ทีเอ็มบี จัดสัมมนาช่วยเอสเอ็มอี เปิดมุมมองธุรกิจ

by smethailandclub 17 กพ. 2016
Share:


    ทีเอ็มบี มุ่งสู่การเป็นธนาคารหลักของเอสเอ็มอีในการดำเนินธุรกิจ เดินหน้าเสริมแกร่งผู้ประกอบการเอสเอ็มอี  จัดสุดยอดงานสัมมนาแห่งปี “TMB Economic Forum ส่องเศรษฐกิจโลก เจาะธุรกิจไทย 2016” ช่วยเปิดมุมมองด้านธุรกิจให้กับเอสเอ็มอี ด้วยข้อมูลที่ครอบคลุมทั้งเศรษฐกิจระดับโลก ที่จะส่งผลต่อเศรษฐกิจไทย และวิเคราะห์ธุรกิจดาวรุ่งและธุรกิจเฝ้าระวังของไทย เพื่อให้เอสเอ็มอีสามารถมองเห็นโอกาส ลู่ทาง และมีความมั่นใจในการดำเนินธุรกิจ พร้อมเติบโตได้อย่างเต็มศักยภาพในปีนี้

    นายไตรรงค์ บุตรากาศ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารลูกค้าเอสเอ็มอี ทีเอ็มบี หรือ ธนาคารทหารไทย จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “ทีเอ็มบี มีนโยบายมุ่งเสริมศักยภาพให้กับเอสเอ็มอีในทุกๆ ด้าน และพร้อมผลักดันให้ธุรกิจเติบโตได้เต็มศักยภาพ เพื่อให้เป็นกำลังในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศไทย โดยในปี 2559 นี้ แม้จะเป็นอีกปีแห่งความท้าทายของเอสเอ็มอี ที่ต้องเผชิญกับความผันผวนจากปัจจัยเศรษฐกิจทั้งระดับโลก ภูมิภาค และประเทศไทย แต่การได้รับข้อมูลและการวิเคราะห์เศรษฐกิจที่ชัดเจนและตรงประเด็น ก็จะช่วยเสริมสร้างความมั่นใจ และกำลังใจในการประกอบธุรกิจช่วงเวลาที่มีปัจจัยต่างๆ รุมเร้ารอบด้าน ทั้งปัจจัยบวก และปัจจัยลบ”

    โดยภายในงาน “TMB Economic Forum ส่องเศรษฐกิจโลก เจาะธุรกิจไทย 2016” ได้รับเกียรติกล่าวปาฐกถาพิเศษจาก     ดร. ศุภชัย พานิชภักดิ์ อดีตเลขาธิการการประชุมสหประชาชาติว่าด้วยการค้าและการพัฒนา หรือ อังค์ถัด (UNCTAD) ที่จะช่วยเปิดมุมมองให้เอสเอ็มอีเข้าใจสภาวะเศรษฐกิจโลกในปัจจุบัน โดยเฉพาะประเทศมหาอำนาจทางเศรษฐกิจ ทั้งสหรัฐอเมริกา ยุโรป จีน และญี่ปุ่น ที่มีผลกระทบต่อประเทศไทย รวมทั้งข้อดี ข้อเสียของสนธิสัญญาการค้าระหว่างประเทศต่อนักธุรกิจไทย และบทบาทความสำคัญของ AEC พร้อมเจาะลึกข้อมูลธุรกิจและเศรษฐกิจของไทย ให้เห็นลู่ทางและโอกาสทางธุรกิจ ในรูปแบบเวทีอภิปราย โดย ดร.กิริฎา เภาพิจิตร ผู้อำนวยการ สถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (TDRI) และ ดร.เบญจรงค์ สุวรรณคีรี หัวหน้าเจ้าหน้าที่บริหารกลยุทธ์องค์กรและศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจ ทีเอ็มบี

    ทั้งนี้ ศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจทีเอ็มบี ได้เปิดเผยปัจจัยบวกที่จะส่งผลกระทบต่อเอสเอ็มอีในปี 2559 นี้ ได้แก่ ปีแห่งการลงทุนของภาครัฐบาลด้วยงบประมาณลงทุนที่เพิ่มขึ้นร้อยละ 20 ของงบประมาณรวม คิดเป็นเม็ดเงินกว่า 2 แสนล้านบาทที่จะเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจ รวมทั้งมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจต่างๆ เพื่อเร่งการฟื้นตัวของการบริโภคภายในประเทศ ซึ่งส่งผลต่อความเชื่อมั่นของภาคเอกชนและผู้บริโภค ในขณะที่ปัจจัยลบทางเศรษฐกิจในปีนี้ จะเกิดจากภาวะภัยแล้งที่อาจรุนแรงขึ้น ซึ่งจะกระทบต่อผลผลิตเกษตรกรและการบริโภคภายในประเทศ รวมทั้งปัจจัยภายนอกประเทศ โดยเฉพาะเศรษฐกิจจีนที่ชะลอตัวจะส่งผลด้านลบต่อการส่งออกทั้งทางตรงและทางอ้อม และความผันผวนในตลาดเงินทั้งภาวะตกต่ำในตลาดหลักทรัพย์จีน และคาดการณ์การเพิ่มดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐอเมริกา ทำให้กระแสเงินไหลเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจของประเทศที่กำลังพัฒนา

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลเพื่อธุรกิจเอสเอ็มอี (SME)

Share:

Related Articles

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​HP เปิดตัว OMEN พลิกโฉมประสบการณ์ เพิ่มพลังระดับการเล่นเกม

เอชพี ประเทศไทย เปิดตัวเกมมิ่งพอร์ตโฟลิโอในแล็ปท็อป OMEN 16, Victus by HP 16 ที่มาพร้อมซอฟต์แวร์ OMEN Gaming Hub ในโหมดงานเสมือนจริง (Virtual Event)

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021