กรมพัฒน์ฯ จับมือจุฬาฯ พัฒนาระบบ DBD Connect

by smethailandclub 18 กพ. 2016
Share:    กรมพัฒนาธุรกิจการค้า  กระทรวงพาณิชย์  ร่วมกับคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พัฒนาการเชื่อมโยงระบบบัญชีกับระบบการนำส่งงบการเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ (DBD e-Filing)  ผ่านโครงการพัฒนา “ระบบ DBD Connect” เพื่อประโยชน์ต่อวิชาชีพบัญชี และระบบเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศ

    นางสาวผ่องพรรณ   เจียรวิริยะพันธ์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เปิดเผยว่า ระบบ DBD Connect  เป็นโปรแกรมที่พัฒนาขึ้นโดยบริษัท คริสตอลซอฟท์ จำกัด (มหาชน) ซึ่งได้รับรางวัลพัฒนานวัตกรรมเชื่อมโยงระบบบัญชีกับระบบการนำส่งงบการเงินทางอิเล็กทรอนิกส์จากกรมพัฒนาธุรกิจการค้า 

    โดยระบบฯ สามารถทำให้โปรแกรมสำเร็จรูปทางบัญชีหรือ อีอาร์พีสำเร็จรูปของผู้ผลิตซอฟต์แวร์ สามารถนำส่งงบการเงินในรูปของ XBRL ได้ถูกต้อง สะดวก และรวดเร็วมากยิ่งขึ้น เนื่องจากลดข้อผิดพลาดจากการ Re-Key ข้อมูลงบการเงิน 

     “ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่ได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในความสำเร็จของระบบ DBD Connect  ซึ่งเป็นความร่วมมือในโอกาสสถาปนาจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยครบรอบ 100 ปี และบริษัท คริสตอลซอฟท์ จำกัด (มหาชน) ที่ได้ให้ความอนุเคราะห์โปรแกรม SmartBiz DBD Connect ที่ทำให้ข้อมูลจากโปรแกรมบัญชี สามารถเชื่อมต่อกับระบบการนำส่งงบการเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ หรือ DBD e-Filing ของกรมพัฒนาธุรกิจการค้าได้สำเร็จ 

    ซึ่งล่าสุดมีบริษัทพัฒนาซอฟแวร์บัญชีที่เข้าร่วมการพัฒนาระบบ DBD Connect แล้ว 12 ราย ซึ่งเป็นบริษัทที่พัฒนาซอฟแวร์ที่มีชื่อเสียงและเป็นที่นิยมของตลาด เช่นโปรแกรม Forma/Formula ของบริษัท คริสตอลซอฟท์ (มหาชน) จำกัด  โปรแกรม Express ของบริษัท เอ็กซ์เพรสซอฟแวร์กรุ๊ป จำกัด โปรแกรม CD-Organizer โดย บริษัท คอมพ์ ดีเวลลอปเปอร์ จำกัด เป็นต้น”  

    อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กล่าวเพิ่มเติมว่า ในเดือนมีนาคมที่จะถึงนี้ กรมพัฒนาธุรกิจการค้า          คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และบริษัทพัฒนาซอฟท์แวร์ ทั้ง 12 ราย จะร่วมลงนามบันทึกข้อตกลง (MOU) ว่าด้วยความร่วมมือในการพัฒนาระบบ DBD Connect  เพื่อเชื่อมโยงระบบบัญชีกับระบบ DBD e-Filing ร่วมกัน  ซึ่งจะช่วยอำนวยความสะดวกให้นิติบุคคลสามารถนำส่งงบการเงินทาง e-Filing    ได้ครบทุกรายภายในปี 2559 นี้

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลเพื่อธุรกิจเอสเอ็มอี (SME)
Share:

Related Articles

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​HP เปิดตัว OMEN พลิกโฉมประสบการณ์ เพิ่มพลังระดับการเล่นเกม

เอชพี ประเทศไทย เปิดตัวเกมมิ่งพอร์ตโฟลิโอในแล็ปท็อป OMEN 16, Victus by HP 16 ที่มาพร้อมซอฟต์แวร์ OMEN Gaming Hub ในโหมดงานเสมือนจริง (Virtual Event)

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021