เมินสภาพัฒน์ลดเป้าส่งออกยันโต 15%

by System 21 สค. 2012
Share:"รมว.พาณิชย์" ยันยังคงเป้าส่งออกในปีนี้เติบโต 15% เหมือนเดิมแม้สภาพัฒน์จะปรับลดคาดการณ์ลงเหลือ 7.3% ก็ตาม

นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า กระทรวงพาณิชย์ยังคงเป้าหมายการส่งออกในปี 55 จะขยายตัวที่ 15% ตามเดิม แม้ล่าสุดสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ(สภาพัฒน์) จะพิจารณาปรับลดคาดการณ์การส่งออกในปีนี้ว่าจะขยายตัวลดลงจาก 15.1% ลงมาอยู่ที่ 7.3% เนื่องจากเป้าหมายที่กระทรวงพาณิชย์กำหนดไว้ดังกล่าวเพื่อเป็นเป้าหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทำงานร่วมกันอย่างเต็มที่ ขณะที่หน่วยงานด้านเศรษฐกิจจะเป็นเพียงการประเมินสถานการณ์เท่านั้น

"เราตั้งเป้าเพื่อให้ทุกหน่วยทำงานกันอย่างเต็มที่ และเราจะผลักดันให้ได้มากที่สุด ยังยืนยันว่าเป้าหมายยังเป็นที่ 15 เปอร์เซ็นต์ตามเดิม เป็นเป้าหมายที่ต้องการให้ทุกหน่วยงานทำงานร่วมกันอย่างเต็มที่"

รมว.พาณิชย์กล่าวว่า ในส่วนของคณะทำงานผลักดันการส่งออกซึ่งตั้งขึ้นตามคำสั่งของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ได้มีการประชุมอย่างต่อเนื่องเพื่อหาแนวทางดูแลการส่งออกไม่ให้เกิดปัญหาและอุปสรรค เพื่อให้เป็นไปตามเป้าหมายที่กำหนดไว้ ซึ่งล่าสุดคณะทำงานฯ ได้สรุปผลการศึกษามาให้ตนเองแล้ว และตนเองจะได้เสนอให้นายกรัฐมนตรีในการประชุม ครม.เศรษฐกิจ วันที่ 22 ส.ค.นี้ เพื่อพิจารณาดำเนินการต่อไป โดยผลการศึกษาดังกล่าวจะมีข้อเสนอแนะแนวทางการช่วยเหลือผู้ประกอบการ เช่น การลดภาษีนำเข้าวัตถุดิบ การลดขั้นตอนปฏิบัติในการส่งออก เป็นต้น
Share:

Related Articles

​เอพี ไทยแลนด์ คาดยอดโอนในปี 2563 สูงถึง 4.6 หมื่นล้านบาท มั่นใจขึ้นแท่นเบอร์ 1 อสังหาฯ

เอพีประกาศความสำเร็จก้าวข้ามผ่านวิกฤตมาได้อย่างสวยงาม มุ่งสู่การเป็นเบอร์ 1 ในอุตสาหกรรม คาดยอดโอนรวมปี 63 สูงถึงประมาณ 46,000 ล้านบาท โตกว่า 40 เปอ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​กรุงศรีออกมาตรการเพิ่มเติมช่วยเหลือลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19

กรุงศรี (ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) และบริษัทในเครือ) ออกมาตรการเร่งด่วนเพิ่มเติมเพื่อช่วยเหลือลูกค้าครอบคลุมทุกกลุ่ม ทั้งลูกค้าบุคคล ลูกค้าผ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​TQM มอบเงินสมทบทีมแพทย์สมุทรสาครสู้ภัยโควิด-19 พร้อมผนึก 2 แอปฯ ให้ลูกค้าปรึกษาแพทย์ออนไลน์ฟรี

บมจ.ทีคิวเอ็ม คอร์ปอเรชั่น มอบเงินสมทบกองทุน ‘คนสมุทรสาครรวมใจสู้ภัย Covid-19’ เพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์รพ.สนาม และช่วยเหลือทีมแพทย์และเจ้าหน้า..

by SME Thailand.| 20 มค. 2021