ผลสำรวจชี้ 4 แนวโน้มที่มีผลต่อการตลาดแรงงานไทย

by smethailandclub 19 กพ. 2016
Share:

 
    มร.เจค แอนดรู หัวหน้าผู้บริหารฝ่ายผลิตภัณฑ์ บริษัท Seek Asia ระบุว่า จากผลการศึกษาและสำรวจพบว่ามี 4 แนวโน้มซึ่งส่งผลและเป็นตัวขับเคลื่อนตลาดการจ้างงานของตลาดงานในประเทศไทย  แนวโน้มดังกล่าวเรียกว่า “4 Ms - The Four Ms of Hiring” ซึ่งจะส่งผลต่อภาพรวมตลาดงานไทยที่แสนท้าทายในปีนี้
 
    สำหรับปัจจัยทั้ง 4 อย่างที่กล่าวมานั้นได้แก่ 1. Monitoring (อัตราการเติบโตของผู้สมัครงานที่จับตาดูตลาดงานและโอกาสงานใหม่ๆ) จากผลการสำรวจที่จัดทำโดยบริษัท Seek Asia เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2558 กับผู้ที่เปลี่ยนงานใหม่พบว่า 58% คือผู้สมัครงานที่มองหางานและเฝ้าติดตามงานใหม่ๆ ที่ลงประกาศงาน ยิ่งเป็นงานที่ตนเองสนใจตลอดเวลา เป็นกลุ่มของผู้หางานที่ตั้งใจสมัครงานทันที

     ในขณะที่อีก 42% เป็นผู้สมัครงานกลุ่มที่ไม่ได้ติดตามหรือมองหางานเป็นประจำแต่พร้อมสมัครงานถ้าโอกาสมาถึง หรือหากมีงานที่น่าสนใจและเปิดโอกาสให้กับตัวเอง ผลสำรวจยังระบุอีกว่ากลุ่มที่ไม่ติดตามโอกาสงานจะปรับตัวเองไปตามสภาวะตลาดแรงงาน

     ทั้งนี้ผลการสำรวจนี้ทำให้เราเห็นว่ายังมีตลาดแรงงานกลุ่มใหญ่ที่หลายๆ บริษัทยังไม่มีการเข้าถึง กลยุทธ์การจ้างงานที่ถูกต้องคือคำนึงถึงตลาดการสรรหาบุคลากรที่เข้าถึงผู้สมัครงานที่ตั้งใจหางาน (active candidates) และผู้สมัครงานที่ไม่ได้ตั้งใจหางานแต่ก็พร้อมเปลี่ยนงานและให้โอกาสตนเองเมื่อเจองานที่น่าสนใจ (passive candidates) การที่นายจ้างผู้ประกอบการสามารถเข้าถึงผู้หางานทั้งสองกลุ่มจะนี้ช่วยลดปัญหาการขาดแคลนแรงงานคุณภาพในประเทศไทย
 
    2. Mobile (โลกของมือถือ) ปัจจุบันประเทศไทยมีผู้ใช้สมาร์ทโฟนประมาณ 20 ล้านคน โดย 82% ใช้เวลาออนไลน์จากสมาร์ทโฟนเฉลี่ย 5.5 ชั่วโมงต่อวัน นั่นแสดงให้เห็นว่าผู้คนส่วนใหญ่ใช้อุปกรณ์มือถือในการค้นหาข้อมูล แนวโน้มนี้ยังส่งผลตลาดโฆษณาตำแหน่งงานบนอุปกรณ์มือถือ และแอพพลิเคชั่นจัดหางานบนสมาร์ทโฟนก็ยังได้รับความนิยมพุ่งสูงขึ้นอีกด้วย การหางาน สมัครงาน ก็เช่นกัน ดังนั้นนายจ้างจึงต้องสร้างความโดดเด่นให้กับแบรนด์และองค์กรผ่านมือถือและต้องจัดทำอย่างต่อเนื่องแบบมืออาชีพ     รวมถึงผู้สมัครงานเองต้องเข้าถึงและทันต่อเทคโนโลยีด้วยการใช้โมบายแอพในการสมัครงาน
 
    3. Multi-Tasking (HR ต้องจัดการงานที่หลากหลาย) นายจ้างในประเทศไทยมีความกดดันสูงในการสรรหาบุคลากร ทั้งในแง่ของปริมาณผู้สมัครที่ต้องการ คุณภาพและเวลาที่จำกัด อีกทั้งมีงานที่นอกเหนือจากการสรรหาบุคลากร ฝ่ายทรัพยากรบุคคลเองก็ต้องการตัวช่วย  ที่จะมาช่วยจัดการให้การจ้างงานที่มีความหลากหลายให้คล่องตัวยิ่งขึ้น  ตั้งแต่การประกาศหางาน การรวบรวมใบสมัคร ไปจนถึงการคัดกรอง การให้คำปรึกษาไปถึงการว่าจ้าง 

    ทั้งหมดนี้สะท้อนถึงอิทธิพลของแนวโน้มและเทคโนโลยีที่มีบทบาทสำคัญต่อการจ้างงานที่มีความซับซ้อน ดังนั้นฝ่ายทรัพยากรบุคคลต้องการหาเครื่องมือที่ช่วยจัดการกระบวนการสรรหาและเครื่องมือการคัดกรองที่ใหม่และเร็วยิ่งขึ้นจาก jobsDB จะช่วยให้นายจ้างประหยัดเวลาในการสรรหาบุคลากร และลดปัญหาการขาดแคลนในการจ้างงาน 

    4.  Matching (ผู้สมัครงานได้งานที่ชอบ  ผู้จ้างงานได้คนที่ใช่) นอกเหนือจากการเปลี่ยนพฤติกรรมของฝ่ายทรัพยากรบุคคลให้มีความตื่นตัวมากขึ้น และผู้สมัครงานเองก็มีพฤติกรรมที่เปลี่ยนไปโดยผู้สมัครงานในวันนี้มีความรอบรู้มากยิ่งขึ้น และเลือกศึกษารายละเอียดต่างๆ ขององค์กร ชื่อเสียงบริษัท วัฒนธรรมรวมถึงแผนการอนาคตหน้าที่การงานของผู้สมัครงานเองซึ่งเป็นปัจจัยที่พวกเขาใช้เป็นเครื่องมือในการพิจารณาก่อนที่จะตัดสินใจเลือกงานนั้นๆ นายจ้างแสดงความคิดเห็นว่า ผู้สมัครงานมักมองหานายจ้างที่มีศักยภาพและตรงกับความต้องการเพื่อเป็นข้อมูลในการตัดสินใจสมัครงาน  สำหรับในส่วนของผู้ว่าจ้างแนวโน้มนี้ยังหมายถึงการให้โอกาสเลือกผู้สมัครที่เหมาะสมกับผู้สมัครที่ดีที่สุด ซึ่งทำได้ทั้งสองแนวทางด้วยการใช้โฆษณารับสมัครงานที่มีความเจาะจงและมีความคล่องตัวสูง
 
    แนวโน้มเหล่านี้แสดงให้เห็นความท้าทายของฝ่ายทรัพยากรบุคคล แต่ท้ายที่สุดแล้วจะเป็นผลดีต่อนายจ้างและผู้สมัครงาน เมื่อเป็นเช่นนี้ทำให้คนทั้งสองกลุ่มจำเป็นต้องตีโจทย์แนวโน้มเหล่านี้ให้ออกและศึกษาถึงผลลัพธ์ว่าเป็นไปตามที่พวกเขาต้องการปรับหรือไม่ ซึ่งถือเป็นการเพิ่มโอกาสให้กับทั้งสองกลุ่มให้เข้าถึงแหล่งข้อมูลที่จะช่วยพวกเขาให้ชนะในการแข่งขัน… job hunting… สำหรับนายจ้าง นั่นคือการมีเครื่องมือและบริการที่ถูกต้องเหมาะสมเพื่อปรับปรุงกระบวนการสรรหาและว่าจ้าง เช่นเดียวกับผู้สมัครทั้งที่มีความตื่นตัวหรือกลุ่มผู้สมัครที่เพิกเฉยกับการหางานก็จำเป็นต้องมีผู้ช่วยที่จะเดินไปด้วยกันในทุกก้าวที่จะพาพวกเขาไปสู่เป้าหมายในหน้าที่การงาน
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลเพื่อธุรกิจเอสเอ็มอี (SME)

    
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021