กรมพัฒน์ฯ จับมือจุฬาฯ พัฒนาระบบ DBD Connect

by smethailandclub 18 กพ. 2016
Share:    กรมพัฒนาธุรกิจการค้า  กระทรวงพาณิชย์  ร่วมกับคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พัฒนาการเชื่อมโยงระบบบัญชีกับระบบการนำส่งงบการเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ (DBD e-Filing)  ผ่านโครงการพัฒนา “ระบบ DBD Connect” เพื่อประโยชน์ต่อวิชาชีพบัญชี และระบบเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศ

    นางสาวผ่องพรรณ   เจียรวิริยะพันธ์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เปิดเผยว่า ระบบ DBD Connect  เป็นโปรแกรมที่พัฒนาขึ้นโดยบริษัท คริสตอลซอฟท์ จำกัด (มหาชน) ซึ่งได้รับรางวัลพัฒนานวัตกรรมเชื่อมโยงระบบบัญชีกับระบบการนำส่งงบการเงินทางอิเล็กทรอนิกส์จากกรมพัฒนาธุรกิจการค้า 

    โดยระบบฯ สามารถทำให้โปรแกรมสำเร็จรูปทางบัญชีหรือ อีอาร์พีสำเร็จรูปของผู้ผลิตซอฟต์แวร์ สามารถนำส่งงบการเงินในรูปของ XBRL ได้ถูกต้อง สะดวก และรวดเร็วมากยิ่งขึ้น เนื่องจากลดข้อผิดพลาดจากการ Re-Key ข้อมูลงบการเงิน 

     “ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่ได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในความสำเร็จของระบบ DBD Connect  ซึ่งเป็นความร่วมมือในโอกาสสถาปนาจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยครบรอบ 100 ปี และบริษัท คริสตอลซอฟท์ จำกัด (มหาชน) ที่ได้ให้ความอนุเคราะห์โปรแกรม SmartBiz DBD Connect ที่ทำให้ข้อมูลจากโปรแกรมบัญชี สามารถเชื่อมต่อกับระบบการนำส่งงบการเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ หรือ DBD e-Filing ของกรมพัฒนาธุรกิจการค้าได้สำเร็จ 

    ซึ่งล่าสุดมีบริษัทพัฒนาซอฟแวร์บัญชีที่เข้าร่วมการพัฒนาระบบ DBD Connect แล้ว 12 ราย ซึ่งเป็นบริษัทที่พัฒนาซอฟแวร์ที่มีชื่อเสียงและเป็นที่นิยมของตลาด เช่นโปรแกรม Forma/Formula ของบริษัท คริสตอลซอฟท์ (มหาชน) จำกัด  โปรแกรม Express ของบริษัท เอ็กซ์เพรสซอฟแวร์กรุ๊ป จำกัด โปรแกรม CD-Organizer โดย บริษัท คอมพ์ ดีเวลลอปเปอร์ จำกัด เป็นต้น”  

    อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กล่าวเพิ่มเติมว่า ในเดือนมีนาคมที่จะถึงนี้ กรมพัฒนาธุรกิจการค้า          คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และบริษัทพัฒนาซอฟท์แวร์ ทั้ง 12 ราย จะร่วมลงนามบันทึกข้อตกลง (MOU) ว่าด้วยความร่วมมือในการพัฒนาระบบ DBD Connect  เพื่อเชื่อมโยงระบบบัญชีกับระบบ DBD e-Filing ร่วมกัน  ซึ่งจะช่วยอำนวยความสะดวกให้นิติบุคคลสามารถนำส่งงบการเงินทาง e-Filing    ได้ครบทุกรายภายในปี 2559 นี้

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลเพื่อธุรกิจเอสเอ็มอี (SME)
Share:

Related Articles

​โอ บอง แปง ตอกย้ำที่หนึ่งเรื่องเบเกิลในไทย เปิดแคมเปญ Bagel King ออกรสชาติใหม่ให้ได้ลองตลอดทั้งปี

โอ บอง แปง วางแผนออกสินค้าใหม่ ชูจุดเด่น ยืนหนึ่งเรื่องเบเกิลให้ลูกค้าได้ลองตลอดทั้งปีนี้ในชื่อแคมเปญ “Bagel King” เป็นสีสันทางการตลาดที่ทางแบรนด์ตั..

by SME Thailand.| 23 กพ. 2021

​ฟูจิฟิล์มเดินหน้าลุยตลาดกล้องไฮเอนด์ เปิดตัว GFX100S และ X-E4

ฟูจิฟิล์ม (ประเทศไทย) เดินหน้าเปิดตัว FUJIFILM GFX100S และ FUJIFILM X-E4 ชูนวัตกรรมและเทคโนโลยี ปรับฟังก์ชั่นการใช้งานให้หลากหลาย รองรับกลุ่มคนที่มี..

by SME Thailand.| 23 กพ. 2021

​เวฟเมคเกอร์ ประกาศแต่งตั้ง 3 ผู้บริหารใหม่ สำหรับเดินหน้าพัฒนาธุรกิจประเทศไทย

เวฟเมคเกอร์ ประกาศแต่งตั้ง 3 ผู้บริหารใหม่ เดินหน้าพัฒนาธุรกิจการบริหารและการวางแผนสื่อยุคดิจิทัลอย่างครบวงจรสำหรับประเทศไทย ใช้นวัตกรรมและเทคโนโลยี..

by SME Thailand.| 23 กพ. 2021