เมินสภาพัฒน์ลดเป้าส่งออกยันโต 15%

by System 21 สค. 2012
Share:"รมว.พาณิชย์" ยันยังคงเป้าส่งออกในปีนี้เติบโต 15% เหมือนเดิมแม้สภาพัฒน์จะปรับลดคาดการณ์ลงเหลือ 7.3% ก็ตาม

นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า กระทรวงพาณิชย์ยังคงเป้าหมายการส่งออกในปี 55 จะขยายตัวที่ 15% ตามเดิม แม้ล่าสุดสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ(สภาพัฒน์) จะพิจารณาปรับลดคาดการณ์การส่งออกในปีนี้ว่าจะขยายตัวลดลงจาก 15.1% ลงมาอยู่ที่ 7.3% เนื่องจากเป้าหมายที่กระทรวงพาณิชย์กำหนดไว้ดังกล่าวเพื่อเป็นเป้าหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทำงานร่วมกันอย่างเต็มที่ ขณะที่หน่วยงานด้านเศรษฐกิจจะเป็นเพียงการประเมินสถานการณ์เท่านั้น

"เราตั้งเป้าเพื่อให้ทุกหน่วยทำงานกันอย่างเต็มที่ และเราจะผลักดันให้ได้มากที่สุด ยังยืนยันว่าเป้าหมายยังเป็นที่ 15 เปอร์เซ็นต์ตามเดิม เป็นเป้าหมายที่ต้องการให้ทุกหน่วยงานทำงานร่วมกันอย่างเต็มที่"

รมว.พาณิชย์กล่าวว่า ในส่วนของคณะทำงานผลักดันการส่งออกซึ่งตั้งขึ้นตามคำสั่งของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ได้มีการประชุมอย่างต่อเนื่องเพื่อหาแนวทางดูแลการส่งออกไม่ให้เกิดปัญหาและอุปสรรค เพื่อให้เป็นไปตามเป้าหมายที่กำหนดไว้ ซึ่งล่าสุดคณะทำงานฯ ได้สรุปผลการศึกษามาให้ตนเองแล้ว และตนเองจะได้เสนอให้นายกรัฐมนตรีในการประชุม ครม.เศรษฐกิจ วันที่ 22 ส.ค.นี้ เพื่อพิจารณาดำเนินการต่อไป โดยผลการศึกษาดังกล่าวจะมีข้อเสนอแนะแนวทางการช่วยเหลือผู้ประกอบการ เช่น การลดภาษีนำเข้าวัตถุดิบ การลดขั้นตอนปฏิบัติในการส่งออก เป็นต้น
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020