัฐเช็ก ติดลบ 4% และประเทศอังกฤษ ติดลบ 12% เป็นต้น ซึ่งสอดคล้องกับมูลค่าการนำเข้าในภาพรวมของสหภาพยุโรปเองที่ติดลบถึง 40% จึงส่งผลมายังสินค้ากลุ่มอุตสาหกรรมไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ด้วย ส่งผลให้ภาพรวมของกลุ่มอุตสาหกรรมไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ในช่วง 5 เดือนแรกของปีนี้ลดลงตามไปด้วย 2.23% หรือคิดเป็นมูลค่าส่งออก 2.2 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ
Share:

Related Articles

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​บริดจสโตน ส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตน ผ่านโครงการ B-Active สร้างพื้นที่ขับเคลื่อนคุณภาพชีวิตของเด็กไทย

บริษัท ไทยบริดจสโตน จำกัด ในฐานะผู้นำด้านการผลิตยางรถยนต์อันดับหนึ่งในประเทศไทย เดินหน้าส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตนในโครงการ B-Active แห่งที่ 3 ณ โรงเรี..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021