กรมพัฒน์ฯ จับมือจุฬาฯ พัฒนาระบบ DBD Connect

by smethailandclub 18 กพ. 2016
Share:    กรมพัฒนาธุรกิจการค้า  กระทรวงพาณิชย์  ร่วมกับคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พัฒนาการเชื่อมโยงระบบบัญชีกับระบบการนำส่งงบการเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ (DBD e-Filing)  ผ่านโครงการพัฒนา “ระบบ DBD Connect” เพื่อประโยชน์ต่อวิชาชีพบัญชี และระบบเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศ

    นางสาวผ่องพรรณ   เจียรวิริยะพันธ์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เปิดเผยว่า ระบบ DBD Connect  เป็นโปรแกรมที่พัฒนาขึ้นโดยบริษัท คริสตอลซอฟท์ จำกัด (มหาชน) ซึ่งได้รับรางวัลพัฒนานวัตกรรมเชื่อมโยงระบบบัญชีกับระบบการนำส่งงบการเงินทางอิเล็กทรอนิกส์จากกรมพัฒนาธุรกิจการค้า 

    โดยระบบฯ สามารถทำให้โปรแกรมสำเร็จรูปทางบัญชีหรือ อีอาร์พีสำเร็จรูปของผู้ผลิตซอฟต์แวร์ สามารถนำส่งงบการเงินในรูปของ XBRL ได้ถูกต้อง สะดวก และรวดเร็วมากยิ่งขึ้น เนื่องจากลดข้อผิดพลาดจากการ Re-Key ข้อมูลงบการเงิน 

     “ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่ได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในความสำเร็จของระบบ DBD Connect  ซึ่งเป็นความร่วมมือในโอกาสสถาปนาจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยครบรอบ 100 ปี และบริษัท คริสตอลซอฟท์ จำกัด (มหาชน) ที่ได้ให้ความอนุเคราะห์โปรแกรม SmartBiz DBD Connect ที่ทำให้ข้อมูลจากโปรแกรมบัญชี สามารถเชื่อมต่อกับระบบการนำส่งงบการเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ หรือ DBD e-Filing ของกรมพัฒนาธุรกิจการค้าได้สำเร็จ 

    ซึ่งล่าสุดมีบริษัทพัฒนาซอฟแวร์บัญชีที่เข้าร่วมการพัฒนาระบบ DBD Connect แล้ว 12 ราย ซึ่งเป็นบริษัทที่พัฒนาซอฟแวร์ที่มีชื่อเสียงและเป็นที่นิยมของตลาด เช่นโปรแกรม Forma/Formula ของบริษัท คริสตอลซอฟท์ (มหาชน) จำกัด  โปรแกรม Express ของบริษัท เอ็กซ์เพรสซอฟแวร์กรุ๊ป จำกัด โปรแกรม CD-Organizer โดย บริษัท คอมพ์ ดีเวลลอปเปอร์ จำกัด เป็นต้น”  

    อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กล่าวเพิ่มเติมว่า ในเดือนมีนาคมที่จะถึงนี้ กรมพัฒนาธุรกิจการค้า          คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และบริษัทพัฒนาซอฟท์แวร์ ทั้ง 12 ราย จะร่วมลงนามบันทึกข้อตกลง (MOU) ว่าด้วยความร่วมมือในการพัฒนาระบบ DBD Connect  เพื่อเชื่อมโยงระบบบัญชีกับระบบ DBD e-Filing ร่วมกัน  ซึ่งจะช่วยอำนวยความสะดวกให้นิติบุคคลสามารถนำส่งงบการเงินทาง e-Filing    ได้ครบทุกรายภายในปี 2559 นี้

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลเพื่อธุรกิจเอสเอ็มอี (SME)
Share:

Related Articles

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​​กสอ. จัดงาน โพรแพ็ค เอเชีย 2020 เปิดเวทีให้ภาคอุตสาหกรรมผลิตหาเทคโนโลยีใหม่เสริมทัพ

งานโพรแพ็ค เอเชีย ปีนี้ มีผู้ประกอบการเข้าร่วมชมงานกว่า 23,000 คน หวังใช้งานแสดงสินค้าอุตสาหกรรมเป็นทางลัดพัฒนาธุรกิจ ชี้ไฮไลท์สำคัญปีนี้เน้นจัดแสดง..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020