ตั้งเป้าไทยติด 10 อันดับประเทส่งออกอัญมณีภายในปี 2563

by smethailandclub 17 กพ. 2016
Share:    กระทรวงพาณิชย์ตั้งเป้าปี 63 ไทยขึ้นอันดับ 1 ใน 10 ประเทศผู้ส่งออกอัญมณีและเครื่องประดับโลก

    นางจินทิรา ยิมเรวัตวิวัฒน์รัตน์ รองอธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กล่าวในโอกาสร่วมงานแถลงข่าว Bangkok Gems & Jewelry Fair 57th ที่จะจัดขั้นระหว่างวันที่ 24-28 กุมภาพันธ์นี้ ภายใต้คอนเซ็ปต์ Thailand World’s Rudy Capital ที่เมืองทองธานี ว่า สินค้าอัญมณีและเครื่องประดับไทยปีนี้ ตั้งเป้าหมายว่า จะมียอดส่งออกเติบโตขึ้นร้อยละ 5 จากปี 58 โดยมีมูลค่าประมาณ 7,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณกว่า 300,000 ล้านบาท และรัฐบาลให้ความสำคัญเพราะอุตสาหกรรมนี้ มีการจ้างงานรวมถึงประมาณ 1 ล้านคน

    กระทรวงพาณิชย์ยังตั้งเป้าว่า ในปี 61 ประเทศไทย จะก้าวสู่การเป็นศูนย์กลางการประมูลอัญมณีและเครื่องประดับโลก โดยขณะนี้ประเทศไทยเป็นผู้จัดงานแสดงสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับติดอันดับ 1 ใน 5 ของโลก และปี 63 ตั้งเป้าให้ประเทศไทยก้าวขึ้นสู่การเป็นประเทศผู้ส่งออกสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับ ติดอันดับ 1 ใน 10 ของโลกจากที่ปัจจุบันอยู่ในอันดับที่ 13

    นายสุทธิพงษ์ ดำรงค์สกุล นายกสมาคมผู้ค้าอัญมณีไทยและเครื่องประดับ กล่าวว่า Bangkok Gems & Jewelry Fair 57 ถือเป็นงานใหญ่งานแรกต้อนรับการเข้าสู่การเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนหรือAEC โดยปีนี้ สินค้ากลุ่มอัญมณีและเครื่องประดับตั้งเป้ายอดส่งออกปีนี้ จะมีมูลค่าถึง 350,000 ล้านบาท จากปีที่ผ่านมา 224,066.75 ล้านบาท โตร้อยละ 3-5 เนื่องจากเศรษฐกิจสหรัฐเริ่มดีขึ้นแม้เศรษฐกิจโลกในบางจะมีปัญหาบ้างซึ่งสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับเป็นสินค้าฟุ่มเฟือยย่อมได้รับผลกระทบจากเศรฐษกิจโลก โดยจะบุกตลาดจีน กลุ่มประเทศตลาดเกิดใหม่ที่มีศักยภาพโดยเน้นตลาดกลุ่มประเทศเครือรัฐเอกราช (CIS) ประกอบด้วยรัฐเอกราชส่วนใหญ่ที่เคยเป็นส่วนหนึ่งของอดีตสหภาพโซเวียต และยังมุ่งขยายตลาดตะวันออกกลาง ปีที่ผ่านมากลุ่มพลอยสี ยอดส่งออกเติบโตร้อยละ 10-20 ในปีที่ผ่านมา จึงเป็นที่มาของคอนเซ็ปต์ Thailand World’s Rudy Capital ที่ใช้ในการจัดงานในปีนี้ ส่วนเพชรยอดส่งออกติดลบ

    นายสมชาย พรจินดารักษ์ ประธานสมาพันธ์อัญมณีเครื่องประดับและโลหะมีค่าแห่งประเทศไทย คาดว่า งานนี้จะมีมูลค่าการซื้อขายเกิดขึ้นคิดเป็นร้อยละ 10 ของการส่งออกรวมตลอดปีนี้ สำหรับงาน Bangkok Gems & Jewelry Fair 57th ได้รับความสนใจจากผู้ค้าอัญมณีเข้าร่วมงานเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะผู้ซื้อจากอิหร่าน และรัสเซีย

    เพราะราคาน้ำมันน่าจะต่ำสุดแล้ว และไทยจะก้าวสู่การเป็นฮับของการซื้อขายอัญมณีและเครื่องประดับได้เร็วขึ้นเนื่องจากรัฐบาลให้การส่งเสริมด้วยการยกเว้นภาษีมูลค่าเพิ่มสำหรับการนำเข้ามาขาย หรือการขาย สินค้าดังกล่าว เฉพาะที่ยังไม่เจียรไน เป็นต้น

ที่มา -สำนักข่าวไทย

Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021