ส่งออก "อัญมณี" ตีปีกรัฐบาลลด VAT เหลือ 0%

by smethailandclub 15 กพ. 2016
Share:


    ส่งออก "อัญมณี" รับผลดีรัฐบาลลดแวต 0% ดันส่งออกปี"59 โต 7% เตรียมวอนขอมาตรการก๊อก 2 ลดภาษีนำเข้าวัตถุดิบ 0% เสริมศักยภาพการแข่งขัน

    นายสมชาย พรจินดารักษ์ ประธานสมาพันธ์อัญมณีเครื่องประดับและโลหะมีค่าแห่งประเทศไทย กล่าวว่า การส่งออกอัญมณีและเครื่องประดับในปี 2559 น่าจะขยายตัวได้ดีขึ้นประมาณ 6-7% เนื่องจากได้รับการสนับสนุนจากภาครัฐ ช่วยสร้างขีดความสามารถในการแข่งขัน หลังจากที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา มีมติเห็นชอบให้ยกเว้นภาษีมูลค่าเพิ่ม (VAT) สำหรับการนำเข้าเพื่อขายในกลุ่มสินค้าอัญมณีที่ยังไม่ได้เจียระไนเหลือภาษี 0% เป็นการถาวร

    อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้ทางผู้ส่งออกต้องการเสนอให้ภาครัฐสนับสนุนด้านภาษีเพิ่มเติม โดยเฉพาะการลดภาษีนำเข้ากลุ่มวัตถุดิบกึ่งสำเร็จรูปมาผลิตเพื่อการส่งออก เช่น วัตถุดิบในกลุ่มสินค้าเพชร พลอย เครื่องจักร สร้อยม้วน ให้เป็น 0% เพื่อช่วยส่งเสริมผู้ส่งออกในการผลิตสินค้า ให้สามารถลดต้นทุนด้านการผลิต เพื่อแข่งขันกับต่างประเทศ โดยเฉพาะจีนและอินเดียที่เป็นทั้งผู้ค้าและคู่แข่งที่สำคัญได้ ซึ่งได้เสนอเรื่องดังกล่าวให้กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อเสนอให้กับ ครม.พิจารณาต่อไป

    ปัจจัยสำคัญที่มีผลต่อการส่งออกอัญมณีและเครื่องประดับ โดยเฉพาะจากภาวะเศรษฐกิจของประเทศผู้นำเข้าดีขึ้น เช่น เศรษฐกิจสหรัฐหากปรับตัวดีขึ้นจะส่งผลดีต่อการส่งออก ขณะที่ปัจจัยค่าเงินที่มีแนวโน้มแข็งค่าขึ้นอาจมีผลทำให้การนำเข้าวัตถุดิบของไทยมีต้นทุนสูงขึ้น ส่งผลต่อศักยภาพการแข่งขัน ซึ่งผู้ประกอบการไทยยังต้องแสวงหาแหล่งวัตถุดิบใหม่ ๆ จากเดิมมีการมุ่งไปยังกลุ่มประเทศในแถบแอฟริกา แต่ขณะนี้เวียดนาม ลาว เมียนมา ถือเป็นแหล่งนำเข้าวัตถุดิบที่น่าสนใจ โดยเฉพาะในกลุ่มพลอย เป็นต้น 

    นายสมชายกล่าวว่า การเข้าเป็นสมาชิกความตกลงหุ้นส่วนยุทธศาสตร์เศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก (TPP) จะเป็นปัจจัยส่วนหนึ่งช่วยให้การส่งออกในกลุ่มสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับขยายตัวดีขึ้น ซึ่งผู้ส่งออกสนับสนุนให้ประเทศไทยเข้าร่วม แต่หากประเทศไทยไม่เข้าร่วม เห็นว่าผู้ประกอบ ผู้ผลิต ผู้ส่งออก อาจจะย้ายฐานการผลิต การส่งออกไปในเวียดนาม เพื่อเอาโควตาการส่งออกในประเทศสมาชิก โดยหวังว่าประเทศไทยจะได้เข้าร่วม 

    นายสมชายกล่าวว่า สมาพันธ์อัญมณีฯและสมาคมอัญมณีฯร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตรียมจัดงานบางกอกเจมส์ แอนด์ จิวเวลรี่ แฟร์ ครั้งที่ 57 ขึ้นระหว่าง

    วันที่ 24-28 กุมภาพันธ์ 2559 นี้ การจัดงานครั้งนี้ผู้ประกอบการทั้งภายในประเทศและต่างประเทศ ตอบรับเข้าร่วมแสดงสินค้าแล้วกว่า 1,850 ราย ขณะที่ผู้ซื้อที่ตอบรับจะเข้าร่วมงานครั้งนี้กว่า 7,000 ราย คาดว่าจะคำสั่งซื้อภายในงานและหลังการจัดงานเพิ่มขึ้นจากปีก่อนด้วย

    "ผู้ที่ตอบรับเข้าร่วมงานทั้งแสดงสินค้าและเข้ามาซื้อสินค้าในปีนี้ มีทั้งรายใหม่และรายเก่าที่ยังให้ความสนใจเข้าร่วมงานแสดงสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับของประเทศไทยอย่างต่อเนื่อง เช่น สหรัฐ ยุโรป อาเซียน เวียดนาม โดยสมาพันธ์ได้จัดโปรโมชั่นส่งเสริมการเข้าร่วมงาน ทั้งเรื่องภาษีภายในงาน และโรงแรม งานครั้งนี้เชื่อว่าจะทำให้การส่งออกทั้งปี 2559 ขยายตัวได้ดีขึ้นด้วย"

    สำหรับการส่งออกสินค้ากลุ่มอัญมณีและเครื่องประดับ ปี 2558 มีมูลค่า 10,995 ล้านเหรียญสหรัฐ ขยายตัว 9.1% จากปี 2557 

ที่มา ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
Share:

Related Articles

​อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต แต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร

บมจ.อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ประกาศแต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันช..

by SME Thailand.| 18 มค. 2021

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021